1. FBS >
  2. บล็อก FBS >
  3. วิธีการสร้างและขาย NFT
อัปเดทแล้ว • 2023-06-01

วิธีการสร้างและขาย NFT

TRFNEW-919 How to Make an NFT.png

ในปี 2021 NFT เป็นที่สนใจอย่างมากบนโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้คนพร้อมที่จะจ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อซื้อ NFT ซึ่งราคาอาจสูงถึงหลายล้านดอลลาร์ ตั้งแต่นั้นมา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2022 ตลาด NFT ทั่วโลกได้เติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้น หากคุณกำลังคิดหาวิธีทำ NFT และดำดิ่งสู่ประเด็นร้อน บทความนี้เหมาะกับคุณมากเลยทีเดียว

NFT คืออะไร?

NFT ย่อมาจาก Non-fungible token Non-fungible นั้นหมายถึงเป็นเอกลักษณ์เนื่องจากไม่สามารถจำลองหรือเปลี่ยนแปลง NFTs ได้ และนั่นคือสาเหตุที่มันทรงคุณค่า พูดง่ายๆก็คือ NFT เป็นตัวแทนของทรัพย์สินดิจิทัลที่ถูกเก็บเอาไว้ในบล็อกเชน สิ่งที่ผู้คนซื้อไปไม่ใช่แค่ไฟล์ดิจิทัลเท่านั้นเนื่องจากมันสามารถถูกคัดลอกได้นับครั้งไม่ถ้วน แต่ก็เฉพาะเจ้าของไฟล์เท่านั้นนะที่ทำได้

เนื่องจาก NFT ถูกเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีบล็อคเชน พวกมันจึงถูกซื้อและขายโดยใช้สกุลเงินดิจิทัล ดังนั้นโปรดจำไว้ว่า: หากคุณสร้าง NFT แล้วขายมันออกไป คุณก็จะได้รับการชำระเงินเป็นสกุลเงินดิจิทัล

ไม่ว่าใครก็สามารถทำ NFT ได้ใช่ไหม? โดยพื้นฐานแล้ว ใช่ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องเป็นดาวินชีเพื่อสร้างบางสิ่งที่จะดึงดูดความสนใจของผู้คน ไม่มีพรมแดนสำหรับความคิดสร้างสรรค์ ยุคสมัยใหม่ทำให้ NFTs เป็นที่น่าดึงดูดใจ ไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็ตาม ที่ผ่านมาก็เห็นกันมาแล้วว่าแม้แต่เซลฟี่ NFT ก็ยังประสบความสำเร็จ คุณนึกออกไหมว่าคุณขายรูปเซลฟี่ได้ในราคาหลายพันดอลลาร์? ถึงจะนึกไม่ออก แต่มันก็เกิดขึ้นไปแล้วแหละ

งั้นเดี๋ยวเราไปดูวิธีการสร้าง NFT กัน มันง่ายกว่าคิดอีกนะ

วิธีการสร้าง NFT?

TRFNEW-919 How to Make an NFT-1.png

1. เลือกสิ่งของ

สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือเลือกงานศิลปะที่คุณต้องการเปลี่ยนเป็น NFT แล้วมันควรจะเป็นอะไรดี? มันสามารถเป็นอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ภาพถ่าย คอลเลกชั่นหายาก ไปจนถึงมีมและทวีต โปรดทราบว่าจะต้องเป็นสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณ และคุณควรเป็นเจ้าของเพียงคนเดียวเท่านั้น ความหายากนั้นแหละคือสิ่งที่จะมอบคุณค่าให่แก้ NFT ของคุณ

ขณะที่คุณกำลังขบคิดว่าสิ่งไหนที่ขายดีที่สุด คุณสามารถเข้าไปดูที่ตลาด NFT เพื่อหาสิ่งที่ได้รับความนิยมที่กลายเป็นเรื่องฮือฮา มันอาจช่วยให้ไอเดียแก่คุณสักหน่อย และช่วยให้คุณเลือกได้ง่ายขึ้น

เนื่องจาก NFT ต้องใช้เงินลงทุนเริ่มต้นบางส่วน ดังนั้นควรให้คิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจเลือก น่าเสียดายที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่า NFT จะประสบความสำเร็จแค่ไหน แต่ยังไงก็พยายามเลือกสิ่งที่มีแนวโน้มที่ผู้ชมจะชอบแล้วกันนะ

2. เลือกบล็อกเชน

เมื่อคุณเลือกสิ่งซึ่งเหมาะจะเอามาสร้าง NFT แล้ว งั้นเดี๋ยวเราไปสำรวจบล็อกเชน ซึ่งเป็นที่ที่ NFT ของคุณจะถูกเก็บไว้ ดังนั้นให้ใช้เวลาตรวจสอบตัวเลือกทั้งหมดที่มี

กระบวนการสร้าง NFT ที่เรียกว่า minting ซึ่งมันเริ่มต้นด้วยการเลือกเทคโนโลยีบล็อกเชนที่คุณต้องการใช้สำหรับสินค้าของคุณ

สำหรับตอนนี้ ตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่ผู้สร้าง NFT คือ Ethereum นี่เป็นบล็อคเชนแรกที่สนับสนุน NFT และยังคงครองตำแหน่งบล็อกเชนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุด อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเลือกใช้อย่างอื่นได้เช่นกัน

3. สร้างกระเป๋าเงินคริปโต

เราได้กล่าวไปแล้วว่า NFTs จะต้องใช้เงินลงทุนเริ่มแรก โดยปกติแล้วจะเป็นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมกระเป๋าเงิน, ค่าธรรมเนียมการสร้างเหรียญ และค่าธรรมเนียมรายการซื้อขายในตลาดกลาง ในการชำระค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้ คุณจะต้องใช้สกุลเงินดิจิทัล

จำนวนเงินลงทุนเริ่มต้นนั้นจะแตกต่างกันไป แต่ไม่ว่ามันจะเป็นอย่างไร คุณจะต้องมีสกุลเงินดิจิทัลและเก็บไว้ที่ไหนสักแห่งก่อน ซึ่งที่เก็บที่ดีที่สุดก็คือกระเป๋าเงินดิจิทัล

ดังนั้นหากคุณยังไม่มีกระเป๋าเงินคริปโต คงได้เวลาสร้างไว้ซักใบแล้วล่ะ หากคุณยังใหม่ต่อเทคโนโลยีนี้ ลองเข้าไปดูในคู่มือกระเป๋าเงินคริปโตของ FBS

ทุกสิ่งล้วนเริ่มต้นด้วยแพลตฟอร์มที่คุณต้องเลือก กระเป๋าเงินออนไลน์นั้นมีให้เลือกเยอะมาก ดังนั้นการหากระเป๋าเงินที่เหมาะกับคุณนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยาก พอคุณสร้างกระเป๋าเงินเสร็จแล้ว อย่าลืมใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยทั้งหมด ตัวอย่างเช่น คุณต้องเก็บคีย์ส่วนตัวไว้ในที่ปลอดภัยที่ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงกระเป๋าเงินได้

TRFNEW-919 How to Make an NFT-2.png

4. เลือกตลาด NFT ที่เหมาะกับคุณ

คำถามต่อมาของคุณอาจจะเป็น: แล้วจะทำงานศิลป์ NFT ได่ที่ไหน? เรากำลังเข้าใกล้เรื่องนั้นมากขึ้นเรื่อยๆแล้วล่ะ ในขั้นตอนนี้ คุณจะต้องเลือกตลาด NFT ที่คุณสามารถขาย NFT ของคุณได้

ก่อนที่คุณจะเข้าสู่ตลาด NFT คุณจะต้องพิจารณาข้อกำหนดและกฎของการให้บริการอย่างละเอียดถี่ถ้วน จะช่วยคุณในการประเมินต้นทุนการสร้าง NFT และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการสร้างเหรียญ นอกจากนี้ ข้อกำหนดอาจแตกต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น ตลาดบางแห่งต้องการการใช้สกุลเงินดิจิทัลของตน ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ทำความคุ้นเคยกับปัญหาทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้น ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่ามานั่งเสียใจทีหลัง

นอกจากนี้ ตลาดควรเหมาะกับ NFT ที่มีศักยภาพของคุณ หากสินค้าของคุณเชื่อมโยงกับหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง (เช่น กีฬา วิดีโอเกม สกุลเงินดิจิทัล เป็นต้น) คุณสามารถค้นหาตลาดกลางเฉพาะที่โปรโมตเนื้อหาประเภทนั้นๆได้ แถมถ้ามีคุณสมบัติต่างๆที่มีประโยชน์ เช่น การสนับสนุน ฟีดโซเชียล การรวมเข้ากับกระเป๋าเงินคริปโต และสถิติ ก็ยิ่งดี

โดยพื้นฐานแล้ว มันจะช่วยคุณได้หากคุณมองหาสถานที่ที่สะดวกสบาย: ราคาสมเหตุสมผล และเป็นที่นิยมมากพอที่จะดึงดูดผู้ชมในวงกว้าง

5. อัปโหลดไฟล์ของคุณแล้วสร้าง NFT ของคุณ

อีกนิดก็จะเสร็จแล้ว! ได้เวลาไปสร้าง NFT ของคุณ หรืออีกนัยหนึ่งคือเปลี่ยนไฟล์ดิจิทัลของคุณให้เป็น NFT กระบวนการนี้ขึ้นอยู่กับตลาดและบล็อกเชนที่คุณเลือกไว้ก่อนหน้านี้ โปรดดูบทแนะนำเกี่ยวกับการอัปโหลดไฟล์ของคุณ โปรดทราบว่าตลาดกลางบางแห่งอาจมีข้อจำกัดเกี่ยวกับประเภทไฟล์ที่รองรับและขนาดไฟล์ของคุณ

ปกติแล้วมันจะใช้เวลาไม่นานเท่าไหร่ แต่เวลานั้นก็จะเพิ่มขึ้นตามจำนวนคนที่ต้องการสร้าง NFT ส่วนบทเรียนก็เข้าใจได้ไม่ยาก แม้แต่มือใหม่ก็อ่านรู้เรื่องแน่นอน เมื่อคุณสร้าง NFT แล้ว คุณสามารถลองขายมันดูได้

ตลาดกลางบางแห่งมีตัวเลือกในการลงรายการ NFT ในกรณีนี้ คุณไม่จำเป็นต้องสร้างเหรียญและเพิ่มสินค้าของคุณเข้าไปในบล็อกเชน ซึ่งมันจะช่วยลดต้นทุนลง เนื่องจากการทำเหรียญต้องเสียค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม แม้ว่าสินค้าของคุณจะไม่ใช่ NFT จริงๆ แต่คุณสามารถสร้างมันได้ในภายหลัง หรืออนุญาตให้ผู้ซื้อสร้างมันขึ้นมาหลังจากที่ซื้อไปแล้ว

6. เริ่มกระบวนการขาย

ในขั้นตอนนี้ คุณต้องตัดสินใจว่าคุณอยากสร้างรายได้จาก NFT ของคุณอย่างไร โดยปกติ มันจะมีตัวเลือกดังต่อไปนี้ (ขึ้นอยู่กับตลาดกลาง):

  • คุณเป็นผู้กำหนดราคาแล้วขายให้กับบุคคลที่ยินดีจะจ่ายเงินในจำนวนดังกล่าว
  • คุณเปิดประมูลแบบจำกัดเวลา คุณเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะจัดการประมูลนานแค่ไหน แต่ในกรณีนี้ ผู้ที่เสนอราคาซื้อครั้งสุดท้ายก่อนปิดการประมูลจะเป็นผู้ชนะ
  • คุณเปิดประมูลแบบไม่จำกัดเวลา ที่นี่ทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับคุณ คุณสามารถสิ้นสุดการประมูลได้ตลอดเวลาที่คุณต้องการ

หากคุณเลือกราคาที่ตั้งไว้ ให้คิดอย่างรอบคอบว่าคุณจะลดต้นทุนทั้งหมดได้อย่างไร โปรดทราบว่าค่าธรรมเนียมสามารถผันผวนได้โดยมันจะขึ้นอยู่กับเวลา มันค่อนข้างเหมือนกันกับการประมูลทั่วไปที่คุณต้องเป็นผู้กำหนดราคาขั้นต่ำ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่า NFT ของคุณนั้นคุ้มค่า

NFT ในฐานะการลงทุน

การมีส่วนร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ๆอาจใช้เวลานานและมีความยุ่งยาก อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณคุ้นเคยกับมันแล้ว มันก็จะง่ายขึ้นและอาจทำกำไรได้มากขึ้น เวลาทำให้ NFT เป็นที่นิยมอย่างมาก – ใครจะรู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรเนอะ?

ตอนนี้คุณก็รู้วิธีสร้าง NFT แล้ว เราหวังว่าคุณจะพบว่าบทความนี้มีประโยชน์ หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโลกดิจิทัล คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆบนเว็บไซต์ของเราได้

สนใจซื้อขายคริปโตอยู่เหรอ?

โอบรับโลกแห่งสกุลเงินดิจิทัลกับโบรกเกอร์ FBS เรามีสินทรัพย์คริปโตให้คุณซื้อขายกว่า 100 รายการ แถมยังมีเลเวอเรจให้ใช้อีกด้วย ซื้อและขาย Bitcoin, Ethereum, SHIB, Polkadot, Solana และเหรียญอื่นๆ ซื้อขายและรับรายได้จากตราสารดิจิทัล

  • 917

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera