สร้างโรบอทเทรดโดยไม่ต้องเขียนโปรแกรม

หลังจากที่คุณได้อ่านบทความ แรก และบทความ ที่สอง ใน "การเทรดด้วยอัลกอฯ กับ MQL5"; ตอนนี้คุณก็คงรู้จักต้นกำเนิดของการเทรดด้วยอัลกอริธึม และโรบอทเทรดประเภทหลักๆแล้ว แถมเรายังได้แสดงให้คุณเห็นแล้วว่าจะหา โปรแกรมการเทรดแบบอัตโนมัติพวกนี้ได้จากตรงไหน ใน MetaTrader 5 ใครๆต่างก็รู้ว่าการมีทักษะการเขียนโปรแกรมที่ดี จะช่วยคุณในการสร้างโรบอทได้แน่นอน แต่มันจำเป็นขนาดนั้นเลยเหรอที่จะต้องเป็นโปรแกรมเมอร์ ถึงจะสร้าง EA ได้ ? ไม่จำเป็นเลย! MetaTrader 5 มี MQL5 Wizard ที่จะช่วยให้คุณ สร้างโรบอทเทรดสำเร็จรูปแบบง่ายๆได้ ไปดูวิธีการสร้างกันเถอะ!

GM-4012 в статью #3 по алготрейдингу в Guidebook.jpg

MQL5 Wizard คืออะไร?

MQL5 Wizard เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการสร้างโรบอท และเทมเพลตโปรแกรมตามการตั้งค่าที่คุณเลือก มันจะสร้าง expert advisors ที่สามารถให้สัญญาณที่เชื่อถือได้ เพียงคุณเลือกค่าพารามิเตอร์ที่ต้องการเป็นพื้นฐาน สำหรับการสร้าง expert advisor ในการเข้าถึงฟังก์ชันนี้ คุณต้องเปิด MetaEditor - สภาพแวดล้อมการพัฒนากลยุทธ์การซื้อขายที่ รวมอยู่ใน แพลตฟอร์ม MetaTrader 5 คุณจะพบปุ่มของมันอยู่เหนือเมนูกรอบเวลา

333.png

หลังจากที่เปิด MetaEditor คุณต้องคลิกที่ "New" ที่อยู่ที่มุมซ้ายบนของโปรแกรม ปุ่มนี้จะเปิด MQL5 Wizard ขึ้นมา

1.png

วิธีการ expert advisor ใน MQL5 Wizard

คุณสามารถพัฒนาที่ expert advisor ใหม่ได้ง่ายๆ โดยทำตามคำแนะนำที่กำหนดโดย MQL5 Wizard เดี๋ยวไปดูรายละเอียดของแต่ละขั้นตอนกัน

ประการแรก คุณต้องกำหนดกลยุทธ์ที่คุณต้องการ ตั้งโปรแกรมให้กับโรบอทเทรดของคุณ

ไลบรารี่ของ MQL5 Wizard จะมีชุดของสัญญาณต่างๆ โดยพื้นฐานแล้วจะเป็นการแจ้งเตือนแบบมาตรฐานที่ตัวบ่งชี้มีให้ เมื่อคุณสร้าง expert advisor, คุณสามารถใช้ ชุดผสมของโมดูลของสัญญาณการซื้อขายใดๆก็ได้ (สูงสุดถึง 64) คุณสามารถค้นหาคำอธิบายได้ใน เอกสารประกอบ MQL5

ในตัวอย่างของเรา เราจะใช้ค่าอินพุตดังต่อไปนี้:

 ตราสารฯ: EUR/USD

กรอบเวลา: H4

ตัวบ่งชี้: Simple moving averages ที่มี period 21 และ 89, MACD (12; 24; 9)

ทีนี้เดี๋ยวเรามาสร้าง expert advisor กัน

ใน MQL Wizard ให้คลิกที่ "Expert Advisor (generate)"

 Рисунок3.png

ในขั้นตอนต่อไป คุณต้องตั้งชื่อให้กับ expert advisor ตรงนี้คุณสามารถเลือกสินทรัพย์อันใดอันหนึ่งที่ EA จะทำงานด้วย และกรอบเวลา เนื่องจากเราอยากเทรด EUR/USD ในกรอบเวล H4 เราจะเขียน EUR/USD ในช่องสัญลักษณ์ และ "H4" ในช่องกรอบเวลา

เลือกสัญญาณที่ใช่ให้กับ expert advisor ของคุณ

ขั้นตอนนี้จะเป็นส่วนที่น่าสนใจที่สุดของกระบวนการ ที่นี่เราจะประกาศการตั้งค่าภายใต้โรบอทเทรดที่จะดำเนินการ หลังจากที่คลิกไปที่ "Add" เราจะเลือกสัญญาณต่างๆที่กำหนดเอาไว้ล่วงหน้า สัญญาณแต่ละชุดจะมีค่าพารามิเตอร์ต่างๆของตัวเอง ตัวอย่างเช่น ในการเพิ่มสัญญาณของ SMA-21ใน EA ของเรา เราจำเป็นต้องกำหนดค่า period (21), ค่า shift ซึ่งเป็นค่าของ การเปลี่ยนจากแท่งปัจจุบัน (0), method หรือวิธีหาค่าเฉลี่ย (Simple), ราคาที่จะใช้ MA (ราคาปิด), และน้ำหนักของสัญญาณ (1.0)

Рисунок5.png

 

ส่วน MACD เราจะใช้การตั้งค่ามาตรฐาน (fast period = 12, slow period = 24, และ period signal = 9).

Рисунок6.png

สำหรับคำอธิบายโดยละเอียดของแต่ละสัญญาณ สามารถไปดูได้ที่ เว็บไซต์ MQL5

คุณยังสามารถระบุกรอบเวลาให้กับสัญญาณใดสัญญาณหนึ่งได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการดูการยืนยันในกรอบเวลาที่ใหญ่ขึ้น คุณต้องกรอกลงไปในการตั้งค่า "กรอบเวลา"

การใช้งาน trailing stop

หลังจากที่เพิ่มค่าพารามิเตอร์ทั้งหมดไปแล้ว Expert Advisor ของเราก็เกือบจะพร้อมใช้งาน สิ่งที่เราต้องทำต่อไปคือตั้งค่าคุณสมบัติของ trailing ของ EA ของเรา พูดได้อีกอย่างว่าเราต้องตัดสินใจว่าเราจะใช้ trailing stop loss หรือเปล่า มีสี่ตัวเลือกที่คุณสามารถเลือกได้:

 • หลีกเลี่ยงการใช้งาน stop loss (ไม่ใช้ trailing stop);
 • วางตามระดับ stop แบบคงที่;
 • ตั้งค่าตาม MA เส้นใดเส้นหนึ่ง
 • ใช้ Parabolic SAR

ในตัวอย่างของเรา เราไม่ใช้ trailing stop loss

กฏของการจัดการเงิน

ในขั้นตอนสุดท้าย คุณสามารถประกาศ กฎการจัดการเงินให้กับ expert advisor ของคุณได้ เราเลือกเทรดด้วยปริมาณการซื้อขายคงที่ที่ 0.1 ล็อต และความเสี่ยง 10%

Рисунок7.png

จากนั้นให่เราคลิกที่ finish เราก็จะได้โค้ดขนาดใหญ่พร้อมโครงสร้างใน MetaEditor นี่จะเป็นกระดูกสันหลังและกระดูกของ expert advisor ของเรา

Рисунок8.png

เราจะเปลี่ยนให้มันเป็นโรบอทได้ยังไง? คุณสามารถทำมันได้ง่ายๆด้วยการกดปุ่ม compile การดำเนินการนี้จะสร้างไฟล์ของโรบอทของคุณ และโอนโค้ดเข้าไปที่ MT5

Рисунок9.png

หลังจากนั้นคุณสามารถค้นหาโรบอทได้ในหน้าต่าง "Navigator" ของ MT5

Рисунок10.png

คุณสามารถทำแบ็คเทสโรบอทเทรดของคุณได้ ด้วยการคลิกที่ "Test" ที่อยู่บนชื่อของโรบอท หลังจากที่ตัวทดสอบกลยุทธ์เปิดขึ้นมา ให้เลือกค่าพารามิเตอร์ที่เหมาะสมแล้วกด "Start" คุณสามารถไปเอาผลการทดสอบนี้ได้ในแถบแบ็คเทส    

Рисунок11.png

ตอนนี้คุณสามารถสร้างโรบอทเทรดที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ได้ โดยไม่ต้องมีทักษะและประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรม อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการให้ expert advisor ดำเนินการคำสั่งที่ซับซ้อนกว่านี้ คุณยังต้องเรียนรู้ วิธีตั้งโปรแกรมพวกมันอย่างถูกต้อง ในบทความถัดไปของคอร์สนี้ คุณจะได้เรียนรู้พื้นฐาน ของการเขียนโค้ดโรบอทตัวแรกของคุณใน MQL5

คำถามที่พบบ่อย

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะเปิดใช้งานโบนัสยกระดับได้อย่างไร?

  เปิดบัญชีโบนัสยกระดับได้ทั้งใน Personal Area บนเว็บหรือแอปฯมือถือ แล้วรับฟรีสูงสุดถึง $140 เข้าบัญชีของคุณ

ข่าวล่าสุด

PMIs ของสหรัฐฯจะส่งผลกระทบต่อ USD อย่างไร?

US Markit จะประกาศดัชนี PMI ภาคการผลิตและการบริการ (ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ) ในวันที่ 23 มิุนายน 16:45 น. GMT+3

ประธานเฟด Powell จะขับเคลื่อน USD หรือไม่?

ประธานเฟด Jerome Powell จะเป็นแถลงรายงานนโยบายการเงินรายครึ่งปีต่อหน้าคณะกรรมการสภาบริการทางการเงินของสหรัฐอเมริกาในวันที่ 22-23 มิถุนายน เวลา 17:00 น. GMT+3

จะเกิดอะไรขึ้นกับ CAD หลังจากที่ข้อมูลยอดค้าปลีกออกมา?

แคนาดาจะเผยแพร่ยอดค้าปลีกและยอดค้าปลีกหลัก ในวันที่ 21 มิถุนายน เวลา 15:30 น. GMT+3

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ควบคุมเกมของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ติดตามเราผ่าน Facebook

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera