CCI

CCI

Commodity Channel Index (CCI) เป็น ตัวบ่งชี้ทางเทคนิค ที่ถูกพัฒนาโดย Donald Lambert ในปี 1980 มันแสดงให้เห็นถึงช่วงที่ตลาดมีการซื้อมากเกินไป/ ขายมากเกินไป และช่วยในการประเมินทิศทาง และความแข็งแกร่งของแนวโน้มรวมถึงระบุแนวโน้มใหม่ๆ

วิธีการใช้ CCI

CCI รวมอยู่ในชุดตัวบ่งชี้เริ่มต้นของ MetaTrader ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดมันมา ไปที่ "Insert", มองหา "Indicators" และจากนั้นก็ "Oscillators" แล้วคุณจะเห็น Commodity Channel Index ตัวบ่งชี้จะปรากฏในหน้าต่างแยกต่างหากที่อยู่ใต้ กราฟราคา

CCI ใน MetaTrader

พลวัตของตัวบ่งชี้จะขึ้นอยู่กับจำนวนช่วงเวลาที่ ใช้ในการสร้างตัวบ่งชี้ ยิ่งช่วงเวลาแคบมากเท่าไหร่ ตัวบ่งชี้ก็ยิ่งมีความผันผวน และใช้เวลานอกช่วง ±100 มากขึ้นเท่านั้น ค่าตั้งต้นของ period ของ CCI ใน MetaTrader คือ "14" การตั้งค่า period ยอดนิยมอีกค่าคือ 20

วิธีการใช้ Commodity Channel Index

CCI วัดความแตกต่างระหว่างราคาปัจจุบัน และราคาเฉลี่ยในอดีต ตัวบ่งชี้จะแกว่งไปมาข้ามเส้นกึ่งกลาง ในตอนที่มันอยู่เหนือศูนย์นั้นหมายความว่าราคาสูงกว่า ค่าเฉลี่ยในอดีต ดังนั้นเมื่อมันอยู่ต่ำกว่าศูนย์ ราคาก็ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต

ภาวะตลาดซื้อมากเกินไป/ขายมากเกินไป

อย่างที่คุณเห็น ระดับ +100 และ -100 จะถูกขีดไว้ในแผนภูมิ CCI หากตัวบ่งชี้สูงกว่า +100 นั่นหมายความว่าคู่เงิน ถูกซื้อมากเกินไปและความเป็นไปได้ที่จะมีการปรับฐาน ด้านล่างก็เพิ่มสูงขึ้น เมื่อ CCI กลับตัวลงจากค่าบวกหรือใกล้ศูนย์แล้วมุ่งไป ทาง -100 มันจะบ่งชี้ถึง แนวโน้มขาลง ที่กำลังเกิดขึ้น

การลดลงต่ำกว่า -100 นั้นหมายถึงแนวโน้มขาลง ที่แข็งแกร่งและตลาดเริ่มขายมากเกินไป เมื่อ CCI กลับตัวขึ้นจากค่าลบหรือใกล้ศูนย์แล้วมุ่งไป ทาง -100 มันจะบ่งชี้ถึง แนวโน้มขาขึ้น ที่กำลังเกิดขึ้น

สังเกตว่าตัวบ่งชี้จะไม่มีขีดจำกัดด้านบนหรือด้านล่าง ถึงแม้มันมีแนวโน้มที่จะกลับไปที่ระดับมัธยฐาน 0 เสมอ ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องดูค่าในอดีตของตัวบ่งชี้ เพื่อให้สามารถคาดได้ว่าราคาจะกลับตัวตรงไหน ความจำเป็นในการตีความสิ่งต่างๆนี้ทำให้ ตัวบ่งชี้ค่อนข้างเป็นอัตวิสัย

ภาวะการซื้อมากเกินไปและขายมากเกินไปของตัวบ่งชี้ CCI

Divergence/Convergence

Divergence จะเกิดขึ้นเมื่อราคาสร้างค่าสูงสุดที่สูงขึ้น แต่ CCI กลับสร้างที่ต่ำกว่า สามารถยืนยันได้โดยการทะลุ CCI ลงต่ำกว่าศูนย์ หรือการทะลุแนวรับบนกราฟราคา ในทางกลับกัน convergence จะเกิดขึ้นเมื่อราคา สร้างจุดต่ำสุดที่ต่ำกว่า แต่ CCI สร้างจุดต่ำสุดที่สูงกว่า สามารถยืนยันได้โดยการทะลุ CCI ขึ้นเหนือศูนย์ หรือการทะลุแนวต้านบนกราฟราคา

Divergence และ Convergence ของ CCI

สรุป

ไม่ต่างจากตัวบ่งชี้ทางเทคนิคอื่นๆ CCI ก็มีข้อเสียเช่นกัน นอกเหนือจากความเป็นอัตวิสัยที่เรากล่าวถึงก่อนหน้านี้ มันจำเป็นต้องชี้ให้เห็นว่าตัวบ่งชี้นั้นช้ากว่าราคา เป็นผลให้สัญญาณอาจช้าเกินไปและไม่ถูกต้อง ในการแก้ปัญหานี้ ให้ใช้ CCI ร่วมกับการวิเคราะห์ price action และใช้ประกอบกับ ตัวบ่งชี้ ทางเทคนิคอื่นๆ ที่ช่วยยืนยันหรือปฏิเสธสัญญาณ

อัปเดทแล้ว • 2021-03-18

บทความอื่นๆ ในส่วนนี้

คำถามที่พบบ่อย

 • จะเปิดบัญชี FBS ได้อย่างไร?

  คลิกปุ่ม ‘เปิดบัญชี’ บนเว็บไซต์ของเราแล้วไปที่ Personal area ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการซื้อขายได้ คุณจะต้องผ่านการตรวจสอบโปรไฟล์, ยืนยันอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ, และผ่านการยืนยัน ID ของคุณ ขั้นตอนนี้มีไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเงินทุนและตัวตนของคุณ เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดเสร็จแล้วให้ไปที่แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ต้องการแล้วเริ่มทำการซื้อขาย 

 • จะถอนเงินที่ทำได้กับ FBS ได้อย่างไร?

  ขั้นตอนนั้นตรงไปตรงมามาก ไปที่หน้า การถอนเงิน บนเว็บไซต์หรือส่วนการเงินของ FBS Personal area แล้วถอนเงิน คุณจะรับเงินที่ถอนผ่านระบบการชำระเงินเดียวกับที่คุณใช้ในการฝากเงิน ในกรณีที่คุณฝากเงินเข้าบัญชีด้วยวิธีการอื่น คุณต้องถอนกำไรของคุณผ่านวิธีเดียวกันในยอดเดียวกันกับจำนวนเงินที่ฝาก

 • จะเริ่มเทรดอย่างไร?

  หากคุณอายุ 18 ปีขึ้นไปคุณสามารถเข้าร่วม FBS ได้และเริ่มต้นการเดินทาง FX ของคุณ ในการซื้อขายคุณจะต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับวิธีการทำงานของสินทรัพย์ในตลาดการเงิน เริ่มด้วยการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย สื่อการเรียนรู้ฟรี และ สร้างบัญชี FBS คุณอาจต้องการทดสอบสภาพแวดล้อมด้วยเงินเสมือนจริงผ่านบัญชีทดลอง เมื่อคุณพร้อมเข้าสู่ตลาดจริงแล้ว ก็เริ่มทำการซื้อขายเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จ  

 • จะเปิดใช้งานโบนัสยกระดับได้อย่างไร?

  เปิดบัญชีโบนัสยกระดับได้ทั้งใน Personal Area บนเว็บหรือแอปฯมือถือ แล้วรับฟรีสูงสุดถึง $140 เข้าบัญชีของคุณ

ข่าวล่าสุด

ยูโรโซนเผยเงินเฟ้อพุ่ง

สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของยูโรโซนพุ่ง

ราคาบ้านสหรัฐส่งสัญญาณชะลอตัว

ผลสำรวจของเอสแอนด์พี คอร์โลจิก เคส ชิลเลอร์ บ่งชี้ว่า ดัชนีราคาบ้าน

"พาวเวล" ส่งสัญญาณปิดฉาก QE เร็ว

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า เฟดอาจปรับลดวงเงินใน

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ควบคุมเกมของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ติดตามเราผ่าน Facebook

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera