รูปแบบ Double Three และ Triple Three

Double และ Triple Three เป็นรูปแบบคลื่นที่ยากที่สุด ซึ่งประกอบด้วยซิกแซ็ก (zigzag), ราบเรียบ (flat), สามเหลี่ยม (triangle), ดับเบิลซิกแซ็ก (double zigzag)และทริปเปิลซิกแซ็ก (triple zigzag) ไม่มีกฎใดที่เกี่ยวข้องกับลำดับของรูปแบบการปรับฐานเหล่านี้ ยกเว้นตำแหน่งของสามเหลี่ยมในโครงสร้างเหล่านี้

รูปแบบ Double Three คืออะไร?

พูดง่าย ๆ ว่าเป็นการรวมกันของสามรูปแบบการปรับฐาน (correction) เดี๋ยวเราไปดูตัวอย่างด้านล่างกัน

รูปแบบ Double Three

กฎหลัก ๆ สำหรับการซื้อขายด้วยรูปแบบ Double Three

 • Double Three จะประกอบด้วยคลื่นสามลูกซึ่งจะถูกทำเครื่องหมายเป็น W-X-Y
 • คลื่น W อาจเป็นรูปแบบการปรับฐานใดก็ได้ ยกเว้นรูปแบบ triangle
 • คลื่น X และ Y อาจอยู่ในรูปของรูปแบบการปรับฐานใดก็ได้
 • Double Three จะเกิดขึ้นในแนวนอนหรือลดต่ำลงสวนแนวโน้มหลัก
 • ในกรณีส่วนใหญ่ Double Three ไม่ใช่การปรับฐานที่ลึก

เราจะนับการปรับฐานเป็น Double Three ได้ก็ต่อเมื่อโครงสร้างใกล้จะจบแล้ว กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือมันเป็นไปไม่ได้ที่จะทำนายรูปแบบนี้ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการปรับฐาน ดังนั้น หากโครงสร้างที่เหมาะกับกฎของ Double Three มาถึง เราก็สามารถตัดสินใจทำเครื่องหมายรูปแบบนี้ได้

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าเมื่อเราเพิ่งจบคลื่น X จะมีสองสามวิธีในการปรับฐานให้จบเสมอ เราอาจมีคลื่น impulse เพื่อให้การปรับฐานอยู่ในรูปแบบ flat หากมีรูปแบบ zigzag ยาว ๆ เกิดขึ้นแทน การปรับฐานก็จะกลายเป็น double zigzag สุดท้าย หากเรามี zigzag เล็ก ๆ ตามที่แสดงในกราฟด้านบน เราอาจพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะมีรูปแบบ Double Three

ตัวอย่างจริง

รูปแบบ Double Three จาก zigzag จะแสดงอยู่บนกราฟ อย่างที่คุณเห็น คลื่น (w), (x) และ (y) เป็น zigzag ดังนั้นมันจึงเป็นรูปทรงที่ง่ายที่สุดของรูปแบบนี้ โปรดทราบว่าคลื่น (y) เหมือนกับคลื่น (w) มาก ๆ ดังนั้นการปรับฐานจะเคลื่อนตัวไปในแนวนอน ซึ่งเป็นจุดสำคัญสำหรับกฎของ Double Three

รูปแบบ Double Three จาก zigzags บนกราฟ

อีกตัวอย่างหนึ่งจะอยู่ในกราฟถัดไป มีรูปแบบ Double Three ที่มีคลื่น (x) ลูกใหญ่ นอกจากนี้ เราสามารถเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนระหว่าง Double Three และ Double Zigzag คลื่น (x) ในที่นี้คือ Double Zigzag ดังนั้นคลื่นนี้จึงมีทิศทางพุ่งขึ้น คลื่น ((iv)) ไม่มีทิศทาง ดังนั้นเราสามารถทำเครื่องหมายเหมือนรูปแบบ Double Three ได้เป็น (w)-(x)-(y)

รูปแบบ Double Three ที่มีคลื่นลูกใหญ่

เดี๋ยวเราไปดูกราฟด้านล่างกัน มี 2 Double Three ในคลื่น B และ ((x)) คลื่น (y) ของ ((x)) เป็นรูปแบบ flat ซึ่งเป็นส่วนที่ซับซ้อนที่สุดของโครงสร้าง ในขณะเดียวกัน รูปแบบ Double Three ทั้งสองจะมีทิศทางในแนวนอน (จำไว้ว่านั่นคือเกณฑ์ชี้นำของทุก Double Three)

มี 2 Double Three ในคลื่น B และ ((x))

บางครั้งคลื่น X อาจยาวกว่าคลื่น W มาก ดังที่คุณเห็นในกราฟถัดไป คลื่น (x) จะสิ้นสุดใต้จุดเริ่มต้นของคลื่น (w) แต่แล้วคลื่น zigzag ที่พุ่งขึ้น (y) ก็มาถึง นอกจากนี้ คลื่น (a) ของ (x) ยังเป็น leading diagonal ที่ทำให้การนับนี้ซับซ้อนยิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้น ในการนับคลื่นตามเวลาจริง เราสามารถตัดสินใจเกี่ยวกับการจบคลื่น ((b)) ที่เป็นไปได้ในลักษณะ Double Zigzag หลังจากคลื่น (i) และ (ii) ของ ((c)) เท่านั้น

กราฟแสดงความสัมพันธ์ของดอลลาร์ออสเตรเลียกับเยนญี่ปุ่น

รูปแบบ Triple Three คืออะไร?

รูปแบบนี้ยาวกว่า Double Three ดังนั้นมันจึงแบ่งย่อยออกเป็นห้าคลื่น ซึ่งทั้งหมดจะเคลื่อนตัวไปด้านข้างสวนกับแนวโน้มหลัก

รูปแบบ Triple Three

กฎหลัก ๆ สำหรับการซื้อขายด้วยรูปแบบ Triple Three

 • Triple Three จะประกอบด้วยคลื่นห้าลูก ซึ่งระบุเป็น W-X-Y-X-Z
 • คลื่น W, X และ Y อาจเป็นรูปแบบการปรับฐานใดก็ได้ ยกเว้น triangles
 • คลื่น X ลูกที่สองและ Z อาจอยู่ในรูปของรูปแบบการปรับฐานใดก็ได้
 • Triple Three จะเกิดขึ้นในแนวนอนหรือลดต่ำลงสวนแนวโน้มหลัก
 • ในกรณีส่วนใหญ่ Triple Three ไม่ใช่การปรับฐานที่ลึก

Triple Three เป็นรูปแบบที่พบได้ยากมาก ดังนั้นคุณควรพยายามหลีกเลี่ยงการนับตามเวลาจริง คุณสามารถดูตัวอย่างรูปแบบนี้ได้ในกราฟถัดไป โดยที่คลื่น ((b)) คือ Triple Three เราจะพิจารณาโครงสร้างนี้เป็น Triple Zigzag ได้เฉพาะหลังจากคลื่น (z) เท่านั้น จริง ๆ แล้ว มันใช้กับรูปแบบการปรับฐานอื่น ๆ ได้ทั้งหมด ดังนั้นเราควรรอจนกว่าโครงสร้างทั้งหมดของการปรับฐานจะมาถึง เพื่อทำการตัดสินใจเกี่ยวกับการนับคลื่นอย่างใดอย่างหนึ่งที่เหมาะกับกฎมากที่สุด

ตัวอย่างของ Triple Three บนกราฟ

อัปเดทแล้ว • 2023-07-26

บทความอื่นๆ ในส่วนนี้

คำถามที่พบบ่อย

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

ข่าวล่าสุด

ตัวเลข PMI ภาคการผลิต ประจำเดือนพศจิกายนของจีน ประกาศออกมาแย่กว่าที่คาดการณ์

ตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing PMI) ประจำเดือนพศจิกายนของจีน ประกาศออกมาที่ระดับ 49.4

RBNZ คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 5.5% เช่นเดิม

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ (RBNZ) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 5.5% ในการประชุมนโยบายทางการเงินในช่วงเมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งการคงอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้

ตัวเลขคาดการณ์ PMI ภาคการผลิต ประจำเดือนพศจิกายนของสหราชอณาจักร ประกาศออกมาที่ระดับ 46.7

ตัวเลขคาดการณ์ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing PMI) ประจำเดือนพศจิกายนของสหราชอณาจักร ประกาศออกมาที่ระดับ 46.7

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera