Ichimoku

Ichimoku

Ichimoku Kinko Hyo (IKH) หรือ Ichimoku เป็นอินดิเคเตอร์ทางเทคนิคที่เป็นประโยชน์มาก เป็นชื่อที่ได้รับการแปลจากภาษาญี่ปุ่นว่าเป็น "มองไปที่แผนภูมิอย่างสมดุล" คุณจะได้เรียนรู้ทุกอย่างที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับสถานะของตลาดโดยการมองเพียงครั้งเดียวไปยังแผนภูมิที่มีอินดิเคเตอร์ตัวนี้อยู่

อินดิเคเตอร์ Ichimoku ทำหน้าที่ที่สำคัญหลายอย่าง:

มันแสดงทิศทางของแนวโน้มที่โดดเด่น;มันแสดงถึงโมเมนตัมและความแรงของแนวโน้มมันให้แนวรับและแนวต้านที่มีความน่าเชื่อถือ;มันให้สัญญาณการซื้อขายในตอนแรก อินดิเคเตอร์นี้อาจดูวุ่นวายแต่เมื่อคุณรู้จักมันคุณจะพบว่ามันค่อนข้างง่ายและมีค่ามากในการวิเคราะห์ตลาด

ในบทเรียนต่อไปนี้เราจะบอกคุณเกี่ยวกับองค์ประกอบของ Ichimoku และสัญญาณที่มันให้ เราจะอธิบายถึงวิธีการวิเคราะห์ตลาดด้วยเครื่องมือทางเทคนิคนี้

องค์ประกอบของ Ichimoku

อินดิเคเตอร์จะขึ้นอยู่กับค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ที่มีการปรับเปลี่ยนบางอย่าง เส้นของมันมีชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมและแบบทันสมัย

1.png

ลองดูตัวอย่างของอินดิเคเตอร์ Ichimoku ในแผนภูมิ เราสามารถแยกออกได้ได้เป็น 3 ชั้น - อดีต, ปัจจุบัน และอนาคต

2.png

เริ่มต้นด้วยสิ่งที่เรียกว่า "ปัจจุบัน" มันจะมีลักษณะเป็น 2 เส้นคือ Kijun และ Tenkan ในจำนวนนี้เส้น Kijun (เส้นฐาน) เป็นค่าเฉลี่ยเคลื่อนทีในกรอบเวลาที่ใหญ่กว่า ส่งผลให้มันมีค่าโมเมนตัมระยะกลางและมีน้ำหนักมากกว่าเส้น Tenkan ราคามักจะตัดเส้น Tenkan บ่อยกว่าเส้น Kijun และถ้าราคาตัดเส้น Kijun มันจะส่งสัญญาณถึงว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในตลาด

"อนาคต" แสดงออกมาในรูปของ Ichimoku Cloud เมฆจะถูกสร้างขึ้นจากเส้น 2 ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ที่เคลื่อนไปข้างหน้า หากค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ของกรอบเวลาที่ใหญ่กว่า (Senkou Span B) อยู่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ของกรอบเวลาที่เล็กกว่า (Senkou Span A) เมฆนั้นจะว่าถือว่าเป็นตลาดกระทิง และสีของมันมักจะเป็นสีอ่อนๆ แต่ถ้าเมฑ Senkou Span B อยู่เหนือ Senkou Span A จะถือว่าเป็นตลาดหมี ซึ่งเมฆมักจะมีสีเข้ม เมฆตลาดกระทิงหมายถึงผู้ซื้อครองตลาด ในขณะที่เมฆตลาดหมีหมายถึงผู้ขายเป็นผู้ควบคุมตลาด คุณจะเห็นว่าเมฆมีการเปลี่ยนสีสลับกันไปมาซึ่งเป็นการสะท้อนถึงการเปลี่ยนอำนาจของกระทิิงเป็นหมีและเปลี่ยนกลับจากหมีเป็นกระทิง ความกว้างของเมฆมีความสำคัญ: ยิ่งมีเมฆตลาดหมีกว้างขึ้น ผู้ขายก็ยิ่งแข็งแกร่งขึ้นเท่านั้น เพื่อทำความเข้าใจความสมดุลของอำนาจในปัจจุบันของตลาด ให้มองไปในส่วนของเมฆที่อยู่ "ในอนาคต" นั่นก็คือด้านขวาของราคาปัจจุบัน สำหรับส่วนของเมฆที่สอดคล้องกับราคาปัจจุบันจะทำหน้าที่เป็นแนวรับและแนวต้านของราคา

ใน "อดีต" มีเส้นดียวที่เรียกว่า Chinkou Span ซึ่งแตกต่างจากเส้น Ichimoku อื่นๆ มันไม่ได้เป็นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ แต่เป็นแค่กราฟราคาที่ถูกเลื่อนไปอยู่ช้ากว่าตลาดเท่านั้นเอง วิธีที่เส้นนี้มีปฏิสัมพันธ์กับกราฟราคาเองก็บอกใบ้อะไรๆให้กับเทรดเดอร์ได้

ทำไมบางองค์ประกอบของอินดิเคเตอร์จึงถูกย้ายไปข้างหน้า และบางส่วนถูกวางย้อนมาข้างหลัง? ประการแรก มันยากมากที่จะอ่านแผนภูมิได้ถ้าทั้ง 5 เส้นอยู่ในพื้นที่เดียวกัน นอกจากนั้นวิธีนี้ทำให้องค์ประกอบของอินดิเคเตอร์ Ichimoku สร้างสัญญาณการซื้อขาย บทเรียนต่อไปนี้จะแสดงวิธีตีความสัญญาณเหล่านี้

วิธีการใช้งาน Ichimoku

เมื่อต้องการใช้ Ichimoku กับแผนภูมิใน MetaTrader ให้คลิก "Insert", เลือก "Indicators", แล้วเลือก "Custom", จากนั้นเลือก "Ichimoku" ส่วนการตั้งค่าคุณสามารถเลือกตั้งค่าให้กับ Tenkan, Kijun และ Senkou Span B. นอกจากนี้คุณยังสามารถปรับสีตามเส้นสายของอินดิเคเตอร์ได้ตามใจชอบ

3.png

ตั้งค่าเริ่มต้นคือ 9-26-52 เป็นพารามิเตอร์เดิมจากผู้พัฒนา เป็นการตั้งค่าที่เป็นที่นิยมในหมู่เทรดเดอร์ และสามารถนำไปใช้ได้กับทุกกรอบเวลา ขณะเดียวกันคุณก็สามารถเปลี่ยนค่าเริ่มต้นนั้นได้ สิ่งสำคัญคือต้องเลือกค่าที่เพิ่มขึ้นเพื่อให้ตัวเลข Tenkan-sen มีค่าน้อยที่สุด และค่าของ Senkou Span B เป็นค่าที่มากที่สุด

การซื้อขายด้วย Ichimoku

ตำแหน่งของเส้น Ichimoku จะให้มุมมองที่ชัดเจนแก่เทรดเดอร์ในเรื่องของแนวโน้มในปัจจุบัน เมื่อตลาดเป็น sideways เส้นของอินดิเคเตอร์จะเป็นแนวนอนเพื่อที่ราคาจะไปผันผวนรอบๆมัน ส่วนเมฆก็จะบางและเปลี่ยนสีบ่อยๆ

หากราคาอยู่เหนือเมฆ, Tenkan และ Kijun และเมฆตลาดกระทิงมีความหนา จะถือว่ามีแนวโน้มเป็นขาขึ้น ในกรณีนี้ Chinkou Span จะอยู่เหนือราคา

หากราคาอยู่ใต้เมฆ, Tenkan และ Kijun และเมฆตลาดหมีมีความหนา จะถือว่ามีแนวโน้มเป็นขาลง ในกรณีนี้ Chinkou Span จะอยู่ใต้ราคา

4.png

เส้น Ichimoku สร้างสัญญาณการซื้อขายจากการตัดกันของเส้นต่างๆของมันและกราฟราคา นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงมีสัญญาณที่แตกต่างกันจำนวนมากในตารางด้านล่าง สังเกตว่าเมื่อเริ่มมีเทรนด์ใหม่ สัญญาณจากองค์ประกอบต่างๆของอินดิเคเตอร์มีแนวโน้มที่จะปรากฏขึ้นในเวลาเดียวกันและมุ่งไปในทิศทางเดียว

 5.png

ลองรีวิวตัวอย่างของวิธีการที่ Ichimoku ให้สัญญาณการซื้อขาย

6.png

1 - ราคาลงต่ำกว่า Kijun-sen เป็นสัญญาณตลาดหมีสัญาณแรก

2 - Tenkan-sen ลดลงต่ำกว่า Kijin-sen

3 - Chinkou Span ตัดกราฟราคาไปยังฝั่งขาลง

4 - ราคาพุ่งทะลุต่ำกว่า Ichimoku Cloud

5 - เมฆเปลี่ยนจากตลาดกระทิงเป็นตลาดหมี

สัญญาณ 2-4 ปรากฏตัวขึ้นในเวลาเดียวกันและเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงจุดเริ่มต้นของแนวโน้มขาลง มันบ่งบอกถึงโอกาสที่จะเปิด sell และเส้นของอินดิเคเตอร์จะทำหน้าที่แนวต้านของราคา

  6 - Chinkou Span กลับมาอยู่เหนือกราฟราคา เป็นไปได้ที่จะทำกำไรจากตำแหน่งสั้นๆ

7 - ราคาขึ้นสูงกว่า Kijun-sen

8 - Tenkan-sen ขึ้นไปเหนือ Kijun-sen

9 - เมฆหนาๆของ Ichimoku ตลาดหมี ทำหน้าที่เป็นแนวต้านของราคา แต่ในที่สุดก็จะถูกแทงทะลุ

10 - เมฆเปลี่ยนจากตลาดหมีเป็นตลาดกระทิง ราคาขึ้นไปเหนือเมฆ มีสัญญาณของแนวโน้มขาขึ้นที่เกิดขึ้นใหม่ แม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว Chinkou Span จะมีการพักตัวแถวๆกราฟราคา แต่ก็อาจมีแนวโน้มเป็น Sideways ไปซักระยะ

ข้อสรุป

อินดิเคเตอร์ Ichimoku แสดงให้เห็นถึงระบบการซื้อขายที่สมบูรณ์แบบ เป็นไปได้ที่จะใช้แค่อินดิเคเตอร์นี้ในการซื้อขาย คุณสามารถใช้มันเพื่อระบุแนวโน้ม, ตรวจสอบระดับแนวรับและแนวต้าน และรับสัญญาณเข้า คุณสามารถปรับการตั้งค่าของอินดิเคเตอร์และใช้ร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ ในการวิเคราะห์ทางเทคนิคได้

 

คำถามที่พบบ่อย

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะเปิดใช้งานโบนัสยกระดับได้อย่างไร?

  เปิดบัญชีโบนัสยกระดับได้ทั้งใน Personal Area บนเว็บหรือแอปฯมือถือ แล้วรับฟรีสูงสุดถึง $140 เข้าบัญชีของคุณ

ข่าวล่าสุด

จับตาตลาดเกิดอาฟเตอร์ช็อกพรุ่งนี้

นักลงทุนจับตาการชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ของบริษัทไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป ในวันพรุ่งนี้

จีนเผยยอดส่งมอบโทรศัพท์มือถือลด

สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของจีน (CAICT) รายงานว่า ยอดส่งมอบโทรศัพท์มือถือ

สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองต่ำ

สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองลดลง

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ควบคุมเกมของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ติดตามเราผ่าน Facebook

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera