ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการวิเคราะห์ Elliott Wave

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการวิเคราะห์ Elliott Wave

การวิเคราะห์ Elliott Wave เกี่ยวกับอะไร?

คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับคลื่น Elliott หรืออาจจะเคยเห็นการนับคลื่น นั่นเป็นเพราะในปัจจุบันการวิเคราะห์คลื่นเอลเลียตเป็นหนึ่งในวิธีการที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในการคาดการณ์ตลาด Forex ทำไมนะเหรอ? หลักการ Elliott Wave เป็นเครื่องมือเดียวในประสบการณ์ของเราที่สามารถจัดเรียงการเคลื่อนไหวของราคาในทุกๆกรอบเวลาตั้งแต่แผนภูมิรายเดือนหรือแม้แต่รายปีไปจนถึงกรอบเวลาหนึ่งนาที ตัวอย่างเช่นคุณสามารถซื้อขายได้ในแผนภูมิระหว่างวัน แต่ในเวลาเดียวกันคุณยังมีภาพที่ใหญ่กว่า เพียงแค่ใส่คลื่นเอลเลียตที่เป็นดีเอ็นเอของตลาดลงไป ในบทความต่อไปนี้เราจะแนะนำคุณเกี่ยวกับหลักการ Elliott Wave ไปดูกันเถอะ.

ใครเป็นผู้เขียน?

เราควรจะกล่าวขอบคุณ Ralph เนลสันเอลเลียต (1871 - 1948) ซึ่งเป็นนักบัญชีและนักเศรษฐศาสตร์ ในปี ค.ศ. 1983 เขาได้ตีพิมพ์หนังสือ 'The Wave Principle' และหนังสือเล่มที่สอง 'Nature's Law - The Secret of the Universe' ถูกตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1946 เอลเลียตอธิบายรูปแบบที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ในตลาดตามกฎที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน

เราต้องขอบคุณ Robert R. Prechter Jr. และ A.J. Frost สำหรับหนังสือ 'Elliott Wave Principle: Key to Market Behavior' ซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งข้อมูลหลักของกฎและแนวทางทั้งหลาย นอกจากนี้ในปี ค.ศ. 2006 ยังมีหนังสือดีๆอีกเล่มหนึ่งคือ "Elliott's Code" โดย D.V. Vozny น่าเสียดายสำหรับผู้อ่านหลายๆคนทั่วโลกที่หนังสือเล่มนี้ยังเป็นภาษารัสเซีย

เริ่มต้นการเดินทาง

ชุดของบทความนี้มีพื้นฐานมากับหนังสือสองเล่ม กฎหรือแนวทางใดๆในบทความใดๆ ที่เหมือนกฎต่างๆในบทความนี้ จงมั่นใจได้เลยว่าผมจะไม่ได้เพียงกล่าวให้คุณฟังซ้ำอีกครั้ง แต่สิ่งที่ผมต้องการจะทำคือสอนคุณเกี่ยวกับหลักการของ Elliott Wave และแบ่งปันประสบการณ์ของผมตัวอย่างส่วนใหญ่จะมาจากตลาดจริง และนอกจากนี้เราจะมาดูหลายๆเรื่องที่ไม่ได้อธิบายไว้ในหนังสือเล่มนี้ แต่คุณสามารถหาได้ในแผนภูมิ

LEGO ของตลาด

ในหลักการ Elliott Wave จะมีอยู่สองประเด็นหลักๆ: แรงกระตุ้น (การเคลื่อนไหวของราคา 5 คลื่น) และการแก้ไข (การเคลื่อนไหวของราคา 3 คลื่น) เดี่ยวจะเราจะพูดถึงสิ่งเหล่านี้ในบทความถัดไป เพื่อคุณจะได้เห็นว่ามีเพียงบล็อก LEGO หลักเพียงบล็อกเดียวที่เป็นแรงกระตุ้น แต่ตอนนี้เรามาโฟกัสที่สองสิ่งนี้ก่อน

ลองดูแผนภูมิด้านล่าง คุณจะเห็น 5 คลื่นลดลง - นั่นคือคลื่นกระตุ้น (มีบางกรณีที่เราอาจมี 5 คลื่นแก้ไข แต่เดี๋ยวจะอธิบายในภายหลัง) นอกจากนี้ยังมี 3 คลื่นล่วงหน้าซึ่งเราอาจมองเป็นการแก้ไขได้ ดีล่ะ เราพบแรงกระตุ้นและการแก้ไขแล้ว เช่นนั้นก็ได้เวลาที่จะเห็นภาพขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกนิดหน่อย

E1.png 

แผนภูมิถัดไปเป็นเพียงการนับจำนวนคลื่นจริงที่ผมเคยโพสต์ในการวิเคราะห์ของผม การลดลงน่าจะเกิดขึ้นในคลื่นลูกที่สามของแรงกระตุ้นในขาลง ในขณะที่การตีกลับขึ้นจะเป็นคลื่นที่สี่ของมัน

E2.png 

เช่นนั้นเราอาจสรุปได้ว่า: ไม่มีคลื่นที่สามารถอยู่ห่างจากคลื่นลูกอื่นๆได้ หลักการ Elliot Wave เป็นเหมือนตุ๊กตาแม่ลูกดกของรัสเซีย (Matryoshka) แต่ละคลื่นจะเป็นส่วนหนึ่งของอีกคลื่น และแต่ละคลื่นยังประกอบไปด้วยคลื่นขนาดเล็กจำนวนมาก เรื่องนี้จะเกิดจากกรอบเวลาที่สูงไปสู่กรอบเวลาที่เล็กลง..

สิ่งนี้ทำให้หลักการ Elliott Wave แตกต่างจากเทคนิคอื่นๆของการวิเคราะห์ตลาด วิธีการวิเคราะห์ทางเทคนิคส่วนใหญ่มุ่งเน้นรูปแบบและสัญญาณซึ่งมีความต่อเนื่องกัน แต่พลังของ EWP คือความสามารถในการมองเห็นภาพที่ใหญ่ขึ้นไม่ใช่แค่แผนส่วนบุคคล

อกาสในการคิด

คุณอาจเคยได้ยินว่าถ้าใช้ EWP ในการซื้อขายคุณก็จะพบจำนวนคลื่นมากกว่าหนึ่ง ปกติแล้วคุณมีสองสามสถานการณ์ที่เป็นไปได้ซึ่งบางครั้งก็ดูเหมือนจะขัดแย้งกัน สิ่งนี้เองที่เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดเกี่ยวกับ EWP เพราะมันคล้ายกับการเล่นหมากรุก

หากอินดิเคเตอร์แสนวิเศษบอกให้คุณซื้อหรือขาย คุณอาจไม่ได้คิดว่าจะทำอย่างไรหากมันพลาด แต่ด้วย EWP คุณจะพยายามคิดหาวิธีการเทรดโดยอาศัยว่าตอนนี้ถึงคลื่นลูกที่เท่าไหร่ นี่นับเป็นทักษะสำคัญของเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ

ตัวอย่างในชีวิตจริง

มาดูสิ่งที่เกิดขึ้นจริงกัน ตัวอย่างแรกคือดัชนี DJI ในเดือนกันยายน 2016 ค่าดัชนีได้พุ่งสูงจรถึงจุดสูงสุดเดิม และผมได้เคยโพสท์แจ้งถึงคลื่นขาขึ้น ผมคาดว่าตลาดน่าจะมีการปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากคลื่นลูกที่ 5 ยังอยู่ห่างออกไปอีกมาก

E3.png

ไม่กี่เดือนต่อมา ตลาดยิ่งปรับตัวสูงขึ้นไปอีก แต่ผมก็ยังยืนยันถึงกระทิง การคาดการณ์นี้มีพื้นฐานมาจาก EWP ที่เรากำลังจะได้เรียนรู้กันอีกไม่นาน แต่ตอนนี้คุณมาดูก่อนว่ามันดียังไง

E4.png 

เช่นนั้น เทรนด์ยังคงเป็นขาขึ้น และคุณสามารถเห็นคลื่นลูกปัจจุบันอยู่ด้านล่าง

E5.png 

เรื่องที่สองคือ USD/TRY ในเดือนตุลาคม ปี 2016 คลืนลูกที่ 4 ดูเหมือนจะเสร็จแล้วเป็นรูปสามเหลี่ยม ดังนั้นผมเลยคาดการณ์ว่าจะมีการดีดกลับในขาขึ้น ซึ่งมันก็ค่อยๆเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนถัดมา

E6.png 

แล้วก็เมีเรื่องของการพักตัวขาลง แต่แล้วมันก็สิ้นสุดลง แล้วเทรนด์ขาขึ้นก็ดำเนินต่อไปตามคาด

E7.png 

สุดท้าย ในเดือนเมษายน ปี 2018 ก็ยังคงเป็นช่วงขาขึ้นอยู่เนื่องจากความเป็นไปได้ของการสิ้นสุดคลื่นลูกที่ 4 ดังนั้นตลาดเลยปรับตัวสูงขึ้นไปอีก

E8.png 

ส่วนสำคัญที่สุด

ตัวอย่างที่ไม่ดีก็มีอยู่เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงการเทรดแล้วสิ่งสำคัญที่สุดคือสิ่งที่คุณกำลังทำในตอนที่ตลาดเคลื่อนไหวไปตามเทรนด์ตามจำนวนคลืนที่คุณนับ เช่นนั้นเราสามรถใช้ EWP เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการช่วยหาโอกาสเข้าทำกำไร

นอกจากนั้นมีมีความจำเป็นใดๆที่คุณต้องเข้าเทรดตามคืล่นที่คุณแปะป้ายไว้หรือเพิ่งเห็นบนเว็บ คุณควรเทรดเฉพาะบนคลื่นที่ที่ดีที่สุดที่คุณมีโอาสในการเปิดออเดอร์ คุณควรรอราคาที่ดีดุจนายพรานในป่าใหญ่ ซึ่งเมื่อคุณเห็นโอกาสแล้วคุณควรทำให้ให้ดีที่สุดเพื่อความสำเร้จ

นี่เป็นเพียงแค่เริ่มต้น ในบทความถัดไป เราจะพูดถึงกฏและแนวทางของ EWP

 

 

คำถามที่พบบ่อย

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะเปิดใช้งานโบนัสยกระดับได้อย่างไร?

  เปิดบัญชีโบนัสยกระดับได้ทั้งใน Personal Area บนเว็บหรือแอปฯมือถือ แล้วรับฟรีสูงสุดถึง $140 เข้าบัญชีของคุณ

ข่าวล่าสุด

จำนวนผู้ขอสินเชื่อสหรัฐจำนองเพิ่ม

สมาคมนายธนาคารเพื่อการจำนอง (MBA) ของสหรัฐ เปิดเผยว่า จำนวนผู้ยื่นขอสินเชื่อ

ดาวโจนส์พุ่งกว่า 100 จุด

ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ ขณะที่นักลงทุน

เงินเฟ้ออังกฤษเดือนส.ค.พุ่ง

สำนักงานสถิติแห่งชาติ (ONS) ของอังกฤษรายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ควบคุมเกมของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ติดตามเราผ่าน Facebook

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera