คู่เงิน. ค่าเงินพื้นฐานและค่าเงินอ้างอิง. ค่าเงินหลักและค่าเงินผันผวน

คู่เงิน. ค่าเงินพื้นฐานและค่าเงินอ้างอิง. ค่าเงินหลักและค่าเงินผันผวน

สกุลเงินในตลาดฟอเร็กซ์ มักเทรดเป็นคู่ การหามูลค่าของสกุลเงินหนึ่ง คุณจำเป็นต้องนำสกุลเงินอื่นมาเพื่อเปรียบเทียบ เมื่อคุณซื้อสกุลเงินหนึ่ง คุณจะขายอีกสกุลเงินหนึ่งโดยอัติโนมัติ

คู่สกุลเงินในตลาดฟอเร็กซ์ ถูกกำหนดเป็นคำย่อ เช่น EUR/USD ย่อมาจากเงินยูโรเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และ USD/JPY ย่อมาจากดอลลาร์สหรัฐเทียบกับเยน ถ้าคุณซื้อ EUR/USD คุณซื้อเงินยูโร และขายเงินดอลลาร์สหรัฐ ถ้าคุณขาย EUR/USD หมายความว่าคุณกำลังขายเงินยูโร และกำลังซื้อเงินดอลลาร์สหรัฐ

สกุลเงินแรกที่เป็นคู่ เรียกว่าค่าเงินพื้นฐาน ในขณะสกุลเงินคู่ที่สองเรียกว่า ค่าเงินอ้างอิง  ราคาของค่าเงินพื้นฐานมักจะถูกคำนวนในหน่วยของ ค่าเงินอ้างอิง

ตัวอย่างเช่น อัตราแลกเปลี่ยนสำหรับคู่สกุลเงิน EUR/USD เป็น 1.1000 หมายความว่า ราคาค่าเงินหนึ่งยูโร คิดเป็น 1.1000 ดอลลาร์ (หนึ่งดอลลาร์ และ 10 เซ็นต์)

คู่สกุลเงินมักจะแบ่งออกเป็น คู่สกุลเงินหลัก คู่สกุลเงินที่ไม่มีคู่เงินหลัก คู่สกุลเงินแปลกใหม่ ทุกคู่สกุลเงินหลักได้แก่ดอลลาร์สหรัฐและเป็นที่นิยมมากในหมู่ผู้เทรดซึ่งจะประกอบด้วย EUR/USD, GBP/USD, USD/JPY, USD/CHF, AUD/USD และอื่นๆอีกมากมาย

คู่สกุลเงินที่ไม่มีคู่เงินหลัก ประกอบด้วยสองสกุลเงินที่นิยม แต่ไม่รวมถึงเงินดอลลาร์สหรัฐฯ คู่สกุลเงินที่ไม่มีคู่เงินหลัก ที่นิยมได้แก่ EUR/GBP, EUR/JPY, GBP/JPY, EUR/AUD และอื่นๆ

คู่สกุลเงินแปลกใหม่ประกอบด้วย สกุลเงินหลักหนึ่งสกุลเงิน และหนึ่งสกุลเงิน จากประเทศที่กำลังพัฒนา เช่น บราซิล เม็กซิโก อินเดีย รวมถึงประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดเล็ก เช่น สวีเดน นอร์เวย์ เป็นต้น คู่สกุลเงินแปลกใหม่ แทบจะไม่นำมาเทรดในฟอเร็กซ์ และมักจะมีเงื่อนไขการเทรดที่ไม่น่าดึงดูดและไม่น่าสนใจ

บทความอื่นๆ ในส่วนนี้

ยอดนิยม

ธนาคารกลางจีนเดินหน้าอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบการเงินในวันนี้

ธนาคารกลางจีน(PBOC) เดินหน้าอัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดอินเตอร์แบงก์ในวันนี้ เพื่อรักษาระดับสภาพคล่องให้อยู่ในระดับที่มีเสถียรภาพ การอัดฉีดเงินเข้าระบบในวันนี้ประกอบด้วยข้อตกลง reverse repo อายุ 7 วัน วงเงิน 1…

การประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งที่ 19 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังจะปิดฉากอย่างเป็นทางการในวันนี้

การประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งที่ 19 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังจะปิดฉากอย่างเป็นทางการในวันนี้ ขณะที่มีกระแสคาดการณ์ว่า นายสี จิ้นผิง จะได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ต่ออีกสมัย…

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera