‘truncation’ หมายถึงอะไร?

บางครั้งคลื่นลูกที่ห้าอาจไม่มีความแข็งแรงและสิ้นสุดไปโดยไม่แตะจุดสิ้นสุดของคลื่นลูกที่สาม สถานการณ์เช่นนี้เรียกว่า 'truncation หรือการตัดทอน' ซึ่งเราสามารถเจอได้ที่คลื่นลูกที่ห้าของ impulse หรือ ending diagonal มันค่อนข้างหายากที่จะมี truncation ในตำแหน่งของคลื่นลูกที่ห้าของ leading diagonal โดยปกติ truncation จะเกิดขึ้นหลังจากคลื่นลูกที่สามที่แรงมาก

ตัวอย่างจริง

ดังที่คุณเห็นในแผนภูมิด้านล่างมี upward impulse ในคลื่น ((i)) ที่มีส่วนขยายเป็นคลื่น (iii) คลื่น (iv) จบในรูปแบบ flat (เดี๋ยวเราจะตรวจสอบกันในบทความถัดไป) นอกจากนี้ยังมีการเคลื่อนไหวของราคาแบบห้าคลื่นจากจุดสิ้นสุดของคลื่น (iv) ซึ่งตามมาด้วยการลดลง ดังนั้นคลื่นที่ห้าของคลื่น ((i)) จึงถูกตัดทอน

11.png

มันยากมากที่จะมอง truncation ออกในการนับคลื่นแบบเรียลไทม์ ดังนั้นจึงมีเคล็ดลับนิดหน่อย ในกรณีส่วนใหญ่ truncation จะก่อตัวใน impulses ที่มีคลื่นลูกที่สามขนาดใหญ่ ดังนั้นหากเราสรุปได้ว่าหากมีกรณีเช่นนี้เราควรระวังความเป็นไปได้ที่จะเกิดความล้มเหลวในคลื่นที่ห้า

ในเวลาเดียวกัน มีตัวเลือกเสมอถ้าเรามีการเคลื่อนไหวของราคาแบบห้าคลื่นจากจุดสิ้นสุดสำหรับคลื่นลูกที่สี่ แต่ตลาดไม่เคลื่อนไหวเกินจุดสิ้นสุดของคลื่นลูกที่สาม ในสถานการณ์เช่นนี้การเคลื่อนไหวของราคาแบบห้าคลื่นอาจเป็นคลื่นหนึ่งของคลื่นที่ห้าหรืออาจเป็นคลื่นที่ห้าเองเลย

จุดสำคัญที่นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากการเคลื่อนไหวของราคาแบบคลื่นห้านี้หลังจากคลื่นลูกที่สี่ หากเรามี three-wave correction ในพื้นที่อาจเป็นไปได้ว่าคลื่นลูกที่ห้าจะยังคงดำเนินต่อไป อย่างไรก็ตามหากการเคลื่อนไหวของราคาแบบห้าคลื่นก่อตัวขึ้นแทนเราควรระวังที่จะเผชิญกับการตัดทอนในคลื่นที่ห้า

อย่างที่เราเห็นในแผนภูมิถัดไป บางครั้งเราอาจเผชิญกับการตัดทอนแม้ว่าคลื่นลูกที่สามจะไม่ใหญ่มาก ที่นี่คลื่น ((3)) เล็กกว่าคลื่น ((1)) แต่คลื่น ((5)) ไม่สามารถทะลุจุดต่ำของคลื่นที่สามได้ กรณีเช่นนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อแนวโน้มที่ใหญ่กว่ากำลังจะหมดแรง ชัดเจนกันตรงนี้ว่ามันมีความเสี่ยงมากที่จะลองระบุการตัดทอนในแบบเรียลไทม์ ดังนั้นเราสามารถสันนิษฐานได้เฉพาะเมื่อมีการก่อตัวของการเคลื่อนไหวของราคาแบบห้าคลื่นในทิศทางตรงกันข้าม

 123.png

ลองมาดูตัวอย่างด้านล่างซึ่งแสดงสถานการณ์ที่มีการตัดทอนเล็กน้อย ความสูงของคลื่น ((v)) นั้นต่ำกว่าจุดสิ้นสุดของคลื่น ((iii)) การลดลงของคลื่นห้ามาถึงในภายหลังซึ่งยืนยันว่ามีการตัดทอน พิจารณาความจริงที่ว่าคลื่น ((iii)) ยาวมากซึ่งชี้ให้เห็นว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีการตัดทอน

 123.png

นอกจากนี้คลื่นลูกที่ห้าของรูปแบบ ending diagonal ก็สามารถถูกตัดทอนได้เช่นกัน อย่างที่คุณคงทราบกันแล้วในกรณีส่วนใหญ่ ending diagonals ประกอบด้วยzigzags ดังนั้นคลื่นลูกที่ห้าที่ถูกตัดทอนของรูปแบบนี้อาจก่อตัวเหมือน zigzag ไม่เหมือนการเคลื่อนที่ของราคาแบบห้าคลื่นใน impulses มันเป็นเรื่องปกติที่จะมีการตัดทอนเพื่อขยาย ending diagonals เพราะมันมีตรรกะแบบเดียวกับในคลื่น impulse คลื่นลูกที่สามของ expanded diagonal มักจะยาวกว่าคลื่นลูกแรก ดังนั้นตลาดจึงหมดแรงและคลื่นลูกที่ห้าก็ไม่มีความแข็งแรงพอที่จะไปถึงจุดสิ้นสุดของคลื่นลูกที่สาม

333.png

มีเคล็ดลับอีกข้อหนึ่งที่ช่วยให้มองการตัดทอนใน expanding diagonals ออก เนื่องจากคลื่นลูกที่ห้าน่าจะเป็นซิกแซก คลื่น C ของรูปแบบนี้อาจเป็น ending diagonal ดังนั้นหาก ending diagonal ในคลื่น C ของคลื่นที่ห้าไม่ถึงปลายสุดของคลื่นที่สาม ก็มีโอกาสที่จะมีการตัดทอน ตัวอย่างของสถานการณ์นี้อยู่ในแผนภูมิด้านล่าง มีการดึงกลับจากด้านบนของ diagonal ซึ่งนำไปสู่ตลาดหมีที่มีความแข็งแกร่ง

 1234.png

ส่วนสำคัญที่สุด

คลื่นที่ห้าของ impulses และ ending diagonals อาจถูกตัดทอน แต่มันไม่ส่งผลกระทบต่อรูปร่างของคลื่นลูกที่ห้าซึ่งมีรูปร่างเหมือน impulses หรือ diagonal ใน impulses หรือเหมือนซิกแซกใน diagonals การตัดทอนในคลื่นลูกที่ห้าของleading diagonal นั้นหายากมาก การยืนยันการตัดทอนคือการเคลื่อนไหวของราคาแบบห้าคลื่นในทิศทางตรงกันข้าม

คำถามที่พบบ่อย

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะเปิดใช้งานโบนัสยกระดับได้อย่างไร?

  เปิดบัญชีโบนัสยกระดับได้ทั้งใน Personal Area บนเว็บหรือแอปฯมือถือ แล้วรับฟรีสูงสุดถึง $140 เข้าบัญชีของคุณ

ข่าวล่าสุด

USD เคลื่อนไหวแปลกๆก่อนประกาศ CPI

สหรัฐอเมริกาจะเผยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน หรือที่เรียกว่า CPI และ CPI หลักของสหรัฐฯ ในวันที่ 10 สิงหาคม เวลา 15:30 น. GMT+3

ประกาศ NFP: อีกหนึ่งหมัดสำหรับ USD?

สำนักงานสถิติแรงงานแห่งสหรัฐอเมริกาจะเผยรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมง, การเปลี่ยนแปลงการจ้างงานนอกภาคเกษตร (NFP), และอัตราการว่างงาน ในวันที่ 5 สิงหาคม เวลา 15:30 น. GMT+3

สหราชอาณาจักรเร่งกระชับนโยบายอย่างรวดเร็ว

ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ (BoE) จะเผยแพร่อัตราดอกเบี้ยของธนาคารอย่างเป็นทางการและออกแถลงการณ์เกี่ยวกับนโยบายการเงินในวันที่ 4 สิงหาคม เวลา 14:00 น. ตามเวลา GMT+3

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ควบคุมเกมของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ติดตามเราผ่าน Facebook

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera