การลดกำลังการผลิตของ OPEC อาจกดดันสินทรัพย์เสี่ยง

การลดกำลังการผลิตของ OPEC อาจกดดันสินทรัพย์เสี่ยง

อัปเดทแล้ว • 2023-04-10

ราคาน้ำมันได้พุ่งสูงขึ้นในวันจันทร์ที่ 3 เมษายน หลังจากที่ OPEC+ ได้ประกาศว่าพันธมิตรจะลดกำลังการผลิตลง 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2023 เมื่อรวมกับการลดกำลังการผลิตครั้งล่าสุดของรัสเซียลง 0.5 ล้านบาร์เรลต่อวันแล้ว ในเดือนมีนาคม การลดลงโดยรวมจะอยู่ที่ 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ไปจนถึงสิ้นปี 2023

บทความนี้จะอธิบายถึงอนาคตของตลาดน้ำมันและเหตุผลที่สินทรัพย์เสี่ยงทั้งหลายจะตกอยู่ภายใต้แรงกดดันหลังการตัดสินใจของ OPEC+

แนวโน้มของ Brent

XBRUSDWeekly.png

XBRUSD – กราฟรายสัปดาห์

การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันในช่วงที่ผ่านมาอาจเป็นจุดเริ่มต้นของแนวโน้มขาขึ้นครั้งใหม่ XBRUSD ได้ดีดตัวออกจากเส้นค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ 200 สัปดาห์ และทะลุเส้นแนวโน้มขาลง แนวต้านสำคัญในขณะนี้คือ 91.00 ซึ่งตรงกับเส้น MA 50 สัปดาห์ หากราคาทะลุระดับนี้ออกไปได้ หนทางสู่ 120.00 จะถูกเปิดขึ้น ในกรณีนี้ แคนาดาจะมีการส่งออกที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ทำให้สกุลเงิน CAD แข็งค่าขึ้นอย่างมาก

ดอลลาร์สหรัฐ

การกลับตัวของราคาน้ำมันที่ได้ลดลงมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2022 อาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับลดอัตราเงินเฟ้อได้ยากขึ้น ซึ่งจะบีบให้พวกเขาใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดมากขึ้น

เหตุผลก็คือการกระทำของ "กลุ่มผู้ผลิต" อาจส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัญหาโดยรวมคือฝ่ายบริหารของไบเดนจะไม่สามารถควบคุมราคาน้ำมันด้วยการระบายน้ำมันในคลังที่สะสมไว้ในยุคของทรัมป์ได้เหมือนเมื่อ 2 ปีก่อน จนถึงปัจจุบัน น้ำมันคงคลังของสหรัฐฯ อยู่ในระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 1980 ทำให้การปรับราคาเป็นเรื่องที่ยากขึ้นมากสำหรับสหรัฐฯ

นอกจากนี้ อุปทานที่ลดลงในตลาดน้ำมันจะลดลงอีกในช่วงฤดูร้อนที่ผู้คนขับรถออกเที่ยว ด้วยเหตุนี้ ราคาน้ำมันจึงถูกคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 4 ดอลลาร์สหรัฐต่อแกลลอน

สิ่งนี้จะกระตุ้นให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มสูงขึ้น ซึ่ง Fed จะไม่สามารถผ่อนปรนนโยบายล่วงหน้าเพื่อช่วยธนาคารต่าง ๆ ได้

โดยมีความเป็นไปได้สูงว่าการลดลงของอัตราเงินเฟ้อในสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปจะชะลอตัวลง นั่นหมายความว่าอัตราดอกเบี้ยจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะผลักดันให้สกุลเงิน USD แข็งค่าขึ้น

UsDollarWeekly.png

ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ (DXY) – กราฟรายสัปดาห์

ดัชนีดอลลาร์สหรัฐเข้าใกล้แนวรับที่ 101.20 หากผู้ซื้อรักษาระดับนี้ไว้ได้ ดัชนีอาจสร้างรูปแบบ Double Bottom โดยมีเป้าหมายที่ 105.20 และ 108.58 ซึ่งมีระยะ 4,000 และ 7,500 จุดตามลำดับ

สินทรัพย์เสี่ยง

การพุ่งขึ้นอีกครั้งของราคาน้ำมันอาจผลักดันเศรษฐกิจสหรัฐฯ ให้เข้าใกล้ขอบของภาวะถดถอยในสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน อัตราเงินเฟ้อที่สูง อัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงขึ้น และวิกฤตธนาคารจะทำให้ธุรกิจต่าง ๆ กู้เงินเพื่อการพัฒนาใหม่ ๆ และการใช้จ่ายในปัจจุบันได้ยาก ดังนั้น บริษัทต่าง ๆ อาจเลิกจ้างพนักงานมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้อัตราการว่างงานเพิ่มสูงขึ้น ภายใต้สถานการณ์เหล่านี้ การร่วงลงของสินทรัพย์เสี่ยงดูเหมือนจะหลีกเลี่ยงไม่ได้

US500Weekly.png

US500 – กรอบเวลารายสัปดาห์

ดัชนี US500 กำลังเคลื่อนไหวอยู่ระหว่างเส้นค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ 100 สัปดาห์ และ 200 สัปดาห์ ขณะนี้ราคากำลังไปทดสอบที่แนวต้านที่ 4,170.00 และดูเหมือนว่าผู้ขายจะไม่ยอมแพ้ที่ระดับนี้ หากราคาร่วงลง จะเกิดรูปแบบตลาดหมี “Head and Shoulders” หากมีการยืนยันการกลับตัว ราคาจะปิดรูปแบบโดยมีเป้าหมายที่ใกล้ที่สุดที่ 3,570.00

BTCUSDDaily.png

BTCUSD – กรอบเวลารายวัน

BTCUSD กำลังถูกซื้อขายในกรอบแนวนอนระหว่าง 26,800 และ 28,700 ผู้ขายสามารถรักษาระดับแนวต้านเอาไว้ได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม วิกฤตธนาคารระลอกใหม่อาจทำให้มันพุ่งขึ้นสู่ระดับ 31,600 ได้ หากมันเกิดขึ้น เทรดเดอร์อาจพิจารณาเข้าซื้อในตอนที่ทะลุระดับ 28,700 แล้วขายที่ระดับ 31,600

ในสถานการณ์ตรงกันข้าม หากราคาทะลุขอบล่างของกรอบ BTCUSD จะร่วงลงสู่ระดับ 25,000

สรุป

การตัดสินใจของ OPEC+ จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อตลาดการเงินในปี 2023 เนื่องจากราคาน้ำมันส่งจะผลกระทบโดยตรงต่อต้นทุนของครัวเรือนและประชาชนทั่วไป ในระยะกลาง ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นอาจส่งผลดีต่อ USD และกดดันตราสารที่มีความสัมพันธ์แบบผกผันกับสกุลเงินดอลลาร์ เช่น สกุลเงินดิจิทัล และตลาดหุ้น

เทรดเดี๋ยวนี้

คล้ายกัน

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์มีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อได้
ราคาน้ำมันดิบเบรนต์มีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อได้

ก่อนหน้านี้ เรามีการประเมินว่า ให้รอเข้าเทรด BUY น้ำมันดิบเบรนต์ (Brent) ที่ระดับ 85.88 ดอลลาร์ โดยสามารถตั้งจุด TP ได้ที่บริเวณ 100 ดอลลาร์

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์มีโอกาสปรับตัวขึ้นไปทดสอบ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลได้
ราคาน้ำมันดิบเบรนต์มีโอกาสปรับตัวขึ้นไปทดสอบ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลได้

ก่อนหน้านี้ เรามีการประเมินว่า ให้รอเข้าเทรด SELL น้ำมันดิบเบรนต์ (Brent) ที่ระดับ 87.6 ดอลลาร์ โดยสามารถตั้งจุด TP ได้ที่บริเวณ 82 ดอลลาร์

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์มีโอกาสลงต่อ ถ้าราคาสามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 87.60 ดอลลาร์ ได้
ราคาน้ำมันดิบเบรนต์มีโอกาสลงต่อ ถ้าราคาสามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 87.60 ดอลลาร์ ได้

ก่อนหน้านี้ เรามีการประเมินว่า ให้รอเข้าเทรด SELL น้ำมันดิบเบรนต์ (Brent) ที่ระดับ 86.30 ดอลลาร์ โดยสามารถตั้งจุด TP ได้ที่บริเวณ 80

ข่าวล่าสุด

ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 1,975 ดอลลาร์ ได้
ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 1,975 ดอลลาร์ ได้

ก่อนหน้านี้ เรามีการประเมินว่าให้รอเข้าเทรด SELL XAUUSD ที่ระดับ 2,030 ดอลลาร์ โดยสามารถตั้งจุด TP ได้ที่บริเวณ 2,005

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera