จะกำหนดขนาดของออเดอร์ได้อย่างไร?

จะกำหนดขนาดของออเดอร์ได้อย่างไร?

การเลือกปริมาณการซื้อขายเป็นความท้าทายอย่างมากของเทรดเดอร์มือใหม่ ไปดูกันว่ามันทำยังไง!

วิธีการเลือกขนาดของออเดอร์ของคุณมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน

1. ขนาดล็อตคงที่

แนวคิดนี้คือเทรดเดอร์ใช้ปริมาณการซื้อขายเท่ากันในการซื้อขายทุกครั้ง วิธีนี้ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทำการซื้อขายจะเข้าใจได้ง่าย ขอแนะนำให้ใช้จำนวนล็อตต่ำๆ แต่ก็เป็นไปได้ที่จะปรับขนาดของออเดอร์หากเงินฝากในบัญชีของคุณมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญ มูลค่าของ pip ของคุณจะเท่ากันตลอดเวลา

ตัวอย่าง

คุณมีเงิน $500 ในบัญชีของคุณ ด้วยเลเวอร์เรจ 1:100 จำนวนเงินนี้จะเพียงพอที่จะทำการซื้อขาย 50 ครั้งๆละ 0.01 lot ในการซื้อขายแต่ละครั้งจะต้องใช้มาร์จิ้น $10

หากคุณใช้ขนาดล็อตเท่ากันทุกครั้ง บัญชีของคุณจะมีการเติบโตที่มั่นคง นี่เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่สามารถปรับขนาดของการซื้อขายแบบก้าวกระโดดได้ง่ายๆเพราะระดับความเครียดก็สูงขึ้นตามกันมา เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์มากขึ้นอาจต้องการแนวทางที่ยืดหยุ่นมากขึ้นและศักยภาพที่เพิ่มขึ้นในการขยายบัญชี

2. เปอร์เซนต์ของทุน

ในกรณีนี้คุณเลือกขนาดของออเดอร์ของคุณเป็นเปอร์เซ็นต์ของทุนของคุณ หากทุนของคุณเพิ่มขึ้นขนาดออเดอร์ของคุณก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การเติบโตเป็นอย่างมากของเงินในบัญชีของคุณ ในเวลาเดียวกันก็จำไว้ว่าหากคุณพ่ายแพ้ความเสียหายต่อเงินทุนในบัญชีก็เยอะเช่นกัน

แนะนำว่าไม่ควรใช้เงินฝากของคุณมากกว่า 1-2% ในการซื้อขายครั้งเดียว วิธีนี้แม้ว่าการเทรดบางครั้งจะไม่สำเร็จ แต่คุณจะไม่สูญเสียเงินทั้งหมดและจะสามารถทำการซื้อขายต่อไปได้

นี่คือสูตรของการหาขนาดออเดอร์ หน่วยเป็นล็อต:

จำนวนล็อตที่ทำการซื้อขาย = ทุน x ความเสี่ยง(%) / ขนาดของสัญญาณ x Leverage

ตัวอย่าง

คุณมีเงิน $500 และยอมรับความเสียงที่ 2% ของเงินทุนในบัญชีของคุณ ด้วยเลเวอร์เรจ 1:100 คุณต้องใช้ ($500 * 0.02) / 100,000 * 100 = 0.01 ล็อต

ด้วยเงิน $1000 ในบัญชีของคุณ คุณจะสามารถทำการซื้อขายได้ ($1000 * 0.02) 100,000 * 100 = 0.02 ล็อต

วิธีนี้ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับบัญชีขนาดเล็ก คุณอาจมีการสูญเสียจำนวนมากเพราะเปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงนั้นเล็กเกินกว่าที่จะทำหน้าที่เป็นมาร์จิ้น ถึงแม้จะเป็นขนาดล็อตที่เล็กที่สุดแล้วก็ตาม ส่งผลให้คุณจะถูกบังคับให้ฝ่าฝืนกฎการจัดการความเสี่ยงและใช้เงินมากขึ้นเพื่อเข้าทำการซื้อขายต่อเรื่อยๆ ยิ่งไปกว่านั้นเนื่องจากวิธีนี้ไม่ได้คำนึงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นบนกราฟราคา ขนาดของ Stop Loss ที่เป็นไปได้อาจมีขนาดใหญ่เกินไป

เนื่องจากขนาดของออเดอร์ขึ้นอยู่กับขนาดของทุน การสูญเสียที่เกิดขึ้นจะส่งผลให้ออเดอร์มีขนาดเล็กลง ดังนั้นการที่เทรดเดอร์จะกู้คืนบัญชีจะยากขึ้นหากถูกลากไปในทิศทางที่สุญเสีย ในเวลาเดียวกันหากบัญชีมีขนาดใหญ่เกินไป ขนาดของแต่ละออเดอร์ที่ใช้ในการซื้อขายก็แลดูจะใหญ่เกินไปเช่นกัน

3. เปอร์เซนต์ของทุนกับ stop loss

ที่นี่คุณจะกำหนดขนาดออเดอร์ของคุณไม่เพียงแต่บนความเสี่ยงที่กำหนดไว้ล่วงหน้าต่อการซื้อขาย แต่ยังรวมถึงระยะ stop loss ของคุณด้วย ให้เราแบ่งกระบวนการนี้ออกเป็น 3 ขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1 คำแนะนำยังคงเหมือนเดิม: อย่าเสี่ยงมากกว่า 1-2% ของเงินฝาก / ทุนของคุณในการซื้อขายครั้งเดียว

หากทุุนของคุณคือ $500, ความเสี่ยง 2% จะทำให้คุณเสีย $10

ขั้นตอนที่ 2 กำหนดว่าควรหยุดการขาดทุนที่ไหนในการซื้อขายแต่ละครั้ง จากนั้นวัดระยะทางเป็นจุดระหว่างจุดนั้นกับราคาเข้า นี่คือจำนวนจุดที่คุณมีความเสี่ยง จากข้อมูลนี้และขีดจำกัดความเสี่ยงของบัญชีจากขั้นตอนที่ 1 ให้คำนวณขนาดตำแหน่งที่เหมาะสม

หากคุณต้องการเข้า Buy EUR/USD ที่ราคา 1.1100 แล้ววาง stop loss ที่ 1.1050 ความเสี่ยงในการซื้อขายของคุณคือ 50 pip

ขั้นตอนที่ 3 และตอนนี้คุณกำหนดขนาดออเดอร์โดยพิจารณาจากความเสี่ยงของทุนและความเสี่ยงในการซื้อขาย กล่าวอีกนัยหนึ่งคือคุณต้องกำหนดจำนวนล็อตเพื่อทำการซื้อขายที่จะให้เปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงที่คุณต้องการด้วยระยะทางหยุดที่เหมาะกับระบบการซื้อขายของคุณ

สิ่งสำคัญคือการปรับขนาดออเดอร์ของคุณเพื่อให้ตรงกับ stop loss ที่ต้องการ ความเสี่ยงของคุณจะเหมือนกันในทุกการเทรด แต่ขนาดออเดอร์อาจแตกต่างกันเนื่องจากระยะ stop loss อาจแตกต่างกัน

โปรดทราบว่าล็อต 1,000 หน่วย (Micro) มีมูลค่า $0.1 ต่อการเคลื่อนไหวของ pip, ล็อต 10,000 หน่วย (Mini) มีค่า $1 และล็อต 100,000 หน่วย (Standard) มีค่า $10 ต่อการเคลื่อนไหวของ pip สิ่งนี้ใช้กับคู่เงินทั้งหมดที่ USD ถูกระบุเป็นอันดับที่สอง ตัวอย่างเช่น EUR/USD แต่หาก USD ไม่อยู่ในถูกระบุเป็นอันดับที่สองแล้ว มูลค่า pip ก็จะแตกต่างกันเล็กน้อย โปรดทราบว่าการซื้อขายในล็อตมาตรฐานเหมาะกับเทรดเดอร์มืออาชีพเท่านั้น

ใช้สูตรนี้:

ล็อตที่ใช้ในการซื้อขาย = ทุน x %ความเสี่ยง / (จำนวน pip ของ stop loss x มูลค่าของ pip) /100

ตัวอย่าง

ผลลัพทธ์ก็คือคุณสามารถทำการซื้อขายได้ $500 * 0.02 / (50 * $0.1) = $10 / $5 = 2 ไมโครล็อต ผลลัพธ์มีหน่วยเป็นไมโครล็อตเนื่องจากมูลค่า pip ที่ใช้ในการคำนวณมีเป็นของไมโครล็อต

การซื้อขายครั้งต่อไปของคุณอาจมี stop แค่ 20 pip ในกรณีนี้ขนาดออเดอร์ของคุณคือ $10 / (20x $1) = $10 / $20 = 0.5 มินิล็อตหรือ 0.5 ไมโครล็อต

หากคุณใช้วิธีนี้ ขนาดออเดอร์ของคุณจะเพิ่มขึ้นตามทุนที่เพิ่มขึ้นในบัญชีของคุณ (แต่จะกลับกันหากทุนของคุณลดลง) และจะได้รับการปรับตามสถานการณ์ในแผนภูมิ อย่างไรก็ตามเทคนิคเปอร์เซ็นต์ทุนที่เรียบง่ายนี้ หากบัญชีของคุณมีขนาดเล็กอาจทำให้ไม่เหลือพื้นที่มากพอให้หลบหลัก นอกจากนี้วิธีนี้จะไม่เหมาะกับคุณหากกลยุทธ์การซื้อขายของคุณไม่รู้ระดับการออกล่วงหน้า

สรุป

ถ้าอย่างนั้นคำแนะนำที่ดีที่สุดของเราในการเลือกขนาดตำแหน่งคืออะไร? จริงๆคุณควรเลือกทางเลือกที่คุณสะดวกที่สุด อย่างที่คุณเห็นเทคนิคทั้งหมดมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นวิธีการที่ใช้ได้ผลดีสำหรับเทรดเดอร์คนหนึ่งอาจไม่เหมาะกับอีกคน ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับกลยุทธ์การซื้อขายของคุณ: มันบ่งบอกถึงผลกำไรที่ยิ่งใหญ่ แต่ก็มีความเสี่ยงของการถูกโดนลากพอร์ตติดลบมากๆเช่นกัน หรือมันให้โอกาสในการทำกำไรน้อยๆแต่บ่อยครั้ง? นั่นจะสำคัญสำหรับการตัดสินใจของคุณ

แม้ว่าการคำนวณการปรับขนาดออเดอร์เหล่านี้อาจดูไม่เป็นที่พอใจ แต่ก็เป็นเรื่องดีที่คุณควรจะรู้เรื่องเหล่านี้ตั้งแต่เริ่ม การรู้วิธีเลือกขนาดออเดอร์ที่เหมาะสมจะทำให้คุณเป็นเทรดเดอร์ที่มีวินัยมากขึ้นและรู้จักบริหารความเสี่ยง นี่คือวิธีในการเพิ่มผลกำไรของคุณและลดการสูญเสียของคุณให้น้อยที่สุด!

อัปเดทแล้ว • 2021-09-01

บทความอื่นๆ ในส่วนนี้

คำถามที่พบบ่อย

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะเปิดใช้งานโบนัสยกระดับได้อย่างไร?

  เปิดบัญชีโบนัสยกระดับได้ทั้งใน Personal Area บนเว็บหรือแอปฯมือถือ แล้วรับฟรีสูงสุดถึง $140 เข้าบัญชีของคุณ

ข่าวล่าสุด

WTI ตลาดนิวยอร์กปิดลบ

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้

 สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (21 ต.ค.) โดยถูกกดดันจากเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น

สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองต่ำ

สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสอง

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ควบคุมเกมของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ติดตามเราผ่าน Facebook

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera