ภาวะเศรษฐกิจถดถอยสามารถหลีกเลี่ยงได้หรือไม่?

ภาวะเศรษฐกิจถดถอยสามารถหลีกเลี่ยงได้หรือไม่?

อัปเดทแล้ว • 2023-04-12

ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาสัญญาณของการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่อาจเกิดขึ้นได้เพิ่มขึ้น การระบาดครั้งใหญ่ยังคงส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจในจีน สงครามในยูเครนกระทบต่อเศรษฐกิจยุโรปทั้งหมด และความพยายามของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในการควบคุมเงินเฟ้อที่อาจก่อให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ยอดค้าปลีกของจีน ซึ่งเป็นมาตรวัดหลักของกิจกรรมผู้บริโภคเมื่อเทียบเป็นรายปีลดลง 11.1% เทียบกับที่คาดการณ์ไว้ที่ 6.6% การผลิตภาคอุตสาหกรรม ซึ่งสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วของจีนจากวิกฤตโควิด-19 ในช่วงแรก ลดลง 2.9%

ในยุโรป คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปคาดว่าสหภาพยุโรปและยูโรโซนจะขยายตัวเพียง 2.7% ในปีนี้ ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 4% อัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นมากกว่า 6% ในปีนี้ ดังนั้น Christine Lagarde ประธาน ECB จึงได้ส่งสัญญาณสนับสนุนของเธอในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนกรกฎาคมปีหน้า ซึ่งจะเป็นการปูทางสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกของยูโรโซนในรอบกว่าสิบปี 

ในสหรัฐอเมริกา อัตราเงินเฟ้อประจำปียังคงอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี และมีความเสี่ยงสูงต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย ในสัปดาห์นี้เพียงสัปดาห์เดียว อดีต CEO ของ Goldman Sachs ได้เตือนถึง "ความเสี่ยงที่สูงมากๆ" ต่อการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย จากข้อมูลของ Wells Fargo ไม่ต้องสงสัยเลยว่าภาวะเศรษฐกิจตกต่ำกำลังใกล้เข้ามาแล้ว อดีตประธานแห่ง Fed เตือนว่า สหรัฐฯ อยู่ในภาวะเศรษฐกิจซบเซาและเงินเฟ้อ (stagflation) ซึ่งก็คือการที่เศรษฐกิจชะลอตัว และมีการว่างงานในระดับสูง ตามมาด้วยอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น โอกาสของการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 30% ตามการวิจัยของ Moody's และแบบสำรวจของ Wall Street Journal

อะไรที่ทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย?

สาเหตุหลักคือ Fed จะทำการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วเกินไปในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งเป็นการทำลายการเติบโตของเศรษฐกิจ อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นช่วยลดอัตราเงินเฟ้อได้โดยทำให้การกู้ยืมเงินมีราคาแพงขึ้น ทำให้ผู้บริโภคใช้จ่ายในสินค้าและบริการมากขึ้น และเพื่อให้ธุรกิจได้เติบโตและจ้างแรงงานมากขึ้น 

หาก Fed ตัดสินใจผิด การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วอาจทำให้การเติบโตหยุดชะงัก ทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย เมื่อ Fed เคลื่อนไหวอย่างจริงจังเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการหดตัวกำลังใกล้เข้ามา แม้ว่าจะไม่ได้พัฒนาไปสู่ภาวะภาวะเศรษฐกิจถดถอยก็ตาม

ภาวะเศรษฐกิจถดถอยสามารถหลีกเลี่ยงได้หรือไม่?

แนวโน้มในอนาคตไม่ได้มืดมนเท่าไรนัก ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจบางตัวชี้ให้เห็นว่าการฟื้นตัวยังคงอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้อง และเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่ง

1. การผลิตภาคอุตสาหกรรมในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่สี่ติดต่อกันในเดือนเมษายน ซึ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 15 ปี

2. การใช้จ่ายของผู้บริโภคในสหรัฐฯ ซึ่งคิดเป็น 2 ใน 3 ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ยังคงแข็งแกร่ง โดยยอดค้าปลีกเติบโตในอัตราที่ดีในเดือนเมษายน

3. ตลาดแรงงานยังคงแข็งแกร่ง ขณะที่สหรัฐฯ เพิ่มตำแหน่งงาน 428,000 ตำแหน่ง ในเดือนเมษายน ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์เป็นเดือนที่สองติดต่อกันแล้ว หากมันยังคงดำเนินต่อไปเช่นนี้ สหรัฐฯ จะมีการจ้างงานเต็มจำนวนภายในเดือนกรกฎาคม

ในท้ายที่สุด แม้ว่าจะมีความกลัวว่าเศรษฐกิจจะถดถอยหรือแนวโน้มขาลงเพิ่มขึ้น แต่ปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ก็ยังดีอยู่ ตัวอย่างเช่น เรายังไม่เห็นการเลิกจ้างจำนวนมาก ซึ่งเป็นสัญญาณของภาวะเศรษฐกิจถดถอย การใช้จ่ายของผู้บริโภคซึ่งคิดเป็นประมาณ 70% ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังคงเพิ่มขึ้นอยู่ หากการใช้จ่ายเกิดชะลอตัวกะทันหัน มันก็จะส่งผลกระทบในทางลบทันที ผลกำไรของบริษัทจะลดลง และนายจ้างจะเริ่มเลิกจ้างพนักงานเพื่อปกป้องผลกำไรของตน สำหรับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ คำใบ้ของภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่กำลังจะเกิดขึ้นจะเป็นอันตรายต่อค่าเงิน ในขณะที่ข่าวเศรษฐกิจที่ดีจากสหรัฐอเมริกาจะผลักดันให้ราคาสูงขึ้น

คล้ายกัน

จะเกิดอะไรขึ้นกับสกุลเงินยูโร? มุมมองทางเศรษฐกิจ
จะเกิดอะไรขึ้นกับสกุลเงินยูโร? มุมมองทางเศรษฐกิจ

อิทธิพลของสกุลเงินดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินสำรองของโลกกำลังค่อย ๆ ลดลง เป็นไปได้ไหมที่สกุลเงินยูโรจะเข้ามาแทนที่? เราก็ยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก

เหล่ากระทิงจะกลับมาดัน Bitcoin แล้วใช่ไหม?
เหล่ากระทิงจะกลับมาดัน Bitcoin แล้วใช่ไหม?

เฮ้ คุณเคยได้ยินข่าวล่าสุดเกี่ยวกับการลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์ หรือการลดบทบาทเงินดอลลาร์ (de-dollarization) หรือเปล่า? มันเป็นกระบวนการเปลี่ยนจากการใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินสำรองของโลกสำหรับการซื้อขายน้ำมันและสินค้าอื่น ๆ ไปเป็นสกุลเงินอื่น

การล้มของธนาคารในสหรัฐฯ : FBS อธิบาย
การล้มของธนาคารในสหรัฐฯ : FBS อธิบาย

เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม ธนาคารขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 16 ของสหรัฐฯ ล้มอย่างกะทันหัน การล้มละลายในครั้งนี้ถือเป็นการล้มละลายที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์ของธนาคารพาณิชย์ของอเมริกัน ในบทความนี้ เราจะมาดูสิ่งที่เกิดขึ้นและผลกระทบที่อาจเกิดกับเราทุกคนกัน

ข่าวล่าสุด

ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวลงได้ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ขึ้นไปถึงบริเวณ 1,940 ดอลลาร์
ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวลงได้ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ขึ้นไปถึงบริเวณ 1,940 ดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ เรามีการประเมินว่าให้รอเข้าเทรด SELL XAUUSD ที่ระดับ 1,980 ดอลลาร์ โดยสามารถตั้งจุด TP ได้ที่บริเวณ 1,935 ดอลลาร์

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera