วิธีระบุการกลับตัวของตลาด

แนวโน้มเป็นสถานะที่สำคัญของตลาดดังนั้นเทรดเดอร์ทุกคนต้องเข้าใจแนวโน้มเป็นให้ได้อย่างดี ไม่มีแนวโน้มใดที่จะคงอยู่ตลอดไป: จะมีช่วงเวลาที่แนวโน้มที่คุณกำลังซื้อขายอยู่นั้นเกิดการกลับตัวและแนวโน้มใหม่เริ่มขึ้น

การวิเคราะห์ทางเทคนิคสามารถบอกเทรดเดอร์ได้ว่าแนวโน้มใกล้จะมีการเปลี่ยนทิศทาง หรือยืนยันว่าจะมีการกลับตัวเกิดขึ้นจริงๆ

เทรดเดอร์ต้องทราบเกี่ยวกับการกลับตัวที่จะเกิดขึ้นด้วยเหตุผลสองประการ ประการแรกหากเทรดเดอร์มีการถือออเดอร์ตามแนวโน้ม เขา/เธอจะต้องปิดมันก่อนที่จะมีการกลับตัว ประการที่สองการกลับตัวคือช่วงเวลาที่มีแนวโน้มใหม่เกิดขึ้น หากคุณอ่านตลาดได้อย่างถูกต้องและทันเวลา คุณจะได้รับโอกาสเข้าร่วมทำการซื้อขายตั้งแต่ช่วงต้นและได้กำไรมากขึ้น

ความน่าจะเป็นของการกลับตัวส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งของแนวโน้มในปัจจุบัน: หากแนวโน้มมีความอ่อนแอ ก็มีแนวโน้มมากขึ้นที่จะเกิดการกลับตัว มีหลายวิธีในการประเมินว่าแนวโน้มมีความแข็งแกร่งแค่ไหน เราจะแนะเคล็ดลับสองประการ: การวิเคราะห์ด้วยสายตา และตัวชี้วัดทางเทคนิค 

การวิเคราะห์ความเป็นไปได้ที่จะเกิดการกลับตัวด้วยสายตา

ดูจุดสูงและต่ำของแนวโน้ม หากมีการพักตัวสั้น และมีการรวมเข้าด้วยกันในช่วงแคบๆ แนวโน้มจะมีความแข็งแกร่ง ในแนวโน้มขาขึ้นที่แข็งแกร่ง ราคาจะไม่ทะลุผ่นแนวรับแรกที่ก่อตัวขึ้นที่จุดสูงสุดก่อนหน้า:

r strong.png

หากแนวโน้มเกิดการชะลอตัว ราคาอาจร่วงลงต่ำกว่าจุดสูงสุดก่อนหน้า (แนวรับแรก) แต่ยังคงระดับสูงเหนือจุดต่ำสุดก่อนหน้า 

r2.png

แนวโน้มขาขึ้นที่อ่อนแอสามารถระบุได้จากการปรากฏตัวของจุดสูงสุดที่ต่ำลง ในสถานการณ์เช่นนี้เทรดเดอร์จะต้องกลัวการก่อตัวของรูปแบบ "หัวและไหล่" และการกลับตัวของตลาดไปสู่ด้านล่าง

r4.png

นอกจากนี้เมื่อราคาเริ่มเข้าสู่แนวรับบ่อยเกินไป มันเป็นคำบอกใบ้ว่าขาขึ้นจะเริ่มอ่อนตัวลง

ดังที่คุณเห็นจากคำอธิบายข้างต้นจำเป็นต้องแยกความแตกต่างระหว่างแนวรับ # 1 (จุดสูงสุดก่อนหน้าในช่วงขาขึ้น) และแนวรับ # 2 (จุดต่ำสุดก่อนหน้าในช่วงขาขึ้น) การกลับตัวเกิดขึ้นเมื่อราคาพุ่งทะลุแนวรับ # 2 สองสถานการณ์ถูกทำเครื่องหมายไว้ที่ภาพด้านล่าง กรณีแรก ราคาอยู่เหนือแนวรับที่สอง ส่วนกรณีที่สอง มันวิ่งลงต่ำกว่าการแนวรับที่สอง และยืนยันการกลับตัว  

Screenshot_25.png

สังเกตว่ามันสำคัญมากที่จะต้องยืนยันว่าราคานั้นพุ่งทะลุต่ำกว่าแนวรับ / เหนือแนวต้านจริงๆ เพื่อแสดงถึงการกลับตัว ไปดูที่แท่งเทียนญี่ปุ่นกันใกล้ๆดีกว่า: แท่งเทียนที่พุ่งทะลุควรปิดต่ำกว่าแนวรับ / สูงเหนือแนวต้าน สถานการณ์ที่ดีที่สุดคือเมื่อการกลับมาทดสอบเส้นที่ถูกพุ่งทะลุไปแล้ว แต่ราคาไม่กลับไปเหนือ/ต่ำกว่ามัน การยืนยันการพุ่งทะลุอาจได้มาจากตัวบ่งชี้ทางเทคนิคและปริมาณ

ตัวชี้วัดที่สามารถช่วยคุณระบุการกลับตัวได้

มีตัวบ่งชี้ทางเทคนิคมากมายที่อาจเป็นประโยชน์ในการระบุการกลับตัว

อันดับแรกเลย Moving Averages ของช่วงเวลาต่างๆสามารถให้ระดับแนวรับ / แนวต้านที่เทรดเดอร์จะเห็นการกลับตัว หรือตัดกันส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงของแนวโน้ม ตัวบ่งชี้ Ichimoku ยังมีชุดของเส้นที่ระบุว่าเมื่อตลาดเปลี่ยนจากตลาดกระทิงไปเป็นตลาดหมีและในทางกลับกัน

ประการที่สอง ADX เป็นตัวบ่งชี้ความแข็งแกร่งของเทรนด์ เส้นหลักของตัวบ่งชี้พุ่งขึ้นเมื่อแนวโน้มเริ่มแข็งแกร่งขึ้น ระดับของ ADX มีตั้งแต่ 0 ถึง 100 หากตัวบ่งชี้อยู่เหนือ 25 ถือได้ว่าแนวโน้มมีความโดดเด่นและแข็งแกร่ง ช่วงเวลาที่ ADX สูงกว่า 25 อาจใช้เพื่อยืนยันการพุ่งทะลุและการกลับตัวของแนวโน้ม ทิศทางของการกลับตัวอาจแสดงโดยเส้นอื่นอีกสองเส้นของตัวบ่งชี้นี้

r5.png

นอกจากนี้ยังควรพิจารณาว่า ADX มีแนวโน้มเป็นอย่างไร หากตัวบ่งชี้เป็นชุดของจุดสูงสุดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ แนวโน้มจะมีความแข็งแกร่งและมีโอกาสน้อยที่จะเกิดการกลับตัว

คุณยังสามารถใช้ volume indicators เพื่อประมาณค่าความแข็งแรงของแนวโน้ม และยืนยันการกลับตัว หากจุดสูงสุดที่ต่ำกว่าเกิดขึ้นในช่วงขาขึ้นและ volume ก็ต่ำลงเช่นกัน มันเป็นคำบอกใบ้ที่ชัดเจนถึงการกลับไปสู่ขาลง

กลับตัวหรือพักตัว?

ปัญหาหลักคือการกลับตัวมักจะเริ่มจากการพักตัว ด้วยเหตุนี้จึงค่อนข้างยากที่จะแยกความแตกต่างออกจากกันได้ ในตารางด้านล่างเราได้รวบรวมข้อมูลที่จะช่วยให้คุณทำสามารถจำแนกมันได้ 

tyei (2).jpg

สังเกตว่าพักตัวนั้นค่อนข้างสั้น ธรรมชาติของมันเขาคือด้านเทคนิค: การแก้ไขเกิดขึ้นเมื่อสินทรัพย์มีการซื้อมากเกินไปหรือขายมากเกินไปเมื่อผู้เล่นในตลาดทำกำไรหลังจากที่มีการเคลื่อนไหวตามแนวโน้ม การใช้เครื่องมือ Fibonacci เพื่อวัดความลึกของการพักตัวอาจเป็นประโยชน์ เมื่อการปรับฐานราคาอยู่ที่ระดับ 38.5% ของ Fibo แนวโน้มในปัจจุบันค่อนข้างแข็งแกร่ง และไม่มีสัญญาณของการกลับตัว

การกลับตัวแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงที่มากกว่าในทิศทางของการเคลื่อนไหวของราคา และมักจะเกิดจากเหตุผลด้านปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจบางประการ คุณสมบัติที่สำคัญของการกลับตัวคือราคาวิ่งไปเกินแนวรับ/แนวต้านที่สำคัญของแนวโน้ม หากตลาดพุ่งไปเกินระดับ 50% ของ Fibonacci อาจเป็นการกลับตัว

สรุป

สรุปเพื่อเพิ่มความแม่นยำของการคาดการณ์ของคุณ เราขอแนะนำให้คุณใช้วิธีการวิเคราะห์หลายวิธีเพื่อให้ระบุการกลับตัวได้อย่างถูกต้อง จำไว้ว่าวิธีการที่อธิบายไว้ไม่ได้รับประกันโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ 100% ดังนั้นจึงจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎการจัดการความเสี่ยงเมื่อคุณทำการซื้อขาย  

อัปเดทแล้ว • 2021-09-02

บทความอื่นๆ ในส่วนนี้

คำถามที่พบบ่อย

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะเปิดใช้งานโบนัสยกระดับได้อย่างไร?

  เปิดบัญชีโบนัสยกระดับได้ทั้งใน Personal Area บนเว็บหรือแอปฯมือถือ แล้วรับฟรีสูงสุดถึง $140 เข้าบัญชีของคุณ

ข่าวล่าสุด

USD เคลื่อนไหวแปลกๆก่อนประกาศ CPI

สหรัฐอเมริกาจะเผยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน หรือที่เรียกว่า CPI และ CPI หลักของสหรัฐฯ ในวันที่ 10 สิงหาคม เวลา 15:30 น. GMT+3

ประกาศ NFP: อีกหนึ่งหมัดสำหรับ USD?

สำนักงานสถิติแรงงานแห่งสหรัฐอเมริกาจะเผยรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมง, การเปลี่ยนแปลงการจ้างงานนอกภาคเกษตร (NFP), และอัตราการว่างงาน ในวันที่ 5 สิงหาคม เวลา 15:30 น. GMT+3

สหราชอาณาจักรเร่งกระชับนโยบายอย่างรวดเร็ว

ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ (BoE) จะเผยแพร่อัตราดอกเบี้ยของธนาคารอย่างเป็นทางการและออกแถลงการณ์เกี่ยวกับนโยบายการเงินในวันที่ 4 สิงหาคม เวลา 14:00 น. ตามเวลา GMT+3

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ควบคุมเกมของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ติดตามเราผ่าน Facebook

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera