ขอบเขต

ขอบเขต

การซื้อขายแบบขอบเขต จะใช้เมื่อตลาดไม่มีทิศทางที่ชัดเจน ทั้งตลาดกระทิงและตลาดหมีไม่สามารถเริ่มเทรนด์ได้ และราคามีการเคลื่อนไหวแบบ sideways ทว่าการที่ไม่มีแนวโน้มขาขึ้นหรือขาลงที่ชัดเจนนั้นก็ไม่ได้เป็นเหตุที่จะต้องหยุดทำการซื้อขาย มีความเป็นไปได้ค่อนข้างมากที่จะทำกำไรได้ในขณะที่ตลาดอยู่ในขอบเขต

เทรดเดอร์ที่ทำการซื้อขายแบบขอบเขตมั่นใจในความจริงที่ว่าราคาจะสลับตำแหน่งไปมาในระดับแนวนอนเดียวกันเป็นระยะเวลาหนึ่ง พวกเขาคาดว่าราคาจะกระเด้งกลับไปกลับมาจากทั้งแนวต้านและแนวรับหลายครั้ง เป้าหมายของเทรดเดอ์คือการทำกำไรจากความผันผวนของราคาที่อยู่ใยนขอบเขตโดยการ Sell ที่แนวต้านและ Buy ที่แนวรับ

1.png

สังเกตว่าคู่สกุลเงินหลัก (EUR/USD, GBP/USD, USD/JPY, AUD/USD, NZD/USD, และ USD/CAD) มีแนวโน้มที่จะมีแนวโน้มมากขึ้น พวกเขามีช่วงเวลาของการรวม ซึ่งไม่เหมาะสำหรับการซื้อขายแบบขอบเขต คู่เงินรอง (EUR/GBP, CHF/JPY, AUD/CAD และ GBP/JPY) จะมีลักษณธเป็นขอบเขตนานกว่า

การซื้อขายแบบขอบเขตทำอย่างไร?

ขั้นตอนแรกสำหรับเทรดเดอร์ที่จะทำการซื้อขายแบบขอบเขตคือการกำหนดขอบเขตของ หรือพูดอีกอย่างว่า หาแนวรับและแนวต้าน วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำเช่นนั้นคือการตรวจสอบราคาสูงสุดและราคาต่ำสุดก่อนหน้าของกราฟ หากราคาสูงสุดหลายๆจุดเรียงตัวกันตามเส้นแนวนอนและราคาต่ำสุดหลายๆจุดก็เรียงตัวแบบเดียวกัน คุณอาจพบพื้นที่ของแนวต้านและแนวรับในบริเวณดังกล่าวแล้ว แน่นอนว่าในความเป็นจริงราคาสูงสุดและต่ำสุดก็ไม่ได้เรียงตัวเป็นเส้นเดียวกันเป๊ะขนาดนั้น เช่นกันสำหรับเทรนด์ขาขึ้น ตลาดก็ไม่ได้ให้การเรียงตัวสวยๆของระดับราคาสูงสุดที่สูงขึ้นและระดับราคาต่ำสุดที่สูงขึ้น (เทรนดฺ์ขาลงที่มีการเรียงตัวสวยๆของระดับราคาสุงสุดที่ต่ำลงและระดับราคาต่ำสุดที่ต่ำลง) Bollinger bands ยังสามารถช่วยในการระบุเส้นขอบเขตเนื่องจากมันแสดงถึงการแนวรับและแนวต้านแบบไดนามิกที่จำกัดการเคลื่อนที่ของราคา

2.png

ขั้นตอนที่สองคือการระบุโซนการซื้อที่มากเกินไปและการขายที่มากเกินไป แนวคิดคือ Sell เมื่อคู่สกุลเงินถูกซื้อมากเกินไป (ที่แนวต้าน) และ Buy เมื่อมันถูกขายมากเกินไแป (ที่แนวรับ) ในการระบุสภาวะการซื้อ/ขายมากเกินไป เทรดเดอร์จะใช้อินดิเคเตอร์ทางเทคนิคประเภทหนึ่งที่เรียกว่า “ oscillators” อินดิเคเตอร์ดังกล่าวจะหมุนเวียนอยู่แถวๆระดับกลาง

เมื่อ oscillator เพิ่มขึ้นจากเส้นกลางและมาถึงบริเวณที่สูงที่สุดที่อยู่ด้านบน นั่นหมายความว่าคู่เงินถูกซื้อมากเกินไป ในขณะเดียวกันหากราคาอยู่ใกล้แนวต้าน ให้ดำเนินการ Sellเมื่อ oscillator ลดลงจากเส้นกลางและมาถึงบริเวณที่ต่ำที่สุดที่อยู่ด้านล่าง นั่นหมายความว่าคู่เงินถูกขายมากเกินไป ในขณะเดียวกันหากราคาอยู่ใกล้แนวรับ ให้ดำเนินการ Buyoscillatorยอดนิยมคือ RSI, CCI และ Stochastics ซึ่งดูเหมือนว่า Stochastics นั้นจะมีความอ่อนไหวต่อราคามากที่สุด

สรุปว่าให้ดูว่าราคาเคลื่อนที่ไปยังหนึ่งในขอบเขตข้างใดข้างหนึ่ง และสัญญาณจาก oscillator เป็นตัวบอกให้เราเริ่มทำการซื้อขาย การซื้อขายจะมีโอกาสสำเร็จจสูงขึ้นหากมีรูปแบบแท่งเทียนกลับตัวอยู่ใกล้ๆแนวต้าน/แนวรับ

3.png

การจัดการความเสี่ยง

จำเป็นต้องมีการจำกัดความเสี่ยงในการซื้อขายเสมอ ความเสี่ยงหลักๆของการซื้อขายแบบขอบเขตคือการพุ่งทะลุขอบเขต กลยุทธ์การซื้อขายแบบขอบเขตที่ประสบความสำเร็จนั้นเน้นไปที่การทำกำไรเล็กๆ แต่สม่ำเสมอ และลดการขาดทุนให้น้อยที่สุด

การซื้อขายแบบขอบเขตจะดีก็ต่อเมื่อตลาดไม่ผันผวนมาก ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ทำการื้อขายในช่วงที่มีความผันผวนสูง เหตุการณ์และข่าวต่างๆสามารถทำให้ราคาพุ่งไปไกลในทิศทางเดียว ดังนั้นหากคุณวางแผนที่จะทำการซื้อขายแบบขอบเขต กรุณาตรวจสอบปฏิทินเศรษฐกิจเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีประกาศสำคัญๆของสกุลเงินที่คุณเลือกอยู่ในตาราง

กฎสำหรับการตั้งจุด Take profit และ Stop loss ในการซื้อขายแบบขอบเขตนั้นง่ายมาก TP ถูกวางไว้ที่ฝั่งตรงข้ามของขอบเขต ในขณะที่ SL ถูกวางไว้ที่ประมาณครึ่งนึงของความกว้างของขอบเขต ทำให้มีพื้นที่เหลือเฟือในการลาก ในขณะเดียวกันก็รักษาอัตราของความเสี่ยงและผลกำไรไว้ที่ 2: 1 ไม่แนะนำให้เพิ่มหรือลด position ประการแรกการเพิ่มการซื้อขายมีแต่จะเพิ่มความเสี่ยงของคุณโดยไม่จำเป็น ประการที่สองไม่มีจุดที่แน่นอนในการพยายามปิดการค้าบางส่วนเนื่องจาก TP ก็ไม่ได้อยู่ไกลมาก

ข้อสรุป

การเทรดแบบขอบเขต มีตรรกะง่ายๆ และเทรดเดอร์มือใหม่ก็สามารถเชี่ยวชาญได้ ในขณะเดียวกันต้องไม่ลืมว่าในขณะที่ราคาอยู่ในขอบเขตนั่นหมายความว่าตลาดอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน ขอบของขอบเขตอาจเปลี่ยนแปลงได้และอาจเกิดการทะลุหลอก ดังนั้นในการซื้อขายประเภทนี้จึงจำเป็นต้องมีวินัยในการจัดการความเสี่ยง

อัปเดทแล้ว • 2021-10-11

บทความอื่นๆ ในส่วนนี้

คำถามที่พบบ่อย

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะเปิดใช้งานโบนัสยกระดับได้อย่างไร?

  เปิดบัญชีโบนัสยกระดับได้ทั้งใน Personal Area บนเว็บหรือแอปฯมือถือ แล้วรับฟรีสูงสุดถึง $140 เข้าบัญชีของคุณ

ข่าวล่าสุด

ตลาดหุ้นยุโรปเปิดลบ นลท.วิตกโอไมครอน

ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดปรับตัวลงในวันนี้ตามทิศทางของตลาดหุ้นสหรัฐ เนื่องจากนักลงทุนมีความ

วิกฤตโอไมครอนอาจทำให้ปัญหาด้านซัพพลายเชนยืดเยื้อ

นายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์กคาดการณ์ว่า

เฟดเผย Beige Book ชี้ศก.สหรัฐโตเล็กน้อย

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจใน 12 เขตของสหรัฐหรือ Beige Book เมื่อวานนี้

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ควบคุมเกมของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ติดตามเราผ่าน Facebook

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera