บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง ขณะนักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร ท่ามกลางความวิตกการเมืองอิตาลี,สเปน

บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง ขณะนักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร ท่ามกลางความวิตกการเมืองอิตาลี,สเปน

นักลงทุนพากันเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับปัจจัยการเมืองในอิตาลีและสเปนแรงซื้อพันธบัตรในวันนี้ ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐดิ่งลง โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี ปรับตัวลงต่ำกว่าระดับ 3%ณ เวลา 23.05 น.ตามเวลาไทย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ร่วงลงสู่ระดับ 2.817% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี ปรับตัวลงสู่ระดับ 2.994%าคาพันธบัตร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามกันมูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศ ระบุในวันนี้ว่า มูดี้ส์จะปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของอิตาลี ถ้าหากรัฐบาลชุดใหม่ของอิตาลีไม่สามารถดำเนินนโยบายการคลังที่จะทำให้สัดส่วนหนี้สาธารณะของประเทศลดลงอย่างยั่งยืนทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มูดี้ส์ประกาศเครดิตพินิจสำหรับอิตาลี โดยมีแนวโน้มถูกปรับลดลง และระบุว่า การทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือของอิตาลีอาจใช้เวลามากกว่าปกติ โดยจะใช้เวลานานกว่า 3 เดือนนายแซร์โจ มัตตาเรลลา ประธานาธิบดีอิตาลี ประกาศแต่งตั้งนายคาร์โล คอตตาเรลลี อดีตนักเศรษฐศาสตร์วัย 64 ปีประจำกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เป็นรักษาการนายกรัฐมนตรีของอิตาลีเมื่อวานนี้ทั้งนี้ นายคอตตาเรลลีมีภารกิจในการปรับลดหนี้จำนวนมากของประเทศ และเร่งจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ หลังจากที่ความพยายามในการจัดตั้งรัฐบาลผสมระหว่างพรรค Five Stars Movement (M5S) และพรรค Northern League ประสบความล้มเหลวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยนายคอตตาเรลลีคาดว่าจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้สื่ออิตาลีรายงานว่า นายคอตตาเรลลีจะเปิดเผยรายชื่อคณะรัฐมนตรีในวันนี้สำนักข่าว Ansa เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีของนายคอตตาเรลลีจะประกอบด้วยรัฐมนตรี 12 ราย โดยคณะรัฐมนตรีดังกล่าวจะบริหารประเทศเพียงชั่วคราว และจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งที่คาดว่าจะมีขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงนี้นอกจากนี้ นักลงทุนยังวิตกเกี่ยวกับเสถียรภาพของรัฐบาลสเปน หลังจากที่พรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้มีการลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราฮอย กรณีทุจริตคอร์รัปชัน โดยจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในรัฐสภาในวันพฤหัสบดี ก่อนที่จะมีการลงมติในวันศุกร์นี้ ขณะที่สื่อของสเปนต่างออกมาเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด ท่ามกลางความกังวลของตลาดการเงินว่า ความไม่แน่นอนทางการเมืองและความเป็นไปได้ที่จะมีการจัดการเลือกตั้งใหม่นั้น อาจส่งผลให้เกิดภาวะสุญญากาศทางการเมือง เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา

Screen Shot 2561-05-30 at 00.13.11.png

ซึ่งโดยหลักแล้วในส่วนของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะตรงข้ามกับทองคำเสมอซึ่งในตอนนี้ต้องทำยังอยู่ในทิศทางที่จะอยู่ในกรอบเนื่องจากว่า ทางประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกาได้มีการส่งสัญญาณเกี่ยวกับการมาพบกันกับประธานาธิบดีเกาหลีเหนือที่จะส่งสัญญาณจะมีการประชุมครั้งสำคัญของทั้งสองประเทศที่จะมีขึ้นในอีกวันที่ 12 มิถุนายนนี้ซึ่งทำให้ทองคำถึงแม้ว่าจะมีการเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยแต่ก็ยังไม่ได้เข้าซื้อในส่วนของทองคำแต่อย่างใดจึงทำให้ทองคำในตอนนี้ราคายังอยู่ในกรอบโดยจะให้กรอบแนวต้านไว้ก็คือ 1307.62 และกรอบแนวรับไว้ของคือ 1294.26 ซึ่งเป็นแนวที่สำคัญในตอนนี้ อย่างไรก็ตามควรติดตามเหตุการณ์ที่สำคัญที่ส่งผลให้กับทองคำไม่ว่าจะเป็นทั้งประธานาธิบดีเกาหลีเหนือและตลาดหุ้นดาวโจนส์ที่กำลังร้อนแรงอยู่ในตอนนี้

ที่มา ryt9 และเพิ่มเติมโดย RICH PUMTAVON

Similar

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงติดต่อกันเป็นวันที่ 8 เมื่อคืนนี้

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงติดต่อกันเป็นวันที่ 8 เมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศต่างๆ โดยรายงานล่าสุดระบุว่า อินเดียได้ประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ…

usd

Popular

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศขับนักการทูตรัสเซียจำนวน 60 คนออกจากสหรัฐวานนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศขับนักการทูตรัสเซียจำนวน 60 คนออกจากสหรัฐวานนี้ เพื่อตอบโต้การที่รัสเซียอยู่เบื้องหลังการใช้สารพิษลอบสังหารอดีตสายลับรัสเซียและลูกสาวของเขาที่ลี้ภัยอยู่ในอังกฤษขณะที่ชาติพันธมิตรของสหรัฐ อาทิ ประเทศในสหภาพยุโรป (EU) 14…

usd

ps.widget.header.in

Callback

Manager will call your number

Correct number

Your request is accepted

Manager will call your number

Internal error. Please try again later

title

Email tooltip

Thank you

Email confirmation tooltip

header

description

Safari Chrome Firefox Opera