Heiken Ashi

Heiken Ashi

อินดิเคเตอร์ Heiken Ashi แสดงให้เห็นถึงประเภทของแท่งเทียนที่เฉพาะเจาะจงซึ่งแตกต่างจากที่เราเคยเห็นที่แผนภูมิแท่งเทียนญี่ปุ่น “ Heiken Ashi” เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “ แถบกลาง” วิธีการนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นในยุค 1700 โดย Munehisa Homma

วิธีการทำงานของอินดิเคเตอร์นี้

จุดประสงค์หลักของตัวบ่งชี้นี้คือการกรองสัญญาณรบกวนของตลาด อย่างที่คุณจำได้ว่าแท่งเทียนญี่ปุ่นเพียงแค่เห็นภาพการเปิดปิดระดับสูงสุดและต่ำสุดของราคาในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ส่วน Heiken Ashi จะมีสูตรเฉพาะเข้ามาแทน:

ราคาเปิดของ Heikin-Ashi = [ราคาเปิด (แท่งก่อนหน้า) + ราคาปิด (แท่งก่อนหน้า)] / 2

ราคาปิดของ Heikin-Ashi = (ราคาเปิด + ราคาสูงสุด + ราคาต่ำสุด + ราคาปิด) / 4

ราคาสูงสุดของ Heikin-Ashi = สูงสุดเลือกจาก (ราคาสูงสุด, ราคาเปิด หรือราคาปิด)

ราคาต่ำสุดของ Heikin-Ashi = ต่ำสุดเลือกจาก (ราคาต่ำสุด, ราคาเปิด หรือราคาปิด)

แน่นอนว่าตัวบ่งชี้จะนับทุกอย่างโดยอัตโนมัติ แต่คุณต้องเข้าใจว่าแท่งเทียน Heiken Ashi นั้นมาจากที่ไหนและรู้ว่าถ้า Heiken Ashi พุ่งขึ้นมันก็ไม่ได้หมายความว่าราคาจะไปถึงระดับนั้นจริงๆ ตัวบ่งชี้เพียงแสดงแนวโน้ม

แผนภูมิแท่งเทียนญี่ปุ่น

และนี่คือแท่งเทียน Heiken Ashi ในช่วงเวลาเดียวกัน (กราฟราคาอยู่ในรูปแบบของแผนภูมิเส้น):

แผนภูมิแท่งเทียน Heiken Ashi

หากคุณเปรียบเทียบกราฟแท่งเทียนที่เรียบง่ายกับ Heiken Ashi กราฟอย่างหลังจะดูนุ่มนวลขึ้นเนื่องจากมันใช้การเคลื่อนไหวโดยเฉลี่ยของราคา สังเกตว่าแท่งเทียน Heiken Ashi มีแนวโน้มที่จะมีสีของขาขึ้น (ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบไหนให้เลือกสีเขียว) ในช่วงขาขึ้น และสีของขาลงในช่วงขาลง (ให้เป็นสีแดง) ราคาปัจจุบันของ Heiken Ashi อาจแตกต่างจากราคาปัจจุบันของสินทรัพย์ทางการเงินที่คุณกำลังซื้อขาย นอกจากนี้ยังไม่มีช่องว่างของราคาในกราฟ Heiken Ashi

วิธีการนำมาใช้งาน

ในการเพิ่มอินดิเคเตอร์ Heiken Ashi ไปยังแผนภูมิคลิก“ Insert” เลือก“ Indicators” จากนั้น“ Custom” จากนั้นคุณจะสามารถเลือก“ Heiken Ashi” ได้

วิธีการใช้งาน

มันมีความเป็นไปได้ที่จะรู้อะไรมากมายเกี่ยวกับตลาดผ่านการสังเกตแท่งเทียน Heiken Ashi:

แท่งเทียนขาขึ้นที่ไม่มีไส้เทียนด้านล่างให้สัญญานของแนวโน้มขาขึ้นที่แข็งแกร่ง แท่งเทียนขาลงที่ไม่มีไส้เทียนด้านบนบ่งชี้ถึงขาลงที่แข็งแกร่ง แท่งเทียนที่มีเนื้อเทียนเล็กและมีไส้เทียนทั้งบนและล่าง (doji) เป็นสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงของแนวโน้ม

แท่งเทียนกระทิงที่ไม่มีไส้เทียนด้านล่าง

อินดิเคเตอร์ Heiken Ashi อาจถูกนำมาใช้เพื่อหลายวัตถุประสงค์:

เพื่อวัดความแข็งแกร่งของแนวโน้ม หากแนวโน้มมีความแข็งแกร่ง เทรดเดอร์สามารถถือและรับประโยชน์จากการซื้อขายในทิศทางของมัน เพื่อระบุการกลับตัว จังหวะของการกลับตัวของแนวโน้มเปิดโอกาสให้ปิดการซื้อขายตามเทรนด์ก่อนหน้า หรือเพื่อเข้าสู่เทรนด์ใหม่

ขอแนะนำให้ใช้ Heiken Ashi ร่วมกับอินดิเคเตอร์ชนิดอื่นๆ เช่น Stochastic Oscillator กลยุทธ์การซื้อขายอย่างง่ายที่เกี่ยวข้องกับอินดิเคเตอร์ทั้งสองนี้สันนิษฐานว่าจะเปิดการ Buy เมื่อ Stochastic ออกจากเขตขายมากเกินไปและมีการกลับตัวของแท่งเทียน Heiken Ashi ตามตรรกะเดียวกันควรเปิด Sell เมื่อ Stochastic ออกจากเขตซื้อมากเกินไปและมีการกลับตัวเป็นขาลงของ Heiken Ashi คุณสามารถดูตัวอย่างของสัญญาณ Sell จาก Heiken Ashi และ Stochastic Oscillator ได้จากแผนภูมิด้านล่าง:

การซื้อขายด้วยตัวบ่งชี้ Heiken Ashi

มันยังเป็นไปที่จะสามารถกำหนดระดับแนวรับและแนวต้านบนแผนภูมิ Heiken Ashi รวมถึงรูปแบบราคาและแผนภูมิ

กรอบเวลา หากคุณเป็น intraday trader ให้ใช้ Heiken Ashi ตามระยะเวลาตั้งแต่ M5 ถึง H1 หากคุณเป็น swing trader และถือออเดอร์มาเป็นเวลาหลายวัน คุณสามารถใช้ Heiken Ashi ที่ H4 และ D1

คู่สกุลเงิน คุณสามารถใช้ Heiken Ashi กับคู่สกุลเงินใดก็ได้ แต่ในคู่ที่มี JPY จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด (EUR/JPY, GBP/JPY, CAD/JPY) เนื่องจากพวกมันมีแนวโน้มที่จะผันผวนมากขึ้น

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีที่สำคัญของ Heiken Ashi คือการกรองสัญญาณที่ไม่ดี (สัญญาณรบกวนของตลาด) และทำให้การหาสัญญาณการซื้อขายที่ดีนั้นง่ายขึ้นมากสำหรับเทรดเดอร์ซึ่งส่งผลให้การวิเคราะห์ตลาดก็ง่ายมากขึ้น

ข้อเสียของอินดิเคเตอร์ Heiken Ashi คือมันล่าช้าหลังราคา นี่เป็นเรื่องธรรมดาเนื่องจากอินดิเคเตอร์ต้องการราคาก่อตัวสูงและต่ำก่อนเพื่อจะนำมาทำการคำนวณ

กล่าวโดยย่อ: Heiken Ashi เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ที่ทรงพลัง จะช่วยให้เทรดเดอร์เพ่งไปที่สัญญาณที่ดีที่สุด และการขี่แนวโน้มให้นานที่สุด ใช้ Heiken Ashi ร่วมกับอินดิเคเตอร์ทางเทคนิคชนิดอื่นๆ รวมถึงการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของราคา

อัปเดทแล้ว • 2021-09-02

บทความอื่นๆ ในส่วนนี้

คำถามที่พบบ่อย

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะเปิดใช้งานโบนัสยกระดับได้อย่างไร?

  เปิดบัญชีโบนัสยกระดับได้ทั้งใน Personal Area บนเว็บหรือแอปฯมือถือ แล้วรับฟรีสูงสุดถึง $140 เข้าบัญชีของคุณ

ข่าวล่าสุด

ยูโรโซนเผยเงินเฟ้อพุ่ง

สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของยูโรโซนพุ่ง

ราคาบ้านสหรัฐส่งสัญญาณชะลอตัว

ผลสำรวจของเอสแอนด์พี คอร์โลจิก เคส ชิลเลอร์ บ่งชี้ว่า ดัชนีราคาบ้าน

"พาวเวล" ส่งสัญญาณปิดฉาก QE เร็ว

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า เฟดอาจปรับลดวงเงินใน

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ควบคุมเกมของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ติดตามเราผ่าน Facebook

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera