คลื่น Motive และ Corrective องศาคลื่น

ในบทความแรกเกี่ยวกับทฤษฎี Elliott Wave เราพบว่ามีคลื่นจำนวนมากอยู่ในตลาด มาต่อกันเถอะ! ทีนี้เราจะมุ่งไปที่หนึ่งในเสาหลักของ EWP เช่น คลื่น Motive และ Corrective

คลื่น Motive คืออะไร?

ง่ายๆก็คือคลื่น Motive เป็นการเคลื่อนไหวของราคาในทิศทางของแนวโน้มหลัก กล่าวอีกนัยหนึ่งว่าคลื่น Motive แต่ละลูกจะก้าวไปข้างหน้าในช่วงที่มีการซื้อขาย สามารถแบ่งคลื่น Motive ออกได้เป็นคลื่นเล็กๆ 5 ลูก ตามหลักเกณฑ์บางประการ

แล้วคลื่น Corrective ล่ะ?

ตามชื่อของมันเลย คลื่น Corrective จะมาหลังคลื่น Motive ดังนั้นในช่วงที่เกิดแนวโน้ม คลื่น Motive และ Corrective จะเกิดตามกันมา ในขณะที่คลื่น Motive เป็นการวิ่งไปข้างหน้า คลื่น Corrective ก็จะเป็นการวิ่งย้อนกลับภายในแนวโน้ม

รูปแบบ

ทุกรูปแบบคลื่น Elliott จะจำแนกได้เป็นคลื่น Motive และคลื่น Corrective จำนวนหลายๆลูก

คลื่น Motive คือ:

- Impulse

- Leading diagonal

- Ending diagonal

คลื่น corrective คือ:

- Zigzag

- Flat

- Triangle

- Double / Triple Zigzag

- Double / Triple Three

มีกฎและหลักเกณฑ์สำหรับแต่ละรูปแบบเหล่านี้ที่เราจะมาตรวจสอบกันในบทความต่อไป

วิธีการทำงานของมัน

ลองดูที่จำนวนคลื่นจริงด้านล่าง มีตลาดกระทิงที่น่าตื่นเต้นในคู่เงิน USDTRY และเราสามารถระบุคลื่น Motive และ Corrective และอย่างที่เห็นมีคลื่น Motive 3 ลูก (สีแดง) และคลื่น Corrective 2 ลูก (สีฟ้า) ซึ่งก่อตัวเป็นรูปแบบที่เรียกว่า ' impulse' อย่างไรก็ตามมีสิ่งอื่นที่เราควรพูดถึง

1.png 

ระดับของคลื่น

คุณเห็นคลื่นเล็กๆ ภายในคลื่นแต่ละลูกของคลื่น motive หรือ corrective ในแผนภูมิข้างต้นหรือไม่? ดังที่เราทราบจากบทความล่าสุดคลื่น Elliott เป็นเหมือนตุ๊กตาทำรังของรัสเซีย (Matryoshka) นั่นหมายความว่าแต่ละคลื่นสร้างขึ้นจากคลื่นขนาดเล็กและในเวลาเดียวกันคลื่นแต่ละคลื่นจะเป็นส่วนหนึ่งของคลื่นที่ใหญ่กว่า

ดังนั้นในทุกแผนภูมิ จะคลื่น Motive และ corrective ที่แตกต่างกันตามขนาด ถ้าคุณต้องการนับคลื่น คุณควรระบุคลื่นเหล่านี้โดยใช้กฎและหลักเกณฑ์บางอย่าง

ชิวิตจริง

เพื่อให้เข้าใจองศาของคลื่นได้ดีขึ้น ลองดูที่แผนภูมิด้านล่าง มีคลื่นขึ้นไปด้านบนที่ฉันแปะป้ายเป็น ((i)) หลังจากคลื่นนี้เรามีการพักตัวขาลงซึ่งเป็นคลื่น ((ii)) ดังนั้นเราจึงพบ 2 คลื่น

2.png 

อย่างไรก็ตามในคลื่น ((i)) เราจะเห็นคลื่นขนาดเล็กบางคลื่นที่อยู่ต่ำกว่าหนึ่งระดับ ในเวลาเดียวกันคลื่นยังมีคลื่นเล็กกว่าอยู่ในคลื่นลูกนั้นอีก ((ii)) ดังนั้นตอนนี้เราแปะป้ายว่ามีคลื่น 2 ระดับ แต่ให้เราไปต่อกัน

3.png 

ดังที่คุณเห็นในแผนภูมิถัดไป มันมจะมีคลื่นลูกที่เล็กกว่านั้นอีกหลายลูก นี่หมายถึงคุณสามารถแบ่งคลื่นแต่ละลูกเป็นคลื่นลูกเล็กๆได้อีกหล่ายลูกจนกระทั่งถึง timeframe ที่เล็กที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ บางครั้งคุณจะเห็นคลื่นลูกสวยๆเหมือนที่เห้นในหนังสือ แต่คุณก็จะแบบที่ไม่สวยได้เช่นกัน โดยเฉพาะใน timeframe ระหว่างวัน

4.png

Elliott Wave "ภาษา"

คุณสังเกตเห็นว่ามีสไตล์การแปะป้ายที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละระดับคลื่นในแผนภูมิด้านบนหรือไม่? นี่เรียกว่าคำอธิบายการนับคลื่น เราใช้มันเพื่อระบุระดับของคลื่นบนแผนภูมิ และเพื่อปรับปรุงการสื่อสารระหว่างนักวิเคราะห์ ถ้าคุณไม่ใช้คำอธิบายคลื่น การอธิบายจำนวนคลื่นของคุณให้ใครซักคนฟังคงเป็นเรื่องยาก

ตามที่คุณเห็นจากตารางด้านล่างมีลำดับของตัวเลข (สำหรับคลื่น motive) และตัวอักษร (สำหรับคลื่น corrective)

สำหรับคลื่น motive เราใช้ชุดเลขโรมันและเลขอารบิคสามตัวซึ่งเป็นตัวเลขสลับกัน Correction มีการติดป้ายกำกับด้วยชุดของตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็กจำนวนสามตัว ภายใต้ระดับคลื่นเดียวกันเราใช้เลขโรมันและตัวพิมพ์เล็กหรือตัวเลขอาราบิคและตัวพิมพ์ใหญ่

เราจะหาคลื่นได้ที่ไหน?

ทุกที่. คุณสามารถนับคลื่นได้ทุกตลาด อย่างไรก็ตามเนื่องจากลักษณะของ EWP คุณควรเลือกตลาดที่มีสภาพคล่องที่ดี ถ้าเราพยายามที่จะนับคลื่นในตลาดที่ไม่เป็นที่นิยมที่มีช่องว่างจำนวนมากและแท่งราคาที่ไม่สวย เช่นนั้นแล้ว... เราอาจจะเจอปัญหาบางอย่าง

นอกจากนี้ แทนที่จะนับในตลาดรวมครั้งเดียว การนับตลาดที่มีแนวโน้มน่าจะดีกว่าสำหรับมือใหม่ ทำไมนะเหรอ? เพราะถ้าเรานับตลาดที่รวมกันมาเป็นเวลานานซึ่งมีการพัฒนาเป็นเวลาหลายปีแล้วก็ดูเหมือนว่าเราอาจจะนับโครงสร้าง Correction ที่ยุ่งยาก ถ้าเช่นนั้น ก็มีโอกาสที่จะผิดพลาดสูงเนื่องจากยิ่งการนับจำนวนคลื่นของคุณมีความซับซ้อน ความเสี่ยงก็ยิ่งเพิ่มขึ้น

5.png 

คำถามที่พบบ่อย

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะเปิดใช้งานโบนัสยกระดับได้อย่างไร?

  เปิดบัญชีโบนัสยกระดับได้ทั้งใน Personal Area บนเว็บหรือแอปฯมือถือ แล้วรับฟรีสูงสุดถึง $140 เข้าบัญชีของคุณ

ข่าวล่าสุด

USD เคลื่อนไหวแปลกๆก่อนประกาศ CPI

สหรัฐอเมริกาจะเผยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน หรือที่เรียกว่า CPI และ CPI หลักของสหรัฐฯ ในวันที่ 10 สิงหาคม เวลา 15:30 น. GMT+3

ประกาศ NFP: อีกหนึ่งหมัดสำหรับ USD?

สำนักงานสถิติแรงงานแห่งสหรัฐอเมริกาจะเผยรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมง, การเปลี่ยนแปลงการจ้างงานนอกภาคเกษตร (NFP), และอัตราการว่างงาน ในวันที่ 5 สิงหาคม เวลา 15:30 น. GMT+3

สหราชอาณาจักรเร่งกระชับนโยบายอย่างรวดเร็ว

ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ (BoE) จะเผยแพร่อัตราดอกเบี้ยของธนาคารอย่างเป็นทางการและออกแถลงการณ์เกี่ยวกับนโยบายการเงินในวันที่ 4 สิงหาคม เวลา 14:00 น. ตามเวลา GMT+3

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ควบคุมเกมของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ติดตามเราผ่าน Facebook

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera