1. FBS >
  2. บล็อก FBS >
  3. ปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลต่อราคาของสกุลเงินดิจิทัล?
อัปเดทแล้ว • 2023-08-21

ปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลต่อราคาของสกุลเงินดิจิทัล?

cover.png

คุณอยากซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลและต้องการทราบว่าเมื่อไหร่ที่ควรขายหรือซื้อใช่ไหม? เกิดอะไรขึ้นกับราคาในตลาดคริปโตและคุณควรพิจารณาอะไรบ้าง? การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลเป็นหนึ่งในวิธีที่ก้าวหน้าและน่าดึงดูดที่สุด แต่ก็ท้าทายในการทำกำไร สิ่งแรกที่ต้องสำรวจในฐานะเทรดเดอร์มือใหม่คือปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อราคาของสกุลเงินดิจิทัล ทุกคนทราบดีว่าตลาดสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนสูง และสกุลเงินดิจิทัลอาจมีความผันผวนของราคาในระยะยาวหรือสั้น ซึ่งทำให้ยากต่อการคาดเดาประสิทธิภาพของธุรกรรมการซื้อขาย

คำแนะนำต่อไปนี้จะอธิบายถึงปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่อราคาสกุลเงินดิจิทัลและช่วยให้คุณพัฒนาในฐานะเทรดเดอร์ได้

กฎของตลาด

ในการซื้อขาย มูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลเกี่ยวข้องโดยตรงกับสถานการณ์ของตลาด สินทรัพย์คริปโตจะถูกกำหนดโดยกฎพื้นฐานของตลาดในด้านของอุปสงค์และอุปทานเสมอ ไม่ต่างจากสินทรัพย์อื่น ๆ ซึ่งหมายความว่าอุปสงค์เพิ่มขึ้นเนื่องจากผู้คนจำนวนมากขึ้นต้องการใช้สกุลเงินดิจิทัลในการชำระเงิน เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น นักขุดเหรียญต่างก็เริ่มขุดเหรียญใหม่กันอย่างรวดเร็วโดยใช้พลังการประมวลผลมหาศาลเพื่อให้ได้มาซึ่งสกุลเงิน แต่เนื่องจากเป็นที่ต้องการอย่างมาก ยิ่งจำนวนของสกุลเงินดิจิทัลที่ไหลเวียนในแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนมีน้อยลง ราคาของมันก็จะยิ่งสูงขึ้น

ในสถานการณ์ตรงกันข้าม เพื่อให้ราคาต่ำลง ก็จะต้องมีอุปสงค์ต่ำและอุปทานสูง จึงจะทำให้มูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลลดลงได้

สำหรับการซื้อขายที่ประสบความสำเร็จ คุณควรจำไว้ว่ามันไม่เหมือนกับสกุลเงินดั้งเดิมและสินทรัพย์อื่น ๆ เพราะอุปทานของสกุลเงินดิจิทัลส่วนใหญ่นั้นมีจำกัดมาก ตัวอย่างเช่น สำหรับ Bitcoin จำนวนสูงสุดที่มีคือ 21,000,000 BTC

กฎระเบียบของสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก

"จะควบคุมหรือไม่ควบคุม?" เชกสเปียร์คงจะคิดแบบนี้ถ้าเขามีชีวิตอยู่ในยุคคริปโต แต่ในปี 2023 เรากำลังถกเถียงกันว่ากฎระเบียบของสกุลเงินดิจิทัลส่งผลในเชิงบวกต่อการซื้อขายคริปโตหรือไม่

สถานะทางกฎหมายและกฎระเบียบของสกุลเงินดิจิทัลนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละเขตอำนาจศาล บางประเทศนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้เป็นวิธีการชำระเงินอย่างเป็นทางการอย่างรวดเร็ว ในขณะที่บางประเทศตัดสินใจที่จะไม่นำเครื่องมือนี้เข้ามาใช้ในระบบการเงินและกฎหมายของตน ตัวอย่างเช่น รัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดตั้งให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการชำระเงินอย่างเป็นทางการ ซึ่งนำไปสู่การลงทุนและจำนวนธุรกรรมของคริปโตที่เพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกัน รัฐบาลสหภาพยุโรปยังคงพัฒนานโยบายเกี่ยวกับกิจกรรมของสกุลเงินดิจิทัล และยิ่งไปกว่านั้นสกุลเงินดิจิทัลได้ถูกแบนในประเทศจีนแล้ว! การแบนดังกล่าวส่งผลให้ Bitcoin มีมูลค่าลดลงในระยะสั้น ๆ ถึง 8% ทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

กฎระเบียบของคริปโตรับประกันความปลอดภัยของทรัพย์สินของคุณ กฎหมายให้ความมั่นคงและสร้างความตระหนักถึงสิทธิ หน้าที่ และความรับผิดชอบของคุณ ซึ่งเป็นการดึงดูดผู้ที่เหมาะสมให้มาเข้าร่วมตลาดสกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ตาม การควบคุมของรัฐอาจทำให้เกิดความไม่เสถียรของสกุลเงินดิจิทัล ตัวอย่างเช่น เมื่อเร็ว ๆ นี้ หัวหน้าหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของนิวยอร์กได้ระงับการผลิตเหรียญ Binance USD ของบริษัท Paxos Trust ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า มูลค่าตลาดของโทเค็นจะลดลงในไม่ช้า

การยอมรับสกุลเงินดิจิทัล

ในการที่จะเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จได้ สิ่งสำคัญคือต้องรู้สถิติการเป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัล เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตและดำเนินกิจกรรมการซื้อขายได้อย่างถูกต้อง ซึ่งการตระหนักรู้เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและกิจกรรมการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก

ปี 2022 อัตราการเป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลกโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 4.2% โดยมีผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลมากกว่า 420 ล้านคนทั่วโลก ในปีเดียวกัน อัตราการเป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัลในยุโรป อเมริกาเหนือ และแอฟริกาโดยเฉลี่ยสูงถึง 5.7% ในขณะเดียวกัน สหรัฐอเมริกาดูเหมือนจะเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าด้านสกุลเงินดิจิทัลมากที่สุด ซึ่งมีประชากรที่เป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัลถึง 13.7% เจ้าของธุรกิจชาวอเมริกันรายใหญ่ที่สุดกำลังเตรียมพร้อมที่จะยอมรับสกุลเงินดิจิทัล จากแบบสำรวจต่าง ๆ ผู้คนเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับคริปโตกันมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยตั้งใจที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและลองทำการซื้อขาย

ในความเป็นจริง การยอมรับสกุลเงินดิจิทัลมาใช้ในโดยบริษัทต่าง ๆ นั้นขึ้นอยู่กับการที่ประเทศหนึ่ง ๆ ยอมรับให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นวิธีการชำระเงินภายในประเทศอย่างเป็นทางการ การยอมรับอย่างเป็นทางการทำให้การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลและการพัฒนาในฐานะเทรดเดอร์นั้นเป็นไปได้

1607-2.png

เพราะอะไรเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์จึงมีความสำคัญ?

คุณควรพิจารณาสถานการณ์ของเศรษฐกิจโลกและปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์ในขณะที่ซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลหรือไม่? แน่นอนอยู่แล้ว!

สถานะของเศรษฐกิจโลกอาจส่งผลกระทบต่อการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล ปัจจัยทางเศรษฐกิจ เช่น เงินเฟ้อ การว่างงาน หรืออัตราดอกเบี้ย อาจทำให้เทรดเดอร์มีพฤติกรรมแตกต่างออกไป ตัวอย่างเช่น เมื่ออัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น ผู้คนมีแนวโน้มที่จะลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อเศรษฐกิจเฟื่องฟู ผู้คนชอบที่จะลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ ซึ่งจะหมายถึงราคาของสกุลเงินดิจิทัลที่ลดลง

ยิ่งไปกว่านั้น ความเสถียรของสกุลเงินดิจิทัลขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ต่างๆ ที่ไม่จำเป็นว่าต้องเกี่ยวข้องกับการเงิน ระหว่างทางสู่ความสำเร็จ เทรดเดอร์ต้องพิจารณาภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ มิติทางการเมือง สงครามและความขัดแย้งระหว่างประเทศหรือภายในประเทศ ภัยธรรมชาติ ข้อมูลประชากร และปัจจัยอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลไม่มากก็น้อยในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล

เพื่อแสดงให้เห็นถึงผลกระทบของภูมิรัฐศาสตร์ เราขอยกตัวอย่างความรุนแรงของสถานการณ์ในเกาหลีเหนือในช่วงปลายปี 2017 เมื่อคิมจองอึนประกาศก้องถึงความสำเร็จของโครงการนิวเคลียร์ทางทหารของเขา ในเวลานั้น เกาหลีใต้เป็นตัวแทนที่โดดเด่นที่สุดของตลาดคริปโต คงไม่ยากที่จะจินตนาการว่าชาวเกาหลีใต้พากันรีบโอนเงินของพวกเขาจากวอนเป็น Bitcoin กันมากแค่ไหนในช่วงก่อนเกิดสงคราม

การแฮ็กแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล

การโจมตีทางไซเบอร์ด้านความปลอดภัยเป็นการโจมตีที่กระทำโดยผู้ไม่ประสงค์ดีทางไซเบอร์ อาชญากรรมดังกล่าวมีมาตั้งแต่สมัยยุคแรก ๆ ของอินเทอร์เน็ต และเหล่าแฮ็กเกอร์ก็ต้องไม่มองข้ามแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลอยู่แล้ว โดยแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตมีจำนวนลดลงอย่างมากเนื่องจากการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน Bitcoin อย่างน้อย 47 รายการตั้งแต่ปี 2012 หายนะของแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตดังกล่าวทำให้เกิดการสูญเสียความมั่งคั่งของเทรดเดอร์จำนวนมากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และลดมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลที่เกี่ยวข้องลง

อิทธิพลของโซเชียลมีเดีย

โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ใช้หนึ่งรายใช้เวลากับโซเชียลมีเดียประมาณ 915 ชั่วโมงต่อปี!

โซเชียลมีเดียเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ส่งผลต่อมูลค่า การยอมรับและนำมาใช้ และความเสถียรของสกุลเงินดิจิทัล ความนิยมและความไว้วางใจในโซเชียลมีเดียกำหนดราคาของสกุลเงินดิจิทัลมากกว่าปริมาณของอุปทานหรือราคาน้ำมันและทองคำเสียอีก การติดตามกลุ่ม การกดไลก์ และการรีโพสต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคริปโต ส่งผลกระทบอย่างมากต่อตลาดของสกุลเงินดิจิทัลนั้น ๆ จำนวนไลก์และรีโพสต์แสดงถึงระดับความไว้วางใจของผู้ใช้ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเช่น Facebook, Instagram, Reddit และ Twitter ให้ความช่วยเหลือแก่เทรดเดอร์ในด้านของกิจกรรมและข้อมูลที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดคือทวีตของ Elon Musk เกี่ยวกับ Bitcoin ซึ่งเขากล่าวว่า Tesla Inc. จะไม่ยอมรับ Bitcoin ในการชำระเงินอีกต่อไป ทวีตดังกล่าวทำให้ราคาของ Bitcoin ดิ่งลงทันที ทั้ง ๆ ที่ตอนนั้นมันกำลังพุ่งสูงอยู่ กรณีนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงพลังของโซเชียลมีเดียและอิทธิพลที่น่าทึ่งที่ส่งผลต่อราคาของสกุลเงินดิจิทัล

สรุป

ราคาของสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนอย่างต่อเนื่องเนื่องจากสถานการณ์ต่าง ๆ จากประสบการณ์และการวิจัยในอดีต สกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนสูงและอาจมีความผันผวนของราคาอย่างฉับพลัน

เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล คุณควรศึกษาปัจจัยทั้งหมดที่กล่าวถึงในบทความนี้อย่างรอบคอบ อย่างไรก็ตาม เทรดเดอร์ต้องจำไว้ว่าหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดที่มีอิทธิพลต่อราคาของสกุลเงินดิจิทัลคือพฤติกรรมของพวกเขา ซึ่งพฤติกรรมของเทรดเดอร์นั้นเกิดจากการประกอบกันของอุปทาน, อุปสงค์, การแข่งขัน, การพัฒนาด้านกฎระเบียบ, การรายงานข่าวของสื่อ ฯลฯ

เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล คุณจะต้องสร้างกลยุทธ์ที่ทรงพลังและยึดมั่นกับมันเสมอ คู่มือและคำแนะนำของเราจะช่วยคุณได้ เข้าร่วมกับเราและสร้างเส้นทางการซื้อขายในตำนานของคุณกับ FBS

  • 206

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera