อำนาจของ USD ถึงคราวสิ้นสุดลง

อำนาจของ USD ถึงคราวสิ้นสุดลง

อัปเดทแล้ว • 2023-09-26

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้จัดงานแถลงข่าว โดยได้ประกาศข้อเท็จจริงที่น่าผิดหวังหลายประการของเศรษฐกิจสหรัฐฯ FOMC ปรับเพิ่มประมาณการของอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ ในปี 2022 เป็น 4.3% จาก 2.6% ถึงแม้ว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลักก็ตาม นอกจากนี้ FED ได้ปรับลดการคาดการณ์สำหรับ GDP ของสหรัฐอเมริกาของปี 2022 ลงอย่างมาก โดยปรับเป็น 2.8% จาก 4%

นักการเมืองของสหรัฐฯ และทำเนียบขาวโทษว่าเป็นเพราะความขัดแย้งของรัสเซีย-ยูเครน รวมถึงปัญหาห่วงโซ่อุปทานสำหรับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าจะเป็นเพียงข้อแก้ตัวสำหรับนโยบายการเงินที่ล้มเหลว การเติบโตของราคาที่เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง และหนี้ของภาครัฐจำนวนมาก

เกิดอะไรขึ้น?

ดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินสำรองตั้งแต่ปี 1944 นอกจากนี้ แม้กระทั่งจนถึงทุกวันนี้ การทำธุรกรรมสำหรับน้ำมันส่วนใหญ่ยังคำนวณในสกุลเงินดอลลาร์ ซึ่งสนับสนุนสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ ผู้นำของประเทศที่ใหญ่ที่สุดและประเทศที่พัฒนาแล้วที่สุดในโลก เช่น จีน รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย และอินเดีย ได้ใช้ระบบการชำระเงินแบบใหม่ ซึ่งจะไม่นับรวมดอลลาร์สหรัฐ

ซาอุดีอาระเบียพิจารณาใช้เงินหยวนแทนดอลลาร์สหรัฐ เพื่อจ่ายน้ำมันส่วนหนึ่งที่ราชอาณาจักรผลิตให้กับจีน จีนซื้อน้ำมันมากกว่า 25% ที่ส่งออกจากซาอุดิอาระเบีย และราชอาณาจักรก็เป็นซัปพลายเออร์น้ำมันรายใหญ่ที่สุดของจีน เจ้าหน้าที่ของซาอุดิอาระเบียและตัวแทนของธุรกิจขนาดใหญ่ไม่พอใจในนโยบายต่างประเทศของการบริหารงานของประธานาธิบดีสหรัฐฯ มากขึ้นเรื่อยๆ

อินเดียและรัสเซียยังพิจารณาที่จะไม่รวมเงินดอลลาร์สหรัฐเพื่อใช้ในการชำระเงิน และย้ายไปใช้การชำระหนี้การค้าในสกุลเงินรูเบิลและรูปีแทน ทั้งสองฝ่ายต้องการใช้หยวนจีนเป็นสกุลเงินหลัก กลไกใหม่นี้จะช่วยให้ผู้ส่งออกของอินเดียสามารถชำระค่าสินค้าในสกุลเงินของประเทศแทนดอลลาร์หรือยูโรได้

นวัตกรรมเหล่านี้ในภูมิภาคเอเชียสามารถลดความต้องการเงินดอลลาร์สหรัฐและทำให้ค่าเงินนี้อ่อนค่าลงได้อย่างมาก

การคาดการณ์สำหรับ USD

FED ติดอยู่ระหว่างอัตราเงินเฟ้อที่สูงมากกับหนี้รัฐบาลที่เพิ่มสูงขึ้นของสหรัฐฯ มันอาจเป็นปัญหากับ USD ในอนาคตอันใกล้นี้ โลกอาจสูญเสียความไว้วางใจในทำเนียบขาวและหันไปใช้สกุลเงินอื่น เช่น หยวนจีน

กราฟรายสัปดาห์ของ USD

แนวต้าน: 99.3

แนวรับ: 97

1.png

ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ (DXY) ก่อตัวแบบ bearish divergence ในกรอบเวลารายสัปดาห์ ราคาอาจร่วงลงไปที่ 97 ภายในสองถึงสามสัปดาห์ นอกจากนี้ ในกรณีที่มีการพุ่งทะลุขอบล่างไปได้ เราอาจเห็นการลดลงไปกว่าเดิมอีกเป็น 95.2

กราฟรายสัปดาห์ของ GBPUSD

แนวรับ: 1.3190, 1.3370, 1.3520

แนวรับ: 1.2950, 1.2740

2.png

ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษเป็นประเทศที่เพิ่มอัตราดอกเบี้ยที่สำคัญเป็นประเทศแรก ในวันที่ 17 มีนาคม ผู้กำหนดนโยบายอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่สามเป็น 0.75 ในระยะยาว ขั้นตอนดังกล่าวอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อ GBP และดันให้พุ่งสูงขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น

แผนภูมิได้ก่อตัวเป็นรูปแบบธงขาขึ้น (bullish flag) เทรดเดอร์อาจพิจารณาซื้อ GBPUSD ที่ระดับแนวรับที่ 1.2950 หรือหลังจากที่มีการทะลุขอบบนของธงนี้ไป

คล้ายกัน

ข่าวล่าสุด

ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 1,975 ดอลลาร์ ได้
ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 1,975 ดอลลาร์ ได้

ก่อนหน้านี้ เรามีการประเมินว่าให้รอเข้าเทรด SELL XAUUSD ที่ระดับ 2,030 ดอลลาร์ โดยสามารถตั้งจุด TP ได้ที่บริเวณ 2,005

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera