ตัวบ่งชี้ ZigZag คืออะไร?

ZigZag เป็นหนึ่งในตัวบ่งชี้ทางเทคนิคที่เก่าแก่ที่สุดที่มาจากตลาดหุ้นซึ่งถูกนำมาใช้ในการเทรดสกุลเงิน ช่วยให้เทรดเดอร์เห็นภาพโครงสร้างของตลาด

ตัวบ่งชี้ ZigZag คืออะไร?

ตัวบ่งชี้ ZigZag เป็นวิธีการวัดการเคลื่อนไหวของราคาโดยตัดสัญญาณรบกวนที่ไม่จำเป็นออก มันจะทำงานโดยการคำนวณระยะห่างระหว่างการแกว่งตัวของราคา (จุดสูงสุดและจุดต่ำสุด) จากนั้นตัวบ่งชี้นี้จะคำนวณการดึงกลับ หากการดึงกลับมากกว่าจำนวนที่คาดไว้ การเคลื่อนไหวของราคาจะถือว่าสิ้นสุด

ตัวบ่งชี้ ZigZag จะช่วยให้เทรดเดอร์กำจัดการเคลื่อนไหวเล็ก ๆ น้อย ๆ ของราคาออกไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งการใช้มันอาจช่วยให้เห็นภาพโครงสร้างตลาดที่ชัดเจนขึ้น

วิธีคำนวณตัวบ่งชี้ ZigZag

เราจะเริ่มต้นจากสูตรที่ซับซ้อนสำหรับเทรดเดอร์ขั้นสูง แล้วจากนั้นค่อยสลับไปเป็นเวอร์ชันที่ง่ายขึ้น

1080_1080px_mathematical equation_08-06-2023_EN.png

สูตรนี้จะมีประโยชน์มากหากคุณต้องการตั้งค่าตัวบ่งชี้ Zig Zag ของคุณเอง และหากคุณเพียงแค่อยากเข้าใจว่าตัวบ่งชี้ Zig Zag ทำงานอย่างไร นี่คือเคล็ดลับบางส่วน

 1. เลือกจุดเริ่มต้น (จุดสวิงสูงสุดหรือจุดสวิงต่ำสุด)
 2. เลือก % การเคลื่อนไหวของราคา
 3. ระบุจุดสวิงสูงสุดหรือจุดสวิงต่ำสุดถัดไปที่แตกต่างจากจุดเริ่มต้น => % การเคลื่อนไหวของราคา
 4. ลากเส้นแนวโน้มจากจุดเริ่มต้นไปยังจุดใหม่
 5. ระบุจุดสวิงสูงสุดหรือจุดสวิงต่ำสุดถัดไปที่แตกต่างจากจุดเริ่มต้น => % การเคลื่อนไหวของราคา
 6. ลากเส้นแนวโน้ม
 7. ทำซ้ำกับจุดสวิงสูงสุดหรือจุดสวิงต่ำสุดล่าสุดไปเรื่อย ๆ

"=>" หมายถึง "มากกว่าหรือเท่ากับ" (เช่น X =>; 5 หมายถึง "X มากกว่าหรือเท่ากับ 5")

หากต้องการติดตั้งตัวบ่งชี้ Zig Zag คุณต้องดาวน์โหลดจาก เว็บไซต์ MQL5 และทำตามบทช่วยสอนของเราเกี่ยวกับ วิธีติดตั้งตัวบ่งชี้ที่กำหนดเองใน MetaTrader

ตัวบ่งชี้ ZigZag ทำงานอย่างไร?

จุดประสงค์หลักของ ZigZag คือการกรองการเคลื่อนไหวเล็ก ๆ น้อย ๆ และหลอกตาของราคาเพื่อมุ่งเน้นไปที่การแกว่งตัวและแนวโน้มที่สำคัญ ZigZag จะระบุราคาสูงสุดและต่ำสุดที่สำคัญที่สุดแล้วเชื่อมต่อพวกมันด้วยเส้นตรงโดยไม่สนใจความผันผวนเล็ก ๆ น้อย ๆ

ZigZag ไม่ได้พยายามคาดการณ์ราคาในอนาคต มันแค่ช่วยให้เข้าใจการเคลื่อนไหวที่ผ่านมาของตลาดเท่านั้น ถึงกระนั้น การคาดการณ์บางอย่างอาจเกิดขึ้นเมื่อรวมกับรูปแบบราคาและตัวบ่งชี้อื่น ๆ

NZDJPY.pH1.png

วิธีปรับใช้ตัวบ่งชี้ ZigZag กับ MetaTrader 4

หากต้องการเพิ่มตัวบ่งชี้ ZigZag ลงในกราฟ ให้คลิก "Insert" เลือก "Indicators" จากนั้นเลือก "Custom" จากนั้น คุณก็จะสามารถเลือก "ZigZag" ได้ ตัวบ่งชี้นี้จะมีค่าพารามิเตอร์ 3 ค่า ได้แก่ Depth, Deviation และ Backstep

Depth คือ จำนวนแท่งเทียนขั้นต่ำที่จะไม่พิจารณาจุดสูงสุด/ต่ำสุด หากจุดสูงสุด/ต่ำสุดถูกพบไปแล้วโดยการใช้ค่าเบี่ยงเบน

Deviation คือ ระยะทางที่สั้นที่สุด (เป็น %) ระหว่างจุดสูงสุดและจุดต่ำสุดของแท่งเทียน 2 แท่งที่อยู่ติดกัน ซึ่งจะทำให้ตัวบ่งชี้สร้างจุดสูงสุดหรือต่ำสุดย่อย

Backstep คือ จำนวนแท่งเทียนขั้นต่ำระหว่างจุดสูงสุดหรือต่ำสุดย่อย

ด้านล่างนี้ คุณจะเห็นพารามิเตอร์เริ่มต้นของ Zigzag ใน MetaTrader 4 คุณสามารถปรับตัวเลขที่ทำให้ตัวบ่งชี้มีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของราคามากขึ้น/น้อยลงได้ หากคุณลดค่าของค่าพารามิเตอร์ จำนวนของจุดสูงสุดและต่ำสุดย่อยจะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีเส้น ZigZag บนกราฟมากขึ้น

11.png

ข้อดีและข้อเสียของตัวบ่งชี้ ZigZag

การใช้จุดแข็งของ ZigZag เป็นสิ่งจำเป็น ในขณะเดียวกันก็ต้องพยายามลดผลกระทบของจุดอ่อนที่มีต่อการเทรดของคุณด้วย

ข้อดีหลัก ๆ ของ ZigZag คือ:

 • แสดงการเคลื่อนไหวที่สำคัญที่สุดของราคา และตัดสัญญาณรบกวนของตลาดออกไป
 • ใช้งานได้ในหลายกรอบเวลาที่แตกต่างกัน
 • ให้ผลลัพธ์ที่ดีเมื่อใช้ร่วมกับตัวบ่งชี้ทางเทคนิคอื่น ๆ

ข้อเสียของ ZigZag คือ:

 • แสดงราคาสูงสุดหรือต่ำสุดล่าสุดที่ล่าช้า
 • การยืดตัวท้าย ๆ ของตัวบ่งชี้ (ที่เกี่ยวข้องกับราคาปัจจุบัน) อาจถูกวาดใหม่

วิธีใช้ตัวบ่งชี้ ZigZag ในการเทรด

ZigZag จะแสดงจุดสูงสุดและต่ำสุดบนกราฟ มันจะช่วยคุณในการระบุแนวรับและแนวต้าน

NZDJPY.pH123.png

ZigZag ยังช่วยให้สามารถระบุแนวโน้มได้ง่ายขึ้นอีกด้วย จุดสูงสุดที่สูงขึ้นและจุดต่ำสุดที่สูงขึ้นบ่งชี้ถึงแนวโน้มขาขึ้น ในขณะที่จุดสูงสุดที่ต่ำลงและจุดต่ำสุดที่ต่ำลงจะแสดงถึงแนวโน้มขาลง หากคุณใช้กลยุทธ์การเทรดตามแนวโน้ม ตัวบ่งชี้ ZigZag จะไม่ให้สัญญาณเข้าเทรด แต่จะช่วยคุณตัดสินใจว่าคุณต้องมองหาสัญญาณแบบใดเพื่อเข้าซื้อในแนวโน้มขาขึ้น หรือเข้าขายในแนวโน้มขาลง นอกจากนี้ มันยังช่วยหาที่วาง Stop Loss ได้อีกด้วย

NZDJPY.pH13.png

ZigZag ยังช่วยในการระบุรูปแบบกราฟได้เช่นกัน ประการแรก มันช่วยในการระบุรูปแบบ 1-2-3 ที่ส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงทิศทางของตลาด นอกจากนี้ มันยังช่วยในการระบุรูปแบบ "Head and Shoulders", "Double Tops", "Flags" และอื่น ๆ

NZDJPY.pH14.png

ZigZag และเครื่องมือและตัวบ่งชี้อื่น ๆ

ตัวบ่งชี้ ZigZag มักถูกนำมาใช้ร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ (Bollinger bands, Fractals, Fibonacci และ Elliott Waves) เพื่อระบุการแกว่งตัวของราคา ตัวอย่างเช่น ใช้ ZigZag ร่วมกับ Fibonacci จะกลายเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับการค้นหาจุดสิ้นสุดของการปรับฐานภายในแนวโน้มหลัก การปรับฐานมักจะสิ้นสุดที่ 38.2%, 50% หรือ 61.8% เพื่อทำให้การวิเคราะห์ของคุณแม่นยำยิ่งขึ้น คุณสามารถใช้ออสซิลเลเตอร์เพื่อช่วยยืนยันได้

NZDJPY.pH15.png

ข้อผิดพลาดที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อใช้ตัวบ่งชี้ ZigZag

การตีความสัญญาณรบกวนของตลาดอย่างผิด ๆ

หนึ่งในหน้าที่หลักของตัวบ่งชี้ ZigZag คือการกรองสัญญาณรบกวนของตลาด แต่ข้อผิดพลาดทั่วไปคือการตีความทุกการเคลื่อนไหวว่าเป็นแนวโน้มที่สำคัญ การตั้งค่าพารามิเตอร์ของคุณอย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้แน่ใจว่าความผันผวนเล็ก ๆ น้อย ๆ ของราคาจะไม่ทำให้กลยุทธ์การซื้อขายของคุณผิดพลาด

การพึ่งพา ZigZag เพียงอย่างเดียวมากเกินไป

ในขณะที่ตัวบ่งชี้ ZigZag เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการระบุแนวโน้มราคาและรูปแบบตลาด แต่ก็ไม่ควรใช้มันเพียงอย่างเดียว มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้ร่วมกับตัวบ่งชี้ทางเทคนิคอื่น ๆ เช่น Bollinger bands, Fractals, Fibonacci และ Elliott Waves

ตัวบ่งชี้อาจมีความล่าช้าในการระบุจุดสูงสุดหรือต่ำสุดล่าสุดในตลาด และส่วนล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับราคาปัจจุบันอาจถูกวาดใหม่ ดังนั้น สัญญาณใด ๆ ที่มันให้มาควรได้รับการยืนยันด้วยตัวบ่งชี้อื่น ๆ

ไม่สนใจทิศทางของแนวโน้ม

ZigZag จะช่วยให้เห็นภาพโครงสร้างของตลาดโดยการเชื่อมต่อจุดสูงสุดและจุดต่ำสุดที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม บางครั้งเทรดเดอร์อาจมองข้ามทิศทางของแนวโน้มโดยรวม แต่กลับไปให้ความสนใจกับจุดสูงสุดและต่ำสุดแต่ละจุดแทน โปรดจำไว้ว่าทิศทางของแนวโน้มโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นแนวโน้มขาขึ้นหรือขาลง ต่างก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเทรดที่ประสบความสำเร็จ ZigZag ควรถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการยืนยันทิศทางของแนวโน้ม ไม่ใช่เพื่อทำนายแนวโน้ม

สรุป

สรุปแล้ว ตัวบ่งชี้ ZigZag เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ต่อการกรองความผันผวนเล็ก ๆ น้อย ๆ ของราคา โดยเน้นให้เห็นถึงแนวโน้มที่สำคัญของตลาด ควรหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทั่วไป เช่น การพึ่งพาตัวบ่งชี้มากเกินไปหรือการเพิกเฉยต่อทิศทางแนวโน้มโดยรวม หากใช้อย่างถูกต้อง ตัวบ่งชี้ ZigZag สามารถช่วยปรับปรุงกลยุทธ์การซื้อขายที่ใช้งานอยู่ได้ โดยมันจะให้ข้อมูลเชิงลึกที่ชัดเจนเกี่ยวกับโครงสร้างตลาด

อัปเดทแล้ว • 2023-06-19

บทความอื่นๆ ในส่วนนี้

คำถามที่พบบ่อย

 • กลยุทธ์ ZigZag คืออะไร?

  กลยุทธ์ ZigZag จะระบุการแกว่งตัวและแนวโน้มที่สำคัญของราคา ช่วยในการระบุแนวรับและแนวต้านที่เป็นไปได้ มันจะช่วยเติมเต็มให้กับวิธีการวิเคราะห์ทางเทคนิคอื่น ๆ และไม่ควรตัดสินใจเข้าเทรดโดยยึดจากตัวบ่งชี้นี้เพียงอย่างเดียว

 • จะอ่านตัวบ่งชี้ ZigZag ได้อย่างไร?

  สามารถอ่านตัวบ่งชี้ ZigZag ได้โดยการสังเกตเส้นที่ถูกขีดไว้บนกราฟราคา เส้นที่เอียงขึ้นจะบ่งชี้ถึงแนวโน้มที่กำลังขึ้น และเส้นที่เอียงลงจะแสดงถึงแนวโน้มที่กำลังลง มันจะเน้นให้เห็นแนวโน้มในอดีต ไม่ใช่การคาดการณ์อนาคต

 • ระยะห่างของตัวบ่งชี้ ZigZag คืออะไร?

  ระยะห่าง คือ การเปลี่ยนแปลงราคาขั้นต่ำซึ่งคำนวณเป็นเปอร์เซ็นต์ โดยจำเป็นสำหรับตัวบ่งชี้ในการขีดเส้นใหม่ ยิ่งระยะห่างมากเท่าไร เส้นที่ถูกขีดขึ้นมาก็ยิ่งน้อย

ข่าวล่าสุด

ตัวเลข PMI ภาคการผลิต ประจำเดือนพศจิกายนของจีน ประกาศออกมาแย่กว่าที่คาดการณ์

ตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing PMI) ประจำเดือนพศจิกายนของจีน ประกาศออกมาที่ระดับ 49.4

RBNZ คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 5.5% เช่นเดิม

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ (RBNZ) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 5.5% ในการประชุมนโยบายทางการเงินในช่วงเมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งการคงอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้

ตัวเลขคาดการณ์ PMI ภาคการผลิต ประจำเดือนพศจิกายนของสหราชอณาจักร ประกาศออกมาที่ระดับ 46.7

ตัวเลขคาดการณ์ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing PMI) ประจำเดือนพศจิกายนของสหราชอณาจักร ประกาศออกมาที่ระดับ 46.7

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera