ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการวิเคราะห์ Elliott Wave

การวิเคราะห์ Elliott Wave เกี่ยวกับอะไร?

คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับคลื่น Elliott หรืออาจจะเคยเห็นการนับคลื่น นั่นเป็นเพราะในปัจจุบันการวิเคราะห์คลื่นเอลเลียตเป็นหนึ่งในวิธีการที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในการคาดการณ์ตลาด Forex ทำไมนะเหรอ? หลักการ Elliott Wave เป็นเครื่องมือเดียวในประสบการณ์ของเราที่สามารถจัดเรียงการเคลื่อนไหวของราคาในทุกๆกรอบเวลาตั้งแต่แผนภูมิรายเดือนหรือแม้แต่รายปีไปจนถึงกรอบเวลาหนึ่งนาที ตัวอย่างเช่นคุณสามารถซื้อขายได้ในแผนภูมิระหว่างวัน แต่ในเวลาเดียวกันคุณยังมีภาพที่ใหญ่กว่า เพียงแค่ใส่คลื่นเอลเลียตที่เป็นดีเอ็นเอของตลาดลงไป ในบทความต่อไปนี้เราจะแนะนำคุณเกี่ยวกับหลักการ Elliott Wave ไปดูกันเถอะ.

ใครเป็นผู้เขียน?

เราควรจะกล่าวขอบคุณ Ralph เนลสันเอลเลียต (1871 - 1948) ซึ่งเป็นนักบัญชีและนักเศรษฐศาสตร์ ในปี ค.ศ. 1983 เขาได้ตีพิมพ์หนังสือ 'The Wave Principle' และหนังสือเล่มที่สอง 'Nature's Law - The Secret of the Universe' ถูกตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1946 เอลเลียตอธิบายรูปแบบที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ในตลาดตามกฎที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน

เราต้องขอบคุณ Robert R. Prechter Jr. และ A.J. Frost สำหรับหนังสือ 'Elliott Wave Principle: Key to Market Behavior' ซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งข้อมูลหลักของกฎและแนวทางทั้งหลาย นอกจากนี้ในปี ค.ศ. 2006 ยังมีหนังสือดีๆอีกเล่มหนึ่งคือ "Elliott's Code" โดย D.V. Vozny น่าเสียดายสำหรับผู้อ่านหลายๆคนทั่วโลกที่หนังสือเล่มนี้ยังเป็นภาษารัสเซีย

เริ่มต้นการเดินทาง

ชุดของบทความนี้มีพื้นฐานมากับหนังสือสองเล่ม กฎหรือแนวทางใดๆในบทความใดๆ ที่เหมือนกฎต่างๆในบทความนี้ จงมั่นใจได้เลยว่าผมจะไม่ได้เพียงกล่าวให้คุณฟังซ้ำอีกครั้ง แต่สิ่งที่ผมต้องการจะทำคือสอนคุณเกี่ยวกับหลักการของ Elliott Wave และแบ่งปันประสบการณ์ของผมตัวอย่างส่วนใหญ่จะมาจากตลาดจริง และนอกจากนี้เราจะมาดูหลายๆเรื่องที่ไม่ได้อธิบายไว้ในหนังสือเล่มนี้ แต่คุณสามารถหาได้ในแผนภูมิ

LEGO ของตลาด

ในหลักการ Elliott Wave จะมีอยู่สองประเด็นหลักๆ: แรงกระตุ้น (การเคลื่อนไหวของราคา 5 คลื่น) และการแก้ไข (การเคลื่อนไหวของราคา 3 คลื่น) เดี่ยวจะเราจะพูดถึงสิ่งเหล่านี้ในบทความถัดไป เพื่อคุณจะได้เห็นว่ามีเพียงบล็อก LEGO หลักเพียงบล็อกเดียวที่เป็นแรงกระตุ้น แต่ตอนนี้เรามาโฟกัสที่สองสิ่งนี้ก่อน

ลองดูแผนภูมิด้านล่าง คุณจะเห็น 5 คลื่นลดลง - นั่นคือคลื่นกระตุ้น (มีบางกรณีที่เราอาจมี 5 คลื่นแก้ไข แต่เดี๋ยวจะอธิบายในภายหลัง) นอกจากนี้ยังมี 3 คลื่นล่วงหน้าซึ่งเราอาจมองเป็นการแก้ไขได้ ดีล่ะ เราพบแรงกระตุ้นและการแก้ไขแล้ว เช่นนั้นก็ได้เวลาที่จะเห็นภาพขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกนิดหน่อย

E1.png 

แผนภูมิถัดไปเป็นเพียงการนับจำนวนคลื่นจริงที่ผมเคยโพสต์ในการวิเคราะห์ของผม การลดลงน่าจะเกิดขึ้นในคลื่นลูกที่สามของแรงกระตุ้นในขาลง ในขณะที่การตีกลับขึ้นจะเป็นคลื่นที่สี่ของมัน

E2.png 

เช่นนั้นเราอาจสรุปได้ว่า: ไม่มีคลื่นที่สามารถอยู่ห่างจากคลื่นลูกอื่นๆได้ หลักการ Elliot Wave เป็นเหมือนตุ๊กตาแม่ลูกดกของรัสเซีย (Matryoshka) แต่ละคลื่นจะเป็นส่วนหนึ่งของอีกคลื่น และแต่ละคลื่นยังประกอบไปด้วยคลื่นขนาดเล็กจำนวนมาก เรื่องนี้จะเกิดจากกรอบเวลาที่สูงไปสู่กรอบเวลาที่เล็กลง..

สิ่งนี้ทำให้หลักการ Elliott Wave แตกต่างจากเทคนิคอื่นๆของการวิเคราะห์ตลาด วิธีการวิเคราะห์ทางเทคนิคส่วนใหญ่มุ่งเน้นรูปแบบและสัญญาณซึ่งมีความต่อเนื่องกัน แต่พลังของ EWP คือความสามารถในการมองเห็นภาพที่ใหญ่ขึ้นไม่ใช่แค่แผนส่วนบุคคล

อกาสในการคิด

คุณอาจเคยได้ยินว่าถ้าใช้ EWP ในการซื้อขายคุณก็จะพบจำนวนคลื่นมากกว่าหนึ่ง ปกติแล้วคุณมีสองสามสถานการณ์ที่เป็นไปได้ซึ่งบางครั้งก็ดูเหมือนจะขัดแย้งกัน สิ่งนี้เองที่เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดเกี่ยวกับ EWP เพราะมันคล้ายกับการเล่นหมากรุก

หากอินดิเคเตอร์แสนวิเศษบอกให้คุณซื้อหรือขาย คุณอาจไม่ได้คิดว่าจะทำอย่างไรหากมันพลาด แต่ด้วย EWP คุณจะพยายามคิดหาวิธีการเทรดโดยอาศัยว่าตอนนี้ถึงคลื่นลูกที่เท่าไหร่ นี่นับเป็นทักษะสำคัญของเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ

ตัวอย่างในชีวิตจริง

มาดูสิ่งที่เกิดขึ้นจริงกัน ตัวอย่างแรกคือดัชนี DJI ในเดือนกันยายน 2016 ค่าดัชนีได้พุ่งสูงจรถึงจุดสูงสุดเดิม และผมได้เคยโพสท์แจ้งถึงคลื่นขาขึ้น ผมคาดว่าตลาดน่าจะมีการปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากคลื่นลูกที่ 5 ยังอยู่ห่างออกไปอีกมาก

E3.png

ไม่กี่เดือนต่อมา ตลาดยิ่งปรับตัวสูงขึ้นไปอีก แต่ผมก็ยังยืนยันถึงกระทิง การคาดการณ์นี้มีพื้นฐานมาจาก EWP ที่เรากำลังจะได้เรียนรู้กันอีกไม่นาน แต่ตอนนี้คุณมาดูก่อนว่ามันดียังไง

E4.png 

เช่นนั้น เทรนด์ยังคงเป็นขาขึ้น และคุณสามารถเห็นคลื่นลูกปัจจุบันอยู่ด้านล่าง

E5.png 

เรื่องที่สองคือ USD/TRY ในเดือนตุลาคม ปี 2016 คลืนลูกที่ 4 ดูเหมือนจะเสร็จแล้วเป็นรูปสามเหลี่ยม ดังนั้นผมเลยคาดการณ์ว่าจะมีการดีดกลับในขาขึ้น ซึ่งมันก็ค่อยๆเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนถัดมา

E6.png 

แล้วก็เมีเรื่องของการพักตัวขาลง แต่แล้วมันก็สิ้นสุดลง แล้วเทรนด์ขาขึ้นก็ดำเนินต่อไปตามคาด

E7.png 

สุดท้าย ในเดือนเมษายน ปี 2018 ก็ยังคงเป็นช่วงขาขึ้นอยู่เนื่องจากความเป็นไปได้ของการสิ้นสุดคลื่นลูกที่ 4 ดังนั้นตลาดเลยปรับตัวสูงขึ้นไปอีก

E8.png 

ส่วนสำคัญที่สุด

ตัวอย่างที่ไม่ดีก็มีอยู่เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงการเทรดแล้วสิ่งสำคัญที่สุดคือสิ่งที่คุณกำลังทำในตอนที่ตลาดเคลื่อนไหวไปตามเทรนด์ตามจำนวนคลืนที่คุณนับ เช่นนั้นเราสามรถใช้ EWP เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการช่วยหาโอกาสเข้าทำกำไร

นอกจากนั้นมีมีความจำเป็นใดๆที่คุณต้องเข้าเทรดตามคืล่นที่คุณแปะป้ายไว้หรือเพิ่งเห็นบนเว็บ คุณควรเทรดเฉพาะบนคลื่นที่ที่ดีที่สุดที่คุณมีโอาสในการเปิดออเดอร์ คุณควรรอราคาที่ดีดุจนายพรานในป่าใหญ่ ซึ่งเมื่อคุณเห็นโอกาสแล้วคุณควรทำให้ให้ดีที่สุดเพื่อความสำเร้จ

นี่เป็นเพียงแค่เริ่มต้น ในบทความถัดไป เราจะพูดถึงกฏและแนวทางของ EWP

 

 

คำถามที่พบบ่อย

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะเปิดใช้งานโบนัสยกระดับได้อย่างไร?

  เปิดบัญชีโบนัสยกระดับได้ทั้งใน Personal Area บนเว็บหรือแอปฯมือถือ แล้วรับฟรีสูงสุดถึง $140 เข้าบัญชีของคุณ

ข่าวล่าสุด

USD เคลื่อนไหวแปลกๆก่อนประกาศ CPI

สหรัฐอเมริกาจะเผยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน หรือที่เรียกว่า CPI และ CPI หลักของสหรัฐฯ ในวันที่ 10 สิงหาคม เวลา 15:30 น. GMT+3

ประกาศ NFP: อีกหนึ่งหมัดสำหรับ USD?

สำนักงานสถิติแรงงานแห่งสหรัฐอเมริกาจะเผยรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมง, การเปลี่ยนแปลงการจ้างงานนอกภาคเกษตร (NFP), และอัตราการว่างงาน ในวันที่ 5 สิงหาคม เวลา 15:30 น. GMT+3

สหราชอาณาจักรเร่งกระชับนโยบายอย่างรวดเร็ว

ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ (BoE) จะเผยแพร่อัตราดอกเบี้ยของธนาคารอย่างเป็นทางการและออกแถลงการณ์เกี่ยวกับนโยบายการเงินในวันที่ 4 สิงหาคม เวลา 14:00 น. ตามเวลา GMT+3

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ควบคุมเกมของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ติดตามเราผ่าน Facebook

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera