1. FBS >
  2. บล็อก FBS >
  3. ทองคำแท่งมีมูลค่าเท่าไร?
อัปเดทแล้ว • 2023-09-11

ทองคำแท่งมีมูลค่าเท่าไร?

cover.png

ในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ มันไม่ง่ายนักที่จะคาดการณ์ว่าสินทรัพย์ใดจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นหรือลดลง นักลงทุนและเทรดเดอร์จำนวนมากย้ายเงินทุนของตนไปยังสินทรัพย์ที่มีแนวโน้มว่าจะร่วงลงน้อยกว่า ซึ่งทองคำก็เป็นหนึ่งในสินทรัพย์เหล่านี้

ในบทความนี้ คุณจะได้เรียนรู้ว่าทำไมทองคำถึงยังคงเป็นที่ต้องการ ทองคำแท่งคืออะไร มีมูลค่าเท่าใด และมีทองคำประเภทใดบ้างที่สามารถซื้อขายได้

ทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย: ภาพรวมโดยย่อ

ตั้งแต่สมัยโบราณกาล ทองคำถือเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของมนุษย์

อารยธรรมโบราณนำทองคำมาใช้ทำเครื่องประดับและสิ่งประดิษฐ์ตกแต่ง เมื่อเวลาผ่านไปและความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างประเทศได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ทองคำก็กลายเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน โดยได้แทนที่วิธีการแลกเปลี่ยนที่เคยใช้ก่อนหน้านี้ หลังจากนั้นไม่นาน เหรียญทองเหรียญแรกก็ถูกสร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการค้าขาย

ตลอดประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ ความนิยมของทองคำไม่เคยแผ่วลงเลย เนื่องจากเป็นโลหะมีค่าอันมีเอกลักษณ์ ทองคำจึงมีมูลค่าสูงไปทั่วโลก ในเวลาต่อมาเมื่อปริมาณการค้าระหว่างประเทศเติบโตขึ้นมากจนมีเหรียญทองหมุนเวียนในระบบไม่เพียงพอ ทองคำจึงได้กลายเป็นพื้นฐานของมาตรฐานทองคำซึ่งอนุญาตให้รัฐบาลผูกมูลค่าของสกุลเงินของตนกับปริมาณคงที่ของทองคำ

ถึงแม้ว่าในที่สุดมาตรฐานทองคำจะถูกยกเลิกไป แต่โลหะมีค่านี้ก็ยังคงรักษามูลค่าไว้ได้ เครื่องประดับทองคำยังถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งในสังคม และหลายประเทศยังคงเก็บสะสมทองคำสำรองไว้จำนวนมากเพื่อปกป้องสกุลเงินประจำชาติของตน แม้แต่ธนาคารกลางก็ยังซื้อทองคำเมื่อจำเป็นเพื่อกระจายทุนสำรองของตน

How Much is a Gold Bar Worth__1200x675_2.png

การเปลี่ยนแปลงปริมาณสำรองทองคำ ในปี ค.ศ. 2004–2014 แหล่งที่มา: KhassenY, CC BY-SA 3.0 จาก Wikimedia Commons

ทองคำสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่ใช้ทำเครื่องประดับไปจนถึงในด้านทันตกรรม และแม้กระทั่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ในขณะเดียวกัน ทองคำเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีอุปทานจำกัดและมีมูลค่าที่แท้จริงสูง ไม่น่าแปลกใจเลยที่ความต้องการของโลหะมีค่านี้จะเพิ่มมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป มูลค่าของทองคำยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้ในยามที่เศรษฐกิจไม่มั่นคง นั่นเป็นสาเหตุที่นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อยจำนวนมากซื้อทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากภาวะเงินเฟ้อและการลดค่าเงินที่อาจเกิดขึ้น ทำให้ทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยยอดนิยม

สิ่งที่ส่งผลต่อราคาทองคำ

แม้ว่าราคาทองคำจะเพิ่มขึ้นในช่วงหลายทศวรรษและหลายศตวรรษที่ผ่านมา แต่มันก็ยังคงมีความผันผวนในระยะสั้นเช่นเดียวกับสินทรัพย์อื่น ๆ หากคุณวางแผนที่จะลงทุนในทองคำ คุณควรเรียนรู้ว่าอะไรบ้างที่อาจส่งผลต่อมูลค่าตลาดเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

อุปสงค์และอุปทาน

ทองคำเป็นโลหะมีค่า ดังนั้นอุปทานจึงไม่ลดลงเหมือนกับสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ ส่วนใหญ่ ทองคำที่เคยขุดขึ้นมาได้ทั้งหมดสามารถเข้าสู่ตลาดได้ตลอดเวลา แม้จะเป็นเช่นนั้น ทองคำก็เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีอุปทานจำกัดอยู่ดี เนื่องจากปริมาณทองคำบนโลกนี้มีจำกัด โดยมันไม่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้ (ไม่เหมือนธนบัตร) และการผลิตทองคำเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและมีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นจึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่อุปทานทองคำจะล้นตลาด

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า อุปสงค์ของทองคำก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน หากอุปสงค์สูงเกินอุปทานปัจจุบัน ราคาทองคำก็จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก แน่นอนว่ามันมีแนวโน้มที่จะลดลงเช่นกันเมื่ออุปสงค์ลดลง แต่ก็ไม่มากนักหรอกนะ

เงินเฟ้อ

อัตราเงินเฟ้อไม่ได้ส่งผลกระทบต่อมูลค่าทองคำโดยตรง อย่างไรก็ตาม นักลงทุนมักจะซื้อทองคำเพื่อปกป้องตนเองจากอัตราเงินเฟ้อที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นและการลดค่าเงินที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต สิ่งนี้ทำให้อุปสงค์ของทองคำโดยรวมเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาทองคำสูงขึ้น

อัตราดอกเบี้ย

โดยทั่วไปแล้ว ราคาทองคำและอัตราดอกเบี้ยมีความสัมพันธ์เชิงผกผันกันอย่างมาก เมื่ออัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับสูง นักลงทุนจะนิยมลงทุนในสินทรัพย์ที่มีดอกเบี้ย เช่น พันธบัตร เงินฝาก และหุ้นปันผล ซึ่งให้การสนับสนุนสกุลเงินอย่างมากและสร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำ เนื่องจากมันไม่ได้ให้ผลตอบแทนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหมายความว่าตัวเลือกการลงทุนทองคำและสินทรัพย์ปลอดภัยอื่น ๆ จะดึงดูดนักลงทุนน้อยลง ซึ่งทำให้ราคาลดลง

โดยรวมแล้ว มีหลายปัจจัยที่อาจส่งผลต่อราคาทองคำ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อมูลค่าของทองคำคืออุปสงค์และอุปทาน ปัจจัยอื่น ๆ ที่อธิบายไว้ข้างต้นส่วนใหญ่ส่งผลโดยอ้อมต่อราคาทองคำและความเชื่อมั่นของตลาดที่มีต่อทองคำ ด้วยเหตุนี้ปัจจัยเหล่านั้นจึงไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในมูลค่าตลาดของทองคำเสมอไป

ทองคำแท่งเป็นทางเลือกในการลงทุน

เมื่อคุณตัดสินใจว่าจะซื้อทองคำแล้ว คุณควรพิจารณารูปแบบและประเภทของทองคำในการลงทุน ตัวอย่างเช่น เทรดเดอร์และนักลงทุนระยะยาวชอบที่จะเก็บเงินไว้ในรูปของทองคำแท่ง

ทองคำแท่งคือทองคำแท่งที่ถูกหลอมแล้วหล่อเป็นรูปทรงคล้ายแท่งอิฐ ทองคำแท่งผลิตโดยหน่วยงานของรัฐหรือบริษัทเอกชน พวกเขาต้องปฏิบัติตามขั้นตอนที่เข้มงวดเพื่อให้แน่ใจว่าแต่ละแท่งมีสิ่งเจือปนน้อยที่สุด

ทองคำแท่งทั้งหมดไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเหมือนกัน โดยอาจแตกต่างกันไปในเรื่องของน้ำหนัก ขนาด รูปแบบ วิธีการหล่อ และความบริสุทธิ์ สิ่งเหล่านี้ทั้งหมดสามารถส่งผลต่อราคาตลาดของทองคำแท่งได้

ทองคำแท่งหนักเท่าไร

How Much is a Gold Bar Worth__1200x675_3.png

ทองคำแท่งมีน้ำหนักและขนาดที่หลากหลาย ในการซื้อขายและการลงทุน ราคาทองคำจริงจะคำนวณจากทองคำแท่งขนาด 1 ออนซ์เป็นหลัก อย่างไรก็ดี น้ำหนักของทองคำแท่งอาจมีตั้งแต่ 1 กรัมถึง 1 กิโลกรัม โดยบางแท่งอาจหนักประมาณ 400 ออนซ์ (ประมาณ 11 กิโลกรัม) ด้วยซ้ำ

ทองคำแท่งมีมูลค่าเท่าไร

มูลค่าทองคำแท่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่โดยทั่วไปแล้ว ราคาตลาดของทองคำแท่งจะพิจารณาจากน้ำหนัก ลักษณะ และความบริสุทธิ์เป็นหลัก โดยผู้ซื้อจะต้องจ่ายค่ากำเหน็จให้กับผู้ผลิตเพื่อผลิตทองคำแท่ง ซึ่งจะถูกบวกเพิ่มเข้าไปในราคาทองคำแท่ง

ในขณะที่เขียนบทความนี้ (1 สิงหาคม 2023) ทองคำแท่ง 1 ออนซ์ มีราคาเพียง $2,038

ทองคำแท่ง vs. ทองคำประเภทอื่น

นอกเหนือจากทองคำแท่งแล้ว คุณยังสามารถพิจารณาซื้อทองคำจริงประเภทต่อไปนี้ได้ด้วย

  • เหรียญ เป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นและให้มูลค่าโดยรัฐบาล
  • เครื่องประดับ เป็นทองคำจริงประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดที่สามารถหาซื้อกันได้ ถึงแม้คนจะไม่ค่อยซื้อมันเพื่อลงทุนก็ตาม
  • แท่ง เป็นทองคำแท่งชนิดหนึ่งที่ผลิตโดยการเททองคำหลอมเหลวลงในแม่พิมพ์
  • กลม เป็นสิ่งที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายเหรียญ เพียงแต่ไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม ทองคำแท่งยังคงได้รับความนิยมมากกว่าในหมู่เทรดเดอร์และนักลงทุนเนื่องจากมีทองคำบริสุทธิ์อย่างน้อย 99.5% และมีน้ำหนักหลากหลาย ทำให้ผู้ซื้อสามารถซื้อทองคำได้อย่างแม่นยำมากเท่าที่ต้องการ

วิธีการเลือกซื้อทองคำแท่ง

ทองคำแท่งสามารถหาซื้อได้จากตัวแทนจำหน่ายทองคำที่มีชื่อเสียงทางออนไลน์หรือด้วยตนเอง คุณสามารถซื้อทองคำแท่งจากธนาคารได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม โปรดจำไว้ให้ดีว่าทองคำแท่งเป็นวัตถุทางกายภาพที่จับต้องได้จริง และคุณต้องมีพื้นที่สำหรับการจัดเก็บอย่างปลอดภัย ด้วยเหตุนี้เอง คุณอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับการเช่าห้องนิรภัย

นอกเหนือจากทองคำจริงแล้ว คุณยังอาจพิจารณาซื้อขาย ETF ทองคำ, ฟิวเจอร์ส, ออปชัน, หุ้นของบริษัทขุดทอง, XAUUSD และเครื่องมือทางการเงินอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทองคำได้ด้วยเช่นกัน

สรุป

นับเป็นเวลาหลายศตวรรษที่ทองคำมีบทบาทสำคัญในด้านการค้าและเศรษฐกิจระหว่างประเทศ แม้กระทั่งในปัจจุบันก็ยังถือว่าเป็นหนึ่งในสินค้าที่มีมูลค่ามากที่สุด ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ราคาทองคำก็มีแต่จะสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคปัจจุบัน ทองคำมักทำหน้าที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยสำหรับนักลงทุนทั่วโลก หากคุณต้องการกระจายพอร์ตการลงทุนและป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น การซื้อทองคำจริง โดยเฉพาะทองคำแท่ง สามารถช่วยปกป้องเงินของคุณจากการลดค่าเงินได้

  • 183

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera