ขอบเขตสุดท้ายของ USD และทองคำ

ขอบเขตสุดท้ายของ USD และทองคำ

อัปเดทแล้ว • 2022-11-30

ดัชนีดอลลาร์สหรัฐร่วงลง 6.70% อย่างทันทีทันใดในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา นับว่าเป็นการร่วงลงของสกุลเงินที่มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2020 การเคลื่อนไหวนี้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อหุ้น สกุลเงินต่างๆ และทองคำ ในบทความนี้ ผู้เชี่ยวชาญของ FBS ให้ความสำคัญกับคู่ XAUUSD ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจของดอลลาร์สหรัฐ บทความนี้ประกอบด้วยบทวิเคราะห์เศรษฐกิจ เคล็ดลับที่มีประโยชน์ และการคาดการณ์ราคา

สาเหตุเบื้องหลังที่เงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงคืออะไร?

แนวโน้มขาขึ้นของ USD ที่ดำเนินมาเกือบสองปีดูเหมือนว่าจะสิ้นสุดลงแล้ว อย่างน้อยก็ในตอนนี้ การลดลงเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน เมื่อสำนักงานสถิติแห่งชาติของสหรัฐฯ เผยแพร่ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (NFP) ซึ่งตัวเลขที่ออกมานั้นสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ น่าแปลกที่ NFP ที่สูงกลับกดดันดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากการเผยแพร่สองครั้งก่อนหน้านี้ถือเป็นปัจจัยเชิงบวกสำหรับ USD

UsDollarDaily.png

เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นหลังจากที่ NFP ของเดือนกันยายนและเดือนตุลาคมออกมา เนื่องจากตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งส่งสัญญาณถึง Fed ว่าเศรษฐกิจยังคงร้อนแรงเกินความจำเป็น ดังนั้น Fed จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเพื่อลดความเร็วของราคาที่เพิ่มขึ้น แต่ในเดือนพฤศจิกายน ความเชื่อมั่นเริ่มเปลี่ยนไปเนื่องจาก NFP ยังคงต่ำกว่าเดือนก่อนหน้า หมายความว่าในที่สุดตลาดแรงงานก็เริ่มที่จะเย็นลง

การลดลงของ USD เร่งขึ้นเมื่อข้อมูล CPI รายเดือนของสหรัฐฯ ออกมาในวันที่ 10 พฤศจิกายน การคาดการณ์ที่เพิ่มขึ้น 0.4% เทียบกับ 0.6% ถือเป็น "จุดสิ้นสุดของภาวะเศรษฐกิจถดถอย" ส่งให้สินทรัพย์เสี่ยงไปยังดวงจันทร์และกดดันให้ USD ต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 100 รายวัน ในที่สุด PPI ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อของผู้บริโภคอีกรูปแบบหนึ่ง กลับออกมาต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ (0.2% เทียบกับที่คาดการณ์ไว้ 0.4%)

ทั้งหมดนี้สร้างแรงกดดันอย่างมากต่อดัชนีดอลลาร์สหรัฐ กดดันให้แตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือนและหนุน EURUSD, หุ้น และทองคำ ถึงกระนั้นก็ตาม เหตุใดทองคำจึงพุ่งสูงขึ้น?

ความสัมพันธ์ระหว่างทองคำและ USD

เมื่อธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทำให้ค่าเงินแพงขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือ อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นจะเพิ่มผลตอบแทนเงินฝากและดอกเบี้ยเงินกู้ ดังนั้นผู้คนและบริษัทต่างๆ จึงชะลอการใช้จ่ายและพยายามเก็บออมเงินให้มากขึ้นสำหรับอนาคต เศรษฐกิจชะลอตัวและสกุลเงินมีราคาแพงขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ทั้งหมดนี้สร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำ กดดันให้ราคาทองคำตกต่ำลงเมื่อ Fed ต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อและยืนกรานที่จะใช้มาตรการที่ดุดัน

นี่คือวิธีการทำงานของมัน:

  1. อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น และ USD เริ่มอ่อนค่าลง
  2. Fed ใช้มาตรการทางการเงิน (การปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยและการลดปริมาณเงิน)
  3. USD เริ่มเติบโตขึ้น และส่งแรงกดดันต่อ XAUUSD (ทองคำ)
  4. เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเนื่องจากกระบวนการกระชับนโยบายชะลอตัวลง และทองคำก็พุ่งทะยานขึ้น

ความสัมพันธ์ระหว่างสินทรัพย์ทั้งสองนี้ออกมาดีกว่าตัวเลขจริงที่ออกมา นอกจากนี้ ลองตรวจสอบเว็บไซต์ FBS สำหรับการวิเคราะห์เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของทองคำและ USD

Screenshot 2022-11-18 174654.png

สำหรับตอนนี้ เราได้มาถึงส่วนที่น่าตื่นเต้นที่สุดของความสัมพันธ์ระหว่างราคาทองคำกับดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งก็คือการเปลี่ยนแปลงของแนวโน้มของโลก

การคาดการณ์ราคาทองคำ

ทั้ง USD และ XAUUSD เข้าใกล้ตัวบ่งชี้ที่สำคัญที่สุดของแนวโน้ม ซึ่งก็คือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 รายวัน ระดับนี้ทำหน้าที่เป็นแนวรับสำหรับเงินดอลลาร์สหรัฐและเป็นแนวต้านสำหรับทองคำ ในทั้งสองกรณี การพุ่งทะลุระดับนี้จะส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงในแนวโน้มระยะยาว

หาก USD ทะลุระดับ 105.00 ทองคำจะเป็นขาขึ้นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือที่จะสังเกตว่าเส้น 200-period MA เป็นอุปสรรคที่มั่นคง สินทรัพย์มักจะใช้ความพยายามหลายครั้งเพื่อทำลายและสร้างการแกว่งของราคาในทิศทางของการพุ่งทะลุ ดังนั้นเราจึงพิจารณาว่าทองคำจะปรับฐานจากบริเวณ $1,785-$1,800 และไปถึงแนวรับ $1,730 ซึ่งเป็นราคาสูงสุดสุดท้าย หลังจากนั้นต้องจับตาดูข้อมูลเศรษฐกิจจริงอย่างใกล้ชิด ข่าวเชิงลบเพิ่มเติมสำหรับ USD จะเพิ่มโมเมนตัมให้กับการเคลื่อนไหวของทองคำ และโลหะอาจเพิ่มขึ้นเป็น $1,880

XAUUSDDaily.png

โดยสรุปแล้ว ทองคำมีโอกาสเติบโตมากกว่า 8 เดือนที่ผ่านมา และด้วย FBS คุณสามารถเทรดทองคำได้ทุกที่ที่คุณต้องการ ซื้อและขายสินทรัพย์ได้ในไม่กี่วินาที

เทรดเดี๋ยวนี้

คล้ายกัน

ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวลงได้ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ขึ้นไปถึงบริเวณ 1,940 ดอลลาร์
ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวลงได้ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ขึ้นไปถึงบริเวณ 1,940 ดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ เรามีการประเมินว่าให้รอเข้าเทรด SELL XAUUSD ที่ระดับ 1,980 ดอลลาร์ โดยสามารถตั้งจุด TP ได้ที่บริเวณ 1,935 ดอลลาร์

อัปเดตกลยุทธ์การเทรดทองคำประจำเดือนพฤศจิกายน
อัปเดตกลยุทธ์การเทรดทองคำประจำเดือนพฤศจิกายน

ก่อนหน้านี้ เรามีการประเมินว่าให้รอเข้าเทรด SELL XAUUSD ที่ระดับ 1,970 ดอลลาร์ โดยสามารถตั้งจุด TP ได้ที่บริเวณ 1,920 ดอลลาร์ และตั้งจุด SL ได้ที่

ข่าวล่าสุด

ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 1,975 ดอลลาร์ ได้
ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 1,975 ดอลลาร์ ได้

ก่อนหน้านี้ เรามีการประเมินว่าให้รอเข้าเทรด SELL XAUUSD ที่ระดับ 2,030 ดอลลาร์ โดยสามารถตั้งจุด TP ได้ที่บริเวณ 2,005

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera