ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นหรือว่าสกุลเงินอื่นอ่อนค่าลง?

ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นหรือว่าสกุลเงินอื่นอ่อนค่าลง?

อัปเดทแล้ว • 2022-06-27

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่เป็นเพราะค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเองหรือเป็นเพียงเพราะสกุลเงินยูโร เยนญี่ปุ่น และปอนด์อังกฤษอ่อนค่าลงเฉยๆ นะ?

ตั้งแต่ต้นปี ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐได้เพิ่มขึ้น 8.8% โดยธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังคงต่อสู้กับเงินเฟ้อหลังจากที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาแล้วถึงสามครั้งจนถึงตอนนี้ ดังนั้น ธนาคารกลางที่สำคัญอื่นๆ จึงเริ่มการต่อสู้เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อของพวกเขากันทีละรายๆ และพยายามตามให้ทันกับการกระชับนโยบายอย่างบ้าบิ่นของ Fed ณ ตอนนี้ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น แต่ว่ามันแข็งค่าขึ้นจริงๆ หรือเป็นเพราะสกุลเงินอื่นอ่อนค่าลงกันแน่?

ทำไมเงินเยนญี่ปุ่นจึงอ่อนค่าลง?

เงินเยนญี่ปุ่นเป็นที่สินทรัพย์ปลอดภัยสำหรับนักลงทุนและเทรดเดอร์ที่ไม่ชอบความเสี่ยง แต่สำหรับตอนนี้ มันกลับไม่ใช่แบบนั้น เพราะธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นยังคงรักษาอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 0% ในขณะที่ยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายมากเป็นพิเศษและเข้าซื้อพันธบัตรจำนวนมาก ในขณะที่ประเทศส่วนใหญ่ในโลกกำลังต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ ญี่ปุ่นต้องต่อสู้กับภาวะเงินฝืดมานานหลายทศวรรษ

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่คลื่นราคาพุ่งสูงขึ้นทั่วโลก อัตราเงินเฟ้อในญี่ปุ่นก็พุ่งขึ้นเหนือเป้าหมาย 2% ในที่สุด ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เงินเยนญี่ปุ่นจะอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ จนถึงขณะนี้ เงินเยนอ่อนค่าลงมากกว่า 17% หลังจากที่เงินดอลลาร์สหรัฐพุ่งทะลุระดับ 136.50 เป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี หาก BoJ ยังคงดำเนินนโยบายผ่อนคลายแบบนี้ต่อไป แรงกดดันต่อค่าเงินเยนญี่ปุ่นก็จะยังคงอยู่

ทำไมเงินยูโรจึงอ่อนค่าลง?

สหภาพยุโรปประสบปัญหาเงินเฟ้อที่สูงถึง 8.1% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเท่าที่เคยมีมา อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางยุโรปกลับไม่ได้ตอบสนองต่อแรงกดดันนี้ ทุกคนต่างวิพากษ์วิจารณ์ ECB ที่ยอมให้ธนาคารกลางอื่นแซงหน้าไปได้ ยิ่งไปกว่านั้น ECB ยังยืนกรานที่จะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือยุติโครงการเข้าซื้อพันธบัตร

เงินยูโรจะได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากสัญญาณของภาวะเศรษฐกิจถดถอยในยุโรปกำลังแสดงออกมาให้เห็นเร็วกว่าในสหรัฐอเมริกา ทั้งหมดนี้ผลักให้เงินยูโรอ่อนค่าลง โดยเข้าใกล้ระดับเดียวกันกับ USD หลังจากที่ร่วงลงต่ำกว่า 1.05 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2016

อย่างไรก็ตาม เงินยูโรอาจได้รับการสนับสนุนหลังจากที่ ECB ยืนยันถึงความตั้งใจที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้า ซึ่งนั้นเงินยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ประมาณ 7.5% ตลอดทั้งปี 2022 นี้

ทำไมเงินปอนด์ถึงอ่อนค่าลง?

เงินปอนด์อังกฤษประสบปัญหาความล้มเหลวจากธนาคารกลางอังกฤษในการควบคุมเงินเฟ้อ จนถึงตอนนี้ BoE ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาแล้วห้าครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่การปรับขึ้นดอกเบี้ยทั้งหมดเหล่านี้ไม่ได้ช่วยบรรเทาเงินเฟ้อในสหราชอาณาจักร ซึ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปีที่ 9.0% เลย

ด้วยแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นต่อเศรษฐกิจของอังกฤษและข้อมูลเชิงลบ ค่าเงินปอนด์ที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ยังคงสูงกว่า 9% นับตั้งแต่ต้นปี

ทำไมเงินดอลลาร์สหรัฐถึงแข็งค่าขึ้น?

การกระชับนโยบายของ Fed และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างไม่มีหยุดได้สนับสนุนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ นักลงทุนต่างชาติได้ทำการขายหุ้นและพันธบัตรเพื่อเก็บเงินที่ได้รับไว้ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอาจได้รับความนิยมน้อยลงเมื่อธนาคารกลางอื่นๆ เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยกัน ความกลัวว่าเศรษฐกิจถดถอยอาจทำให้ Fed ต้องระงับหรือชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่อ่อนแออยู่แล้ว ดังนั้นการพิสูจน์ความแข็งแกร่งที่แท้จริงของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะปรากฏขึ้นเมื่อสกุลเงินอื่น ๆ พร้อมที่จะสู้และสกุลเงินของสหรัฐยังคงทรงตัว

เทรดเดี๋ยวนี้

คล้ายกัน

จะเกิดอะไรขึ้นกับสกุลเงินยูโร? มุมมองทางเศรษฐกิจ
จะเกิดอะไรขึ้นกับสกุลเงินยูโร? มุมมองทางเศรษฐกิจ

อิทธิพลของสกุลเงินดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินสำรองของโลกกำลังค่อย ๆ ลดลง เป็นไปได้ไหมที่สกุลเงินยูโรจะเข้ามาแทนที่? เราก็ยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก

เหล่ากระทิงจะกลับมาดัน Bitcoin แล้วใช่ไหม?
เหล่ากระทิงจะกลับมาดัน Bitcoin แล้วใช่ไหม?

เฮ้ คุณเคยได้ยินข่าวล่าสุดเกี่ยวกับการลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์ หรือการลดบทบาทเงินดอลลาร์ (de-dollarization) หรือเปล่า? มันเป็นกระบวนการเปลี่ยนจากการใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินสำรองของโลกสำหรับการซื้อขายน้ำมันและสินค้าอื่น ๆ ไปเป็นสกุลเงินอื่น

การล้มของธนาคารในสหรัฐฯ : FBS อธิบาย
การล้มของธนาคารในสหรัฐฯ : FBS อธิบาย

เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม ธนาคารขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 16 ของสหรัฐฯ ล้มอย่างกะทันหัน การล้มละลายในครั้งนี้ถือเป็นการล้มละลายที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์ของธนาคารพาณิชย์ของอเมริกัน ในบทความนี้ เราจะมาดูสิ่งที่เกิดขึ้นและผลกระทบที่อาจเกิดกับเราทุกคนกัน

ข่าวล่าสุด

ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 1,975 ดอลลาร์ ได้
ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 1,975 ดอลลาร์ ได้

ก่อนหน้านี้ เรามีการประเมินว่าให้รอเข้าเทรด SELL XAUUSD ที่ระดับ 2,030 ดอลลาร์ โดยสามารถตั้งจุด TP ได้ที่บริเวณ 2,005

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera