USDJPY จะร่วงลงในปี 2023 หรือไม่?

USDJPY จะร่วงลงในปี 2023 หรือไม่?

อัปเดทแล้ว • 2023-01-30

ปีที่แล้วถือเป็นปีที่สาหัสสากรรจ์สำหรับเงินเยนญี่ปุ่น USDJPY พุ่งขึ้นมากกว่า 30% ในปี 2022 โดยสูงกว่า 150 ในเดือนตุลาคม ขณะที่การคาดการณ์ว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed ที่ช้าลงนั้นฉุดดึงให้คู่สกุลเงินนี้อยู่ต่ำกว่าระดับ 130 ในช่วงเริ่มต้นของปี 2023 การคาดเดาเกี่ยวกับนโยบายการควบคุมผลตอบแทนของ BOJ ก็ได้ดึงดูดความสนใจของสินทรัพย์ของญี่ปุ่นในช่วงกลางเดือนมกราคม สำหรับเทรดเดอร์ที่เทรดเงินเยนญี่ปุ่นจะมีอะไรรออยู่ข้างหน้ากันนะ?

BOJ ส่งผลกระทบต่อตลาดอย่างไร?

ธนาคารกลางญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในเรื่องของนโยบายการเงินที่เป็นไปอย่างเชื่องช้าและมั่นคง ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมกิจกรรมทางเศรษฐกิจและกระตุ้นเงินเฟ้อ โดยมีเครื่องมือหลักสองอย่างที่ BOJ ใช้ ได้แก่ อัตราดอกเบี้ยติดลบที่ -0.1% และการควบคุมเส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตร (Yield Curve Control) ซึ่งช่วยให้พันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีสามารถผันผวนในช่วงที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเพื่อให้บรรลุเป้าหมายอัตราผลตอบแทน 0%

นโยบายการควบคุมอัตราผลตอบแทนพันธบัตรของธนาคารกลางญี่ปุ่นที่นำมาใช้ในปี 2016 มีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาผลตอบแทนให้น้อยเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของผู้บริโภค ในทางกลับกันสิ่งนี้ควรกระตุ้นอัตราเงินเฟ้อ ในปี 2018 ธนาคารกลางญี่ปุ่นประกาศว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตร 10 ปีอาจเพิ่มขึ้น 0.1% เหนือกว่าศูนย์หรือต่ำกว่า ในเดือนมีนาคม ปี 2021 หน่วยงานกำกับดูแลได้กำหนดขอบเขตให้กว้างขึ้นเป็น 0.25% ในทิศทางใดทิศทางหนึ่งเพื่อทำให้กิจกรรมในตลาดกลับมาคึกคักอีกครั้ง ในปี 2022 BOJ ได้เพิ่มเพดานเป็น 0.5% เหนือกว่าศูนย์หรือต่ำกว่า และเพิ่มการซื้อพันธบัตรท่ามกลางแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นต่อธนาคารในการขึ้นอัตราดอกเบี้ย นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่าธนาคารจะยกเลิกเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยระยะยาว

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 18 มกราคม ธนาคารได้ประกาศว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน ซึ่งดึงให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีลดลงเหลือ 0.38%

Picture1.png

อารมณ์ของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปส่งผลให้เงินเยนของญี่ปุ่นพุ่งขึ้นและดิ่งลงในเดือนมกราคม USDJPY ดิ่งลงเกือบ 14% ในช่วงต้นเดือน แต่เริ่มพุ่งสูงขึ้นหลังจากที่ธนาคารประกาศใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ไม่เชื่อว่าสกุลเงินญี่ปุ่นจะอ่อนแอในระยะยาว

ปัจจัยที่อาจทำให้ JPY แข็งค่าขึ้น

มีอยู่หลายปัจจัยที่อาจส่งผลต่อการอ่อนค่าของเงินเยนในระยะยาว

ประการแรกคืออัตราเงินเฟ้อซึ่งแตะระดับ 4% ในเดือนธันวาคม 2022 อาจผลักดันให้ธนาคารกลางเริ่มดำเนินการ จากข้อมูลของ Bank of America อัตราเงินเฟ้ออาจพุ่งสูงกว่าฉันทามติของตลาด (3% เทียบกับ 1.9%)

Picture2.png

ประเด็นอีกประการหนึ่งสำหรับการเปลี่ยนแปลงนโยบายที่เข้มงวดนั้นเกี่ยวข้องกับการสิ้นสุดวาระของ Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการ BOJ ที่กำลังจะมาถึง นักวิเคราะห์เตือนว่า BOJ อาจใช้วาทะเดียวกันกับของ Fed ในช่วงเปลี่ยนผ่านและเริ่มใช้มาตรการแบบเข้มงวดช้าเกินไป

หากสิ่งนี้เป็นจริงและ JPY แข็งค่าขึ้น เราอาจได้เห็น USDJPY ร่วงต่ำกว่าระดับ 127 ในกรณีนั้น เป้าหมายสำหรับผู้ขายจะอยู่ที่ 122.30 และ 114.70 แรงขายอาจเพิ่มขึ้นหลังจากที่มีการทดสอบเส้น SMA 50 วัน ที่ 133.50

หากคุณต้องการทำกำไรจากเงินเยนญี่ปุ่นละก็ เข้าร่วมกับ FBS สิ ด้วย FBS คุณสามารถซื้อขาย USDJPY, EURJPY และ GBPJPY ในเงื่อนไขที่เอื้ออำนวยได้ รวมทั้งมีการดำเนินการที่รวดเร็วและเลเวอเรจสูงถึง 3000

Picture3.png

สรุป

การตัดสินใจนโยบายการเงินเมื่อไม่นานมานี้ทำให้ผลการดำเนินงานของเงินเยนอ่อนแอลง อย่างไรก็ตาม อัตราเงินเฟ้อที่สูงและการเปลี่ยนผู้นำของธนาคารกลางญี่ปุ่นอาจส่งผลให้ USDJPY ร่วงต่ำกว่า 120

คล้ายกัน

ข่าวล่าสุด

ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 1,975 ดอลลาร์ ได้
ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 1,975 ดอลลาร์ ได้

ก่อนหน้านี้ เรามีการประเมินว่าให้รอเข้าเทรด SELL XAUUSD ที่ระดับ 2,030 ดอลลาร์ โดยสามารถตั้งจุด TP ได้ที่บริเวณ 2,005

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera