ขอบเขต

การซื้อขายแบบขอบเขต จะใช้เมื่อตลาดไม่มีทิศทางที่ชัดเจน ทั้งตลาดกระทิงและตลาดหมีไม่สามารถเริ่มเทรนด์ได้ และราคามีการเคลื่อนไหวแบบ sideways ทว่าการที่ไม่มีแนวโน้มขาขึ้นหรือขาลงที่ชัดเจนนั้นก็ไม่ได้เป็นเหตุที่จะต้องหยุดทำการซื้อขาย มีความเป็นไปได้ค่อนข้างมากที่จะทำกำไรได้ในขณะที่ตลาดอยู่ในขอบเขต

เทรดเดอร์ที่ทำการซื้อขายแบบขอบเขตมั่นใจในความจริงที่ว่าราคาจะสลับตำแหน่งไปมาในระดับแนวนอนเดียวกันเป็นระยะเวลาหนึ่ง พวกเขาคาดว่าราคาจะกระเด้งกลับไปกลับมาจากทั้งแนวต้านและแนวรับหลายครั้ง เป้าหมายของเทรดเดอ์คือการทำกำไรจากความผันผวนของราคาที่อยู่ใยนขอบเขตโดยการ Sell ที่แนวต้านและ Buy ที่แนวรับ

1.png

สังเกตว่าคู่สกุลเงินหลัก (EUR/USD, GBP/USD, USD/JPY, AUD/USD, NZD/USD, และ USD/CAD) มีแนวโน้มที่จะมีแนวโน้มมากขึ้น พวกเขามีช่วงเวลาของการรวม ซึ่งไม่เหมาะสำหรับการซื้อขายแบบขอบเขต คู่เงินรอง (EUR/GBP, CHF/JPY, AUD/CAD และ GBP/JPY) จะมีลักษณธเป็นขอบเขตนานกว่า

การซื้อขายแบบขอบเขตทำอย่างไร?

ขั้นตอนแรกสำหรับเทรดเดอร์ที่จะทำการซื้อขายแบบขอบเขตคือการกำหนดขอบเขตของ หรือพูดอีกอย่างว่า หาแนวรับและแนวต้าน วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำเช่นนั้นคือการตรวจสอบราคาสูงสุดและราคาต่ำสุดก่อนหน้าของกราฟ หากราคาสูงสุดหลายๆจุดเรียงตัวกันตามเส้นแนวนอนและราคาต่ำสุดหลายๆจุดก็เรียงตัวแบบเดียวกัน คุณอาจพบพื้นที่ของแนวต้านและแนวรับในบริเวณดังกล่าวแล้ว แน่นอนว่าในความเป็นจริงราคาสูงสุดและต่ำสุดก็ไม่ได้เรียงตัวเป็นเส้นเดียวกันเป๊ะขนาดนั้น เช่นกันสำหรับเทรนด์ขาขึ้น ตลาดก็ไม่ได้ให้การเรียงตัวสวยๆของระดับราคาสูงสุดที่สูงขึ้นและระดับราคาต่ำสุดที่สูงขึ้น (เทรนดฺ์ขาลงที่มีการเรียงตัวสวยๆของระดับราคาสุงสุดที่ต่ำลงและระดับราคาต่ำสุดที่ต่ำลง) Bollinger bands ยังสามารถช่วยในการระบุเส้นขอบเขตเนื่องจากมันแสดงถึงการแนวรับและแนวต้านแบบไดนามิกที่จำกัดการเคลื่อนที่ของราคา

2.png

ขั้นตอนที่สองคือการระบุโซนการซื้อที่มากเกินไปและการขายที่มากเกินไป แนวคิดคือ Sell เมื่อคู่สกุลเงินถูกซื้อมากเกินไป (ที่แนวต้าน) และ Buy เมื่อมันถูกขายมากเกินไแป (ที่แนวรับ) ในการระบุสภาวะการซื้อ/ขายมากเกินไป เทรดเดอร์จะใช้อินดิเคเตอร์ทางเทคนิคประเภทหนึ่งที่เรียกว่า “ oscillators” อินดิเคเตอร์ดังกล่าวจะหมุนเวียนอยู่แถวๆระดับกลาง

เมื่อ oscillator เพิ่มขึ้นจากเส้นกลางและมาถึงบริเวณที่สูงที่สุดที่อยู่ด้านบน นั่นหมายความว่าคู่เงินถูกซื้อมากเกินไป ในขณะเดียวกันหากราคาอยู่ใกล้แนวต้าน ให้ดำเนินการ Sellเมื่อ oscillator ลดลงจากเส้นกลางและมาถึงบริเวณที่ต่ำที่สุดที่อยู่ด้านล่าง นั่นหมายความว่าคู่เงินถูกขายมากเกินไป ในขณะเดียวกันหากราคาอยู่ใกล้แนวรับ ให้ดำเนินการ Buyoscillatorยอดนิยมคือ RSI, CCI และ Stochastics ซึ่งดูเหมือนว่า Stochastics นั้นจะมีความอ่อนไหวต่อราคามากที่สุด

สรุปว่าให้ดูว่าราคาเคลื่อนที่ไปยังหนึ่งในขอบเขตข้างใดข้างหนึ่ง และสัญญาณจาก oscillator เป็นตัวบอกให้เราเริ่มทำการซื้อขาย การซื้อขายจะมีโอกาสสำเร็จจสูงขึ้นหากมีรูปแบบแท่งเทียนกลับตัวอยู่ใกล้ๆแนวต้าน/แนวรับ

3.png

การจัดการความเสี่ยง

จำเป็นต้องมีการจำกัดความเสี่ยงในการซื้อขายเสมอ ความเสี่ยงหลักๆของการซื้อขายแบบขอบเขตคือการพุ่งทะลุขอบเขต กลยุทธ์การซื้อขายแบบขอบเขตที่ประสบความสำเร็จนั้นเน้นไปที่การทำกำไรเล็กๆ แต่สม่ำเสมอ และลดการขาดทุนให้น้อยที่สุด

การซื้อขายแบบขอบเขตจะดีก็ต่อเมื่อตลาดไม่ผันผวนมาก ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ทำการื้อขายในช่วงที่มีความผันผวนสูง เหตุการณ์และข่าวต่างๆสามารถทำให้ราคาพุ่งไปไกลในทิศทางเดียว ดังนั้นหากคุณวางแผนที่จะทำการซื้อขายแบบขอบเขต กรุณาตรวจสอบปฏิทินเศรษฐกิจเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีประกาศสำคัญๆของสกุลเงินที่คุณเลือกอยู่ในตาราง

กฎสำหรับการตั้งจุด Take profit และ Stop loss ในการซื้อขายแบบขอบเขตนั้นง่ายมาก TP ถูกวางไว้ที่ฝั่งตรงข้ามของขอบเขต ในขณะที่ SL ถูกวางไว้ที่ประมาณครึ่งนึงของความกว้างของขอบเขต ทำให้มีพื้นที่เหลือเฟือในการลาก ในขณะเดียวกันก็รักษาอัตราของความเสี่ยงและผลกำไรไว้ที่ 2: 1 ไม่แนะนำให้เพิ่มหรือลด position ประการแรกการเพิ่มการซื้อขายมีแต่จะเพิ่มความเสี่ยงของคุณโดยไม่จำเป็น ประการที่สองไม่มีจุดที่แน่นอนในการพยายามปิดการค้าบางส่วนเนื่องจาก TP ก็ไม่ได้อยู่ไกลมาก

ข้อสรุป

การเทรดแบบขอบเขต มีตรรกะง่ายๆ และเทรดเดอร์มือใหม่ก็สามารถเชี่ยวชาญได้ ในขณะเดียวกันต้องไม่ลืมว่าในขณะที่ราคาอยู่ในขอบเขตนั่นหมายความว่าตลาดอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน ขอบของขอบเขตอาจเปลี่ยนแปลงได้และอาจเกิดการทะลุหลอก ดังนั้นในการซื้อขายประเภทนี้จึงจำเป็นต้องมีวินัยในการจัดการความเสี่ยง

อัปเดทแล้ว • 2022-02-02

บทความอื่นๆ ในส่วนนี้

คำถามที่พบบ่อย

  • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

    คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

  • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

    หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

  • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

    ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

ข่าวล่าสุด

ตัวเลข PMI ภาคการผลิต ประจำเดือนพศจิกายนของจีน ประกาศออกมาแย่กว่าที่คาดการณ์

ตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing PMI) ประจำเดือนพศจิกายนของจีน ประกาศออกมาที่ระดับ 49.4

RBNZ คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 5.5% เช่นเดิม

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ (RBNZ) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 5.5% ในการประชุมนโยบายทางการเงินในช่วงเมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งการคงอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้

ตัวเลขคาดการณ์ PMI ภาคการผลิต ประจำเดือนพศจิกายนของสหราชอณาจักร ประกาศออกมาที่ระดับ 46.7

ตัวเลขคาดการณ์ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing PMI) ประจำเดือนพศจิกายนของสหราชอณาจักร ประกาศออกมาที่ระดับ 46.7

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera