การเทรดด้วยอัลกอริทึม : มันคืออะไร?

การเทรดด้วยอัลกอริทึม : มันคืออะไร?

คิดดูสิว่าเมื่อราวหนึ่งศตวรรษก่อนที่ยังไม่มีคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ดิจิทัลใดๆเลย เทรดเดอร์ต่างจดบันทึกการเทรดของตัวเองลงบนกระดาษ แถมยังต้องโทรศัพท์ไปหาโบรกเกอร์ของตนเพื่อเปิดออเดอร์ ทุกสิ่งเปลี่ยนไปในช่วงทศวรรษ 1970- 1980 ในยุคคอมพิวเตอร์ สี่สิบปีต่อมาเราไม่เพียงแต่สามารถเทรดได้ภายใน เวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น แต่เรายังสามารถสร้าง ระบบปฏิบัติการให้ทำงานแทนเราได้อีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำคุณให้รู้จักกับโลกอันซับซ้อน แต่มีความน่าสนใจของการเทรดด้วยอัลกอริทึม (หรือที่รู้จักในชื่อการเทรดแบบอัตโนมัติ, การเทรดเชิงปริมาณ, หรือการเทรดด้วยอัลกอฯ) สำหรับมือใหม่แล้วการเทรดด้วยอัลกอฯมันอาจฟังดู น่ากลัวนิดหน่อย แต่เดี่ยวเราจะแนะนำคุณอย่างละเอียด ในการทำความเข้าใจว่ามันคืออะไร

บทนำ

โดยทั่วไปแล้วคำว่า "การเทรดด้วยอัลกอริทึม"นั้นหมายถึง การเทรดด้วยระบบที่ทำงานบนกฎเป็นชุด(อัลกอริทึม)ที่ถูกตั้งโปรแกรม เอาไว้ล่วงหน้า สมมติว่าคุณได้ซื้อหุ่นยนต์ญี่ปุ่นที่ทำทุกอย่างที่คุณสั่งให้มันทำ แต่มีปัญหาเพียงอย่างเดียวเท่านั้นคือคุณต้อง เรียนภาษาญี่ปุ่นเพื่อสั่งหุ่นยนต์ตัวนี้ ในการเทรดด้วยอัลกอฯ ทุกอย่างทำงานเหมือนกัน คุณสามารถสร้างอัลกอริทึมที่จะช่วยเปิดออเดอร์ ได้มากเท่าที่คุณต้องการ แต่คุณก็ต้องเรียนรู้วิธีสร้างอัลกอริทึมนี้ก่อน

การเทรดด้วยอัลกอฯ - การเทรดด้วยระบบที่ทำงานบนกฎเป็นชุด (อัลกอริทึม) ที่ถูกตั้งโปรแกรมเอาไว้ล่วงหน้า

1.png

การเทรดด้วยอัลกอฯมีสองประเภท ประเภทแรกที่ส่วนใหญ่ถูกใช้โดยกองทุนขนาดใหญ่เรียกว่า การเทรดด้วยความถี่สูง (HFT) บริษัทต่างๆใช้ คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อดำเนินการตามคำสั่งซื้อ จำนวนมากภายในไม่กี่วินาที HFT ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเนื่องจากมัน ไม่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของมนุษย์ การเทรดด้วยความถี่สูงที่ถูกใช้โดยผู้เล่นที่เป็น สถาบันการเงินรายใหญ่ก็เป็นสาเหตุของการเคลื่อนไหว ครั้งใหญ่และไม่คาดคิดในตลาดเช่นกัน

ประเภทที่สองของการเทรดด้วยอัลกอฯคือ การเทรดด้วยความถี่ต่ำ มันขึ้นอยู่กับทักษะการเขียนโปรแกรมและประสบการณ์ ในการวิเคราะห์เทคนิคและปัจจัยพื้นฐานฯ ในฐานะเทรดเดอร์ธรรมดาที่ใช้ซอฟต์แวร์ MetaTrader 5 ที่อยากทำให้การเทรดเป็นแบบอัตโนมัติ เราก็จะโฟกัสไปที่ การเทรดด้วยอัลกอฯประเภทนี้

2.png

การเทรดด้วยอัลกอฯมาจากไหน?

ประวัติศาสตร์ของการเทรดด้วยอัลโกเริ่มต้นขึ้น เมื่อ 50 ปีที่แล้วในตอนที่ระบบ "Designated Order Turnaround" (DOT) ถูกนำไปใช้ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก มันช่วยให้ส่งคำสั่งซื้อผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ไปยังจุดซื้อขาย เทอร์มินัลของ Bloomberg ที่ไม่เป็นที่นิยมเมื่อ ต้นทศวรรษ 1980 เป็นอีกก้าวสำคัญที่นำไปสู่ การพัฒนาของการเทรดด้วยอัลกอฯ

อย่างไรก็ตามจุดสำคัญคือการเปลี่ยนแปลงของ ​ระบบการทำงานของสกุลเงินในสหรัฐอเมริกา ที่เปลี่ยนขนาดขีดต่ำสุดเป็น $0.01 ต่อหุ้น ฉะนั้นจึงอนุญาตให้มีความแตกต่างเล็กน้อยระหว่าง ราคาเสนอซื้อและราคาเสนอขาย ในปี 1998 สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาได้ให้ไฟเขียว แก่การแลกเปลี่ยนผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ นี่คือช่วงเวลาที่ การเทรดด้วยความถี่สูงได้ถือกำเนิดขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว, ฮาร์ดแวร์ใหม่ๆที่เร็วขึ้นช่วยให้โปรแกรมเมอร์ สามารถเขียนอัลกอริธึมที่ทำให้คอมพิวเตอร์ สามารถตัดสินใจเรื่องราคาและจำนวนการซื้อขาย ในกฎเป็นชุดที่ถูกกำหนดเอาไว้ล่วงหน้า ตอนนี้คุณสามารถทำได้แม้แต่เรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรม เพื่อการวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงิน

ภาษาของการเทรดด้วยอัลกอฯ

คุณสามารถเลือกภาษาเขียนโปรแกรมต่างๆได้ เพื่อเขียนระบบการเทรดด้วยอัลกอฯ โดยทั่วไปแล้ว เทรดเดอร์ที่เทรดด้วยอัลกอริธึมจะเลือก ระหว่าง Python, C++, Java, C# หรือ R แต่อย่างไรก็ตาม ใน Forex มีภาษาประเภทพิเศษที่มีอยู่ในสภาพแวดล้อม MetaTrader มันคือภาษา MQL4 สำหรับ MetaTrader 4 และ MQL5 สำหรับ MetaTrader 5 แม้จะรู้กันดีว่า MQL4 มีเวอร์ชันดัดแปลง แต่ MQL5 ก็มีความยืดหยุ่นมากกว่า เหตุผลก็คือมันมีรูปแบบภาษาที่ใกล้เคียงกับ C++ มากๆ มันช่วยให้โปรแกรมเมอร์ใช้ตัวเลือกได้มากขึ้น ในการพัฒนาโรบอทช่วยเทรด 

ในหลักสูตรของเราเราจะเน้นไปที่การพัฒนาโรบอทช่วยเทรด โดยใช้ภาษา MQL5 ทำไม?

ประการแรก เพราะ MetaTrader 5 มีตราสารฯให้เทรดได้มากขึ้น นั่นคือคุณสามารถใช้โรบอทช่วยเทรดได้ทั้งหุ้น, โลหะ, สกุลเงิน, ฯลฯ

ประการที่สอง ภาษา MQL5 นั้นมีความใกล้เคียงกับ C++ มากๆ การเรียนรู้ภาษา MQL5 จะช่วยให้คุณเข้าใจ พื้นฐานการเขียนโปรแกรมได้มากขึ้น

ประการที่สาม ภาษา MQL5 มีเครื่องมือที่ช่วย ในการพัฒนา​โปรแกรมที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เรียกว่า MQL5 IDE ที่ใช้ในการพัฒนาแอปฯเทรดทั้งหมด ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์อื่นอีกเพื่อทำสิ่งที่ว่า

ประการสุดท้าย มีฐานโค้ดขนาดใหญ่สำหรับโปรแกรมเมอร์ ภาษา MQL5 เพื่อค้นหาโรบอทและแบ่งปันแนวคิด

3.png

โปรดจำไว้ว่าเอกสารของภาษานี้มีอยู่ใน เว็บไซต์หลักของ MQL5

ทำไมคุณถึงควรเรียนรู้ภาษา MQL5?

หากคุณเทรดใน MetaTrader 5 ประสบการณ์ในสภาพแวดล้อม สำหรับการพัฒนาแบบเบ็ดเสร็จ (IDE) MQL5 จะช่วยให้คุณ สร้างตัวบ่งชี้, โรบอทช่วยเทรด, และการปรับเปลี่ยนสิ่งที่มีอยู่ได้ มันจะช่วยให้การตัดสินใจเทรดของคุณเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ และเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นอีกด้วย

นี่เป็นบทเรียนแรกของคู่มือการเทรดด้วยอัลกอฯของเรา โปรดติดตามและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการสร้าง โรบอทช่วยเทรดได้ในบทเรียนถัดไป!

คำถามที่พบบ่อย

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะเปิดใช้งานโบนัสยกระดับได้อย่างไร?

  เปิดบัญชีโบนัสยกระดับได้ทั้งใน Personal Area บนเว็บหรือแอปฯมือถือ แล้วรับฟรีสูงสุดถึง $140 เข้าบัญชีของคุณ

ข่าวล่าสุด

จำนวนผู้ขอสินเชื่อสหรัฐจำนองเพิ่ม

สมาคมนายธนาคารเพื่อการจำนอง (MBA) ของสหรัฐ เปิดเผยว่า จำนวนผู้ยื่นขอสินเชื่อ

ดาวโจนส์พุ่งกว่า 100 จุด

ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ ขณะที่นักลงทุน

เงินเฟ้ออังกฤษเดือนส.ค.พุ่ง

สำนักงานสถิติแห่งชาติ (ONS) ของอังกฤษรายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ควบคุมเกมของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ติดตามเราผ่าน Facebook

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera