อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ จะชะลอตัวลงในปี 2022 หรือไม่?

อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ จะชะลอตัวลงในปี 2022 หรือไม่?

อัปเดทแล้ว • 2022-01-17

ข่าวด่วน: ไวรัสโคโรน่าจะไม่เป็นศัตรูอันดับหนึ่งของเศรษฐกิจโลกในปี 2022 อีกต่อไป แต่ความเสี่ยงที่สำคัญที่สุดในปีนี้จะมาจากอัตราเงินเฟ้อและการตัดสินใจของผู้กำหนดนโยบายในยุคของการฟื้นตัวจากผลที่เกิดขึ้นจากการระบาดครั้งใหญ่แทน น่าเสียดายที่สิ่งต่างๆ กำลังจะแย่ลงก่อนที่มันจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ นี่เป็นความคิดเห็นของนักเศรษฐศาสตร์แบบคร่าวๆ เกี่ยวกับเส้นทางเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ในปี 2022

ในปี 2021 ผู้กำหนดนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารกลางอื่นๆ คลายความกังวลอย่างมั่นใจเกี่ยวกับเงินเฟ้อ การขาดแคลนแรงงาน และปัญหาคอขวดในห่วงของโซ่อุปทาน ซึ่งเป็นผลที่ตามมาในระยะสั้นของการระบาดใหญ่ แค่ให้เวลากับมัน แล้วปัญหาเหล่านี้ก็จะได้รับการแก้ไข นั่นคือคำชี้แจงของธนาคารกลาง

หากสิ่งนี้พิสูจน์ได้ว่าไม่เป็นความจริงภายใน 12 เดือนข้างหน้า ผู้กำหนดนโยบายคาดการณ์ผิดพลาด และผลที่ตามมาจะเลวร้ายยิ่งกว่าภาวะถดถอยของ COVID-19 เสียอีก

ธนาคารกลางสหรัฐฯ คิดอย่างไรกับเงินเฟ้อ?

Fed ยังคงยืนยันว่า "เซอร์ไพรส์" ส่วนใหญ่ของอัตราเงินเฟ้อในช่วงปี 2021 เกิดจากการพุ่งขึ้นของราคาพลังงานชั่วคราว ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคส่วนอื่นๆ โดยต้นทุนค่าขนส่งและค่าขนส่งสูงขึ้นอย่างมาก เนื่องจากปัญหาอุปทานที่เพิ่มขึ้น จึงยิ่งทำให้ธนาคารกลางต่างๆ เฉยชาต่ออัตราเงินเฟ้อมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในเดือนกันยายน อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ นั้นอยู่ที่ 6.8% ต่อปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 30 ปี และเกือบ 3 เท่าของที่ Fed คาดการณ์ไว้เมื่อต้นปี 2021 ด้วยเหตุนี้ ในเดือนธันวาคม มุมมองเรื่องเงินเฟ้อจึงเปลี่ยนจาก "มันเป็นเพียงแค่เรื่องชั่วคราว'" เป็น "ต้องใช้เวลานานกว่าจะชะลอตัวลง และอาจต้องเร่งดำเนินการต่อไป"

ตอนนี้ตลาดกำลังเดิมพันว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อยสามครั้งในปี 2022 เพื่อถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและเงินกู้จากตลาด โดยพยายามควบคุมอัตราเงินเฟ้อให้ได้เร็วที่สุด หลังจากที่มันแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปีในเดือนธันวาคม (7.1%)

เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะเติบโตแม้จะมีอัตราเงินเฟ้อสูงก็ตาม

Bloomberg คาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะเติบโต 4.4% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 และชะลอตัวลงเหลือ 2.7% ในช่วงครึ่งหลังของปี

สาเหตุหลักประการหนึ่งที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะเติบโตคือ ผู้บริโภคชาวอเมริกันส่วนใหญ่ยังคงมีเงินใช้ โดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 2.6 ล้านล้านดอลลาร์ในบัญชีธนาคารครัวเรือนที่รัฐบาลสหรัฐฯ มอบให้ กองทุนเหล่านี้จะช่วยสนับสนุนอุปสงค์และฟื้นฟูเศรษฐกิจ

เมื่อไหร่อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐฯ จะลดลง?

(1) มีการคาดว่าซัปพลายเชนจะได้รับการจัดระเบียบมากขึ้นในช่วงปลายปี (2) ช่วงล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดเป็นพิเศษแบบที่เราเคยเห็นในช่วงเริ่มต้นการระบาดของไวรัสโคโรน่าไม่น่าจะเกิดขึ้นซ้ำอีกครั้งหนึ่งได้ สินค้าโภคภัณฑ์บางรายการ รวมทั้งน้ำมัน ได้พุ่งขึ้นแซงสถิติตอนที่มีการระบาดใหญ่ไปแล้ว

(3) Fed ได้เริ่มกระชับนโยบายการเงินแล้ว และปัจจัยเหล่านี้น่าจะส่งผลต่ออัตราเงินเฟ้อที่ลดลง เมื่อรวมเหตุผลทั้งหมดนี้เข้าด้วยกัน แล้วคุณจะเข้าใจว่าทำไมนักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ถึงคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะชะลอตัวลงเหลือน้อยกว่า 3% ภายในสิ้นปี 2022

คล้ายกัน

จะเกิดอะไรขึ้นกับสกุลเงินยูโร? มุมมองทางเศรษฐกิจ
จะเกิดอะไรขึ้นกับสกุลเงินยูโร? มุมมองทางเศรษฐกิจ

อิทธิพลของสกุลเงินดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินสำรองของโลกกำลังค่อย ๆ ลดลง เป็นไปได้ไหมที่สกุลเงินยูโรจะเข้ามาแทนที่? เราก็ยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก

เหล่ากระทิงจะกลับมาดัน Bitcoin แล้วใช่ไหม?
เหล่ากระทิงจะกลับมาดัน Bitcoin แล้วใช่ไหม?

เฮ้ คุณเคยได้ยินข่าวล่าสุดเกี่ยวกับการลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์ หรือการลดบทบาทเงินดอลลาร์ (de-dollarization) หรือเปล่า? มันเป็นกระบวนการเปลี่ยนจากการใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินสำรองของโลกสำหรับการซื้อขายน้ำมันและสินค้าอื่น ๆ ไปเป็นสกุลเงินอื่น

การล้มของธนาคารในสหรัฐฯ : FBS อธิบาย
การล้มของธนาคารในสหรัฐฯ : FBS อธิบาย

เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม ธนาคารขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 16 ของสหรัฐฯ ล้มอย่างกะทันหัน การล้มละลายในครั้งนี้ถือเป็นการล้มละลายที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์ของธนาคารพาณิชย์ของอเมริกัน ในบทความนี้ เราจะมาดูสิ่งที่เกิดขึ้นและผลกระทบที่อาจเกิดกับเราทุกคนกัน

ข่าวล่าสุด

ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวลงได้ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ขึ้นไปถึงบริเวณ 1,940 ดอลลาร์
ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวลงได้ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ขึ้นไปถึงบริเวณ 1,940 ดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ เรามีการประเมินว่าให้รอเข้าเทรด SELL XAUUSD ที่ระดับ 1,980 ดอลลาร์ โดยสามารถตั้งจุด TP ได้ที่บริเวณ 1,935 ดอลลาร์

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera