วิธีการเทรด gap

Gaps จะเกิดขึ้นเมื่อแท่งเทียนแท่งถัดไปเปิดขึ้นโดยมีระยะห่างจากราคาปิดของแท่งเทียนแท่งก่อนหน้า สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นหากมุมมองของตลาดที่มีต่อราคาเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และมีคำสั่งซื้อ/ขายจำนวนมากไหลเข้าอย่างกะทันหัน เมื่อถึงจุดหนึ่ง ราคาซึ่งอยู่ที่จุดปิดของแท่งเทียนไม่เป็นที่น่าสนใจของเทรดเดอร์อีกต่อไป และราคาใหม่ของแท่งเทียนแท่งถัดไปจะแสดงถึงมูลค่าของสินทรัพย์ (คู่สกุลเงิน)

ในการวิเคราะห์ทางเทคนิคในภาษาญี่ปุ่น Gap จะหมายถึง "หน้าต่าง"

นี่คือ Gaps ประเภทหลักๆ:

1. Breakaway gaps

Breakaway gaps จะเกิดขึ้นที่ส่วนท้ายของรูปแบบราคาและส่งสัญญาณการเริ่มต้นของเทรนด์ใหม่ ช่องว่างดังกล่าวจะปรากฏขึ้นเมื่อราคากำลังทดสอบระดับต่างๆบนกราฟ - แนวรับ, แนวต้าน, เทรนด์ไลน์, ช่องเทรนด์, ฯลฯ ราคาเปิด gap ผ่านระดับที่ทดสอบอย่างกะทันหัน แล้วก็เริ่มเทรนด์ใหม่ในทิศทางที่มันทะลุไป เราสามารถระบุ breakaway gaps บนกราฟได้ง่ายๆ ข้อได้เปรียบอื่นๆของมันคือถ้าสามารถระบุ gap นี้ได้ เทรดเดอร์จะสามารถเข้าร่วมเทรนด์ใหม่ได้ตั้งแต่ต้นทาง

นี่คือตัวอย่าง breakaway gap บนกราฟของ Tesla การกระโดดนั้นเกิดจากข่าวที่ว่าดัชนี S&P Dow Jones จะเพิ่ม Tesla ลงไปใน S&P 500

เคล็ดลับ: breakaway gaps มักจะเกิดขึ้นหลังประกาศข่าวสำคัญหรือข่าวเศรษฐกิจ

TESLADaily.png

2. Continuation gaps

Continuation gaps จะเกิดขึ้นตรงกลางรูปแบบราคาและส่งสัญญาณให้ผู้ซื้อหรือผู้ขาย ที่คิดว่าราคาจะไปต่อในทิศทางเดียวกัน กล่าวอีกนัยหนึ่งได้ว่าหากคุณเห็น gap ขาขึ้นในช่วงแนวโน้มขาขึ้น นั่นก็คือคุณมี continuation gap ขาขึ้นในกราฟราคา หากแนวโน้มเป็นขาลงและเกิด gap ขาลง มันก็จะเป็น continuation gap ขาลง

คุณสามารถดูตัวอย่างของ continuation gap ในกราฟของ Alibaba ที่อยู่ด้านล่าง

ALIBABADaily.png

3. Exhaustion gaps

Exhaustion gaps จะเกิดขึ้นใกล้กับจุดสิ้นสุดของรูปแบบราคาและส่งสัญญาณถึง ความพยายามครั้งสุดท้ายที่จะแตะระดับสูงสุดหรือต่ำสุดใหม่ ในช่วงเวลานี้ผู้เล่นในตลาดส่วนสุดท้ายจะเข้าร่วมเทรนด์และจะไม่มีใครสนับสนุนเทรนด์นี้หลังจากนั้น เป็นผลให้ exhaustion gap จะมี price action การกลับตัวเกิดตามมา มันเป็นไปได้ที่จะมองว่า exhaustion gap เป็น continuation gap เพื่อให้สามารถแยกความแตกต่างระหว่าง gap ทั้งสองประเภทนี้ได้อย่างถูกต้อง ให้ดูที่ขนาดของแท่งเทียน: หากคู่สกุลเงินมีความผันผวนมาก แท่งเทียนบนกราฟ มีขนาดใหญ่และราคามีการเคลื่อนไหวแบบกระตุกหลายครั้ง นั่นอาจเป็น exhaustion gap

บนกราฟของ Facebook คุณจะสังเกตเห็น exhausting gap ซึ่งหลังจากการกระโดดครั้งสุดท้าย ไม่มีใครสนับสนุนความต่อเนื่องของแนวโน้มขาขึ้น ทำให้หุ้นกลับตัวลงมา 

FACEBOOKDaily.png

และนอกจาก gaps ประเภทต่างๆที่เราได้เอ่ยถึงข้างต้นแล้ว มันก็เป็นไปได้ที่เราจะเห็น gaps แบบทั่วไป ซึ่งมันก็คือ gaps ที่ไม่สามารถถูกวางไว้ในรูปแบบราคาได้ และมันแค่แสดงพื้นที่ที่ราคามีช่องว่าง

Weekend gaps

gap บางประเภทเกิดขึ้นหลังวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็อย่างที่คุณทราบ ตลาด Forex ไม่ค่อยเคลื่อนไหวในวันเสาร์และวันอาทิตย์ ดังนั้นการซื้อขายสกุลเงินหลักจึงสิ้นสุดในวันศุกร์และเริ่มต้นในคืนวันอาทิตย์ ในช่วงเริ่มต้นของช่วงเวลาซื้อขายของตลาดเอเชียแปซิฟิก แต่ทว่าเหตุการณ์สำคัญต่างๆอาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ตลาดหยุดนิ่ง ข่าวดังกล่าวอาจมีหลายอย่างตั้งแต่การประกาศเรื่องการเมืองและการให้สัมภาษณ์เรื่องภัยธรรมชาติ เป็นผลให้มีคำสั่งซื้อขายจำนวนมากถูกสะสมเอาไว้ก่อนตลาดเปิด คำสั่งซื้อเหล่านี้ไม่ตรงตามคำสั่งซื้อที่เคาน์เตอร์ เนื่องจากไม่มีอุปสงค์/อุปทาน ผู้เล่นในตลาดจึงต้องเปิดคำสั่งซื้อในราคาที่สูงกว่า/ต่ำกว่าราคาที่เห็นในเย็นวันศุกร์ คุณสามารถระบุ weekly gaps ในกรอบเวลา M1-H4 ได้ง่ายๆ บางครั้ง เมื่อมีข่าวใหญ่ๆในช่วงสุดสัปดาห์จริงๆ gap ที่เปิดขึ้นมาก็อาจจะกว้างมาก

ลงชื่อเข้าใช้

อัปเดทแล้ว • 2022-10-10

บทความอื่นๆ ในส่วนนี้

คำถามที่พบบ่อย

  • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

    คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

  • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

    หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

  • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

    ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

ข่าวล่าสุด

ตัวเลข PMI ภาคการผลิต ประจำเดือนพศจิกายนของจีน ประกาศออกมาแย่กว่าที่คาดการณ์

ตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing PMI) ประจำเดือนพศจิกายนของจีน ประกาศออกมาที่ระดับ 49.4

RBNZ คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 5.5% เช่นเดิม

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ (RBNZ) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 5.5% ในการประชุมนโยบายทางการเงินในช่วงเมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งการคงอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้

ตัวเลขคาดการณ์ PMI ภาคการผลิต ประจำเดือนพศจิกายนของสหราชอณาจักร ประกาศออกมาที่ระดับ 46.7

ตัวเลขคาดการณ์ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing PMI) ประจำเดือนพศจิกายนของสหราชอณาจักร ประกาศออกมาที่ระดับ 46.7

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera