Moving Average: วิธีง่ายๆในการหาเทรนด์

Moving Average: วิธีง่ายๆในการหาเทรนด์

Moving Average เป็นหนึ่งในอินดิเคเตอร์ที่ถูกใช้อย่างกว้างขวางในการเทรด เทรดเดอร์ชอบมันมากเพราะใช้งานง่ายและได้ผลดี

ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับอินดิเคเตอร์ และเรียนรู้ว่ามันทำกำไรให้กับเราได้อย่างไร

Moving Average เป็นอินดิเคเตอร์บ่งบอกเทรนด์ โดยมันจะแสดงค่าเฉลี่ยของราคาจากที่ขึ้นๆลงๆอยู่ในช่วงเวลาหนึ่ง

ประเภทของอินดิเคเตอร์

Moving Average มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 ประเภทที่คุณสามารถใช้ได้ใน MetaTrader คุณไม่จำเป็นต้องเข้าใจสูตรซับซ้อนยากๆใด เพราะสิ่งสำคัญมากกว่านั้นคือคุณต้องเข้าใจแนวคิดของ MA แต่ละประเภท

Simple Moving Average

Simple Moving Average เป็น MA ประเภทที่แสดงค่าเฉลี่ยของราคาปิดในช่วงเวลาที่สนใจ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราใช้ MA ของ 10 วัน ราคาปิดของทั้ง 10 วันนั้นจะถูกนำมารวมกันแล้วหารด้วย 10 และทุกครั้งที่มีการปิดราคาเกิดขึ้นครั้งใหม่ ราคาปิดที่เก่าที่สุดจะไม่ถูกนำมารวมอีก

Expnential MA และ Linear Weighted MA

Expnential MA และ Linear Weighted MA จะมีความคล้ายคลึงกัน ทั้งสองประเภทจะคำนวณราคาล่าสุดพร้อมค่าสัมประสิทธิ์ที่สูงกว่า MA คู่นี้จะสะท้อนให้เห็นการเคลื่อนที่ของราคาและจะให้สัญญาณได้เร็วกว่า แม้ MA คู่นี้จะให้สัญญาณได้ไว แต่บางทีสัญญาณที่ได้ก็เป็นสัญญาณหลอก

Smoothed MA

Smoothed MA มีรากฐานมาจาก Simple MA แค่เห็นชื่อก็พอเดาได้ว่ามันทำงานอย่างไร MA ตัวนี้จะทำให้ราคาที่เคลื่อนที่ขึ้นๆลงๆเกิดเป็นภาพเส้นทางที่ชัดเจนมากขึ้น ฉะนั้น MA ตัวนี้นี่เองที่เป็นตัวที่ดีที่สุดในการหาเทรนด์

วิธีการใช้งาน MetaTrader

MA ถูกติดตั้งไว้แล้วใน MetraTrader คุณไม่จำเป็นโหลดมาลงอีก เพียงไปที่เมนู "Insert" - มองหา "Indicators" แล้วเลือก "Trend" - แล้วคุณจะเห็น Moving Average อยูที่นั่น ควรตั้งค่าให้ถูกต้องก่อนนำมาใช้

 1. Period

  เป็นจำนวนของแท่งเทียนที่เราสนใจจะนำมาคำนวณ ยิ่งใช้ period มาก เส้น MA ก็จะยิ่งราบเรียบ และความแม่นยำของสัญญาณก็ยิ่งสูง กลับกันถ้าใช้ period น้อย MA ก็จะยิ่งอยู่ใกล้ราคา จริงๆแล้วไม่มีกฏตายตัวใดๆว่าต้องใช้ period เท่าไหร่ การวิเคราะห์กราฟด้วยกรอบเวลาใหญ่ๆ เทรดเดอร์มักจะใช้ period ที่ 50, 100 และ 200 ส่วนการเทรดบนกรอบเวลาที่เล็กลง; นักลงทุนมักจะใช้กรอบเวลาเล็กๆ เช่น 9, 12 และ 26

 2. Price

  เราสามารถกำหนดค่าได้ว่าจะให้เป็น Close, Open, High, Low, Median, Typical และ Weighed close prices แต่อย่างไรก็ตามเทรดเดอร์มักจะเลือก Close

 3. Shift

  การกำหนดค่านี้จะทำให้ MA ถูกดึงไปดึงมาในช่วงเวลา ส่งผลให้ MA นั้นวิ่งขึ้นๆลงๆ

วิธีใช้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ในการซื้อขายฟอเร็กซ์

สิ่งหนึ่งที่เราอยากบอกคุณคือ MA นั้นให้สัญญาณช้า เนื่องจากมันต้องคำนวณราคาปิดล่าสุดก่อน หากต้องใช้มันในการเทรดก็ควรคิดให้ดี

 1. MA เป็นอินดิเคเตอร์ที่บอกเทรนด์ ดังนันเราจะเริ่มต้นด้วยการหาเทรนด์ก่อน หากคุณต้องการหาว่าตลาดขณะนั้นเป็นตลาดหมี หรือ ตลาดกระทิง การตัดกันของเส้น MA จะช่วยบอกคุณได้

  Golden Cross

  เมื่อเส้น MA ของ period ที่เล็กกว่าตัดเส้น MA ของที่สูงกว่าจากล่างขึ้นบน เป็นสัญญาณในการเข้า BUY

  Golden-cross.jpg

  Dead Cross

  เมื่อเส้น MA ของ period ที่เล็กกว่าตัดเส้น MA ของที่สูงกว่าจากบนลงล่าง เป็นสัญญาณในการเข้า BUY

  dead-cross.jpg
 2. เพิ่มเติมอีกนิดหน่อยว่า หาก MA วิ่งลง จะเป็น แนวโน้มขาลง และหาก MA วิ่งขึ้นจะเป็นแนวโน้มขาขึ้น
 3. Moving Average นั้นถูกใช้อย่างมากเป็นระดับแนวรับและแนวต้าน ระดับนั้นๆจะมีความแข็งแรงมากเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับ period ของ MA ยิ่ง period มากเท่าไหร่ แนวรับ/แนวต้านก็ยิ่งแข็งแกร่งขึ้นเท่านั้น และกรอบเวลาก็มีความสำคัญมากเช่นกัน เพราะยิ่งกรอบเวลาใหญ่ขึ้นเท่าไหร่ MA ก็จะมีความแข็งแรงมากขึ้นเท่านั้น หากลองเปรียบเทียบ MA 200 ชั่วโมง ถึง 200 วัน จะพบว่าช่วงเวลาที่นานที่สุดจะเป็นระดับที่แข็งแรงที่สุด ส่งผลให้ราคาไปวิ่งอยู่ใกล้ๆมัน

การใช้ MA เป็นแนวรับแนวต้าน เราจะได้โอกาสที่จะหาจุดเปิดตำแหน่งในการซื้อขาย เมื่อราคาทะลุขึ้นเหนือ MA อาจเป็นสัญญาณให้เปิด BUY ตรงข้ามถ้าราคาทะลุลงต่ำกว่า MA อาจเป็นสัญญาณให้เปิด SELL

เคล็ดลับ: หากราคามีการวิ่งไปชน MA สองสามรอบ หมายความว่าอาจมีการกลับตัวเร็วๆนี้

support.jpg

MA และอินดิเคเตอร์ชนิดอื่นๆ

ข้อดีของ MA คือมันไม่พียงเป็นอินดิเคเตอร์ด้วยตัวเอง แต่มันยังเป็นส่วนหนึ่งของอินดิเคเตอร์ตัวอื่นๆด้วย อินดิเคเตอร์ยอดนิยมอย่าง MACD

ก็ใช้ MA เป็นพื้นฐาน คุณยังสามารถเจอ MA ในเครื่องมืออื่นๆ เช่น Alligator, Bollinger, Ichimoku

เราเตือนเทรดเดอร์เสมอว่าไม่มีอินดิเคเตอร์ใดที่สมบูรณ์แบบ นั่นเป็นเหตุผลที่จำเป็นจะต้องผสมผสานมันเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้สัญญาณที่ชัดเจน

แล้วอินดิเคเตอร์อะไรล่ะที่ใช้ร่วมกับ MA ได้ดีที่สุด?

เป็นความคิดที่ดีที่จะใช้กราฟรูปแบบ แท่งเทียน  มันจะให้สัญญาณการไปต่อและกลับตัวของเทรนด์ ส่วนอินดิเคเตอร์อื่นที่สามารถใช้ได้เช่นกันคือ Oscillators

จงจำไว้ว่าคุณจำเป็นต้องใช้สัญญาณที่ตรงกันอย่างน้อย 2 สัญญาณ เพื่อเริ่มเทรด

คร่าวๆว่า: มาทำให้สิ่งที่คุณอ่านข้างต้นมันง่ายขึ้น Moving Avergage เป็นอินดิเคเตอร์บ่งบอกเทรนด์ที่สะท้อนถึงการเคลื่อนที่ของราคา ถึงสัญญาณที่ให้จะช้า แต่ก็คงมีประโยชน์มากเพราะสัญญาณที่ได้นั้นมีความแข็งแรง เปิด Buy เมื่อราคาตัดขึ้นไปอยู่เหนือเส้น MA เปิด Sell เมื่อราคาตัดลงมาอยู่ต่ำกว่าเส้น MA

คำถามที่พบบ่อย

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะเปิดใช้งานโบนัสยกระดับได้อย่างไร?

  เปิดบัญชีโบนัสยกระดับได้ทั้งใน Personal Area บนเว็บหรือแอปฯมือถือ แล้วรับฟรีสูงสุดถึง $140 เข้าบัญชีของคุณ

ข่าวล่าสุด

WTI ตลาดนิวยอร์กปิดลบ

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้

 สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (21 ต.ค.) โดยถูกกดดันจากเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น

สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองต่ำ

สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสอง

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ควบคุมเกมของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ติดตามเราผ่าน Facebook

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera