สรุปสภาวะตลาดทองคำแวันที่ 11 มิถุนายน 2561

สรุปสภาวะตลาดทองคำแวันที่ 11 มิถุนายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 11 มิถุนายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,295.10-1,301.24 ดอลลาร์ต่อออนซ์ผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ (G7) เห็นพ้องกันถึงความจำเป็นของ "การค้าที่เสรี, เป็นธรรม และมีผลประโยชน์ร่วมกัน" และความสำคัญของการต่อสู้กับระบบกีดดันการค้า ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งการไม่ให้คณะผู้แทนสหรัฐให้การรับรองแถลงการณ์ร่วมของการประชุมดังกล่าว แม้ประเด็นดังกล่าวจะกระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย แต่ราคาขยับขึ้นไปได้ไม่ไกลมากนัก ส่วนหนึ่งมาจากนักลงทุนประเมินไว้ล่วงหน้าแล้วว่ามีความเป็นไปได้ต่ำในการบรรลุข้อตกลงใดๆในที่ประชุม G7 นอกจากนี้สหรัฐและจีนขู่จะตอบโต้กันและกันด้วยการกำหนดภาษีสินค้ามูลค่า 1.5 แสนล้านดอลลาร์ สหรัฐกดดันจีนให้เปิดกว้างทางเศรษฐกิจเพิ่มและดำเนินการเรื่องยอดขาดดุลการค้าปริมาณมหาศาลของสหรัฐกับจีน ซึ่งประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน แสดงความกังวลต่อขัดแย้งทางการค้าที่มีความเสี่ยงสูงกับสหรัฐ และ จีนปฏิเสธนโยบายการค้าที่ "เห็นแก่ตัวและขาดวิสัยทัศน์" นอกจากนี้การประชุมสุดยอดระหว่าง ปธน.ทรัมป์ ของสหรัฐ กับ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่สิงคโปร์ ในเวลา 8.00 น.ของวันอังคารนี้ตามเวลาในไทย เพื่อเจรจาเกี่ยวกับการยุติโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือกำลังถูกจับตา ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐและเกาหลีเหนือทำการเจรจาเพื่อลดความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันยังคงอยู่ที่ประเด็นที่ว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์จะส่งผลอย่างไรต่อทั้งสองประเทศ ยังคงทำให้ยากต่อการคาดการณ์ ขณะเดียวกันนักลงทุนในตลาดทองคำรอจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ในวันที่ 12-13 มิ.ย.นี้ แม้คาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมครั้งนี้ แต่นักลงทุนมุ่งจุดสนใจไปที่สัญญาณชี้นำของเฟด เพื่อใช้ประกอบคาดการณ์เกี่ยวกับแนวทางขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต ว่าเฟดจะเร่งขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้ จากเดิม 3 ครั้ง เพิ่มเป็น 4 ครั้งหรือไม่ เบื้องต้นแนะนำกลยุทธ์การลงทุนยังเน้นการเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงมา และนักลงทุนต้องไม่ลืมที่จะตั้งจุดตัดขาดทุนและจุดขายทำกำไรให้ชัดเจนกลยุทธ์การลงทุน วายแอลจีแนะนำให้ลงทุนระยะสั้น โดยรอซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงไปบริเวณแนวรับที่ 1,285-1,282 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และให้ขายทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้น อย่างไรก็ตามนักลงทุนควรตั้งจุดตัดขาดทุนหากราคาหลุดบริเวณแนวรับ เพื่อลดความเสียหายของพอร์ทการลงทุน ในขณะที่นักลงทุนที่มีทองคำในมือ ให้ขายทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวหรือบริเวณแนวต้าน 1,307-1,315 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แล้วรอไปซื้อคืนบริเวณแนวรับสำคัญและขายทำกำไรทันทีหากไม่สามารถผ่านแนวต้าน หากราคาดีดตัวขึ้นไปทดสอบบริเวณแนวต้านอีกครั้ง

Screen Shot 2561-06-11 at 17.28.15.png

ในตอนนี้ราคาทองคำร่วงลงมาถึงแนวรับที่สำคัญก็คือ 1294.90 ถ้าสามารถทะลุลงได้อาจจะไปถึงแนวรับที่สองก็คือ 1290.55 แต่ถ้าไม่สามารถทะลุได้นั้นอาจจะดีดตัวขึ้นไปถึงกรอบแนวตามที่สำคัญก็คือ 1301.42 ซึ่งเป็นกรอบแนวรับแนวต้านที่สำคัญที่ควรจะต้องติดตามในวันนี้

ที่มา ryt9 และเพิ่มเติมโดย RICH PUMTAVON

Similar

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงติดต่อกันเป็นวันที่ 8 เมื่อคืนนี้

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงติดต่อกันเป็นวันที่ 8 เมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศต่างๆ โดยรายงานล่าสุดระบุว่า อินเดียได้ประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ…

usd

Popular

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศขับนักการทูตรัสเซียจำนวน 60 คนออกจากสหรัฐวานนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศขับนักการทูตรัสเซียจำนวน 60 คนออกจากสหรัฐวานนี้ เพื่อตอบโต้การที่รัสเซียอยู่เบื้องหลังการใช้สารพิษลอบสังหารอดีตสายลับรัสเซียและลูกสาวของเขาที่ลี้ภัยอยู่ในอังกฤษขณะที่ชาติพันธมิตรของสหรัฐ อาทิ ประเทศในสหภาพยุโรป (EU) 14…

usd

ps.widget.header.in

Callback

Manager will call your number

Correct number

Your request is accepted

Manager will call your number

Internal error. Please try again later

title

Email tooltip

Thank you

Email confirmation tooltip

header

description

Safari Chrome Firefox Opera