สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่ม Hedging

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่ม Hedging

อัปเดทแล้ว • 2023-06-12

                                                                                                                            สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่ม Hedging

    

      กลยุทธ์ที่ใช้ในการเทรดนั้นมีอยู่มากมาย โดยเทรดเดอร์สามารถเลือกใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสมกับตัวเองได้ ซึ่งในปัจจุบันกลยุทธ์หนึ่งที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมก็คือกลยุทธ์ Hedging เนื่องจากเทรดเดอร์มักไม่ค่อยอยากจะปิดออเดอร์ที่ขาดทุน ทำให้มักจะมีการ Hedging ไว้ 

ในบทความนี้ ทาง FBS จะพาไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับกลยุทธ์ Hedging พร้อมอธิบายถึงข้อดีและข้อเสียให้เข้าใจกัน

      การ Hedging คือการเปิดออเดอร์ BUY และ SELL  ในตราสารเดียวกัน เพื่อล็อกกำไรหรือขาดทุน ยกตัวอย่างเช่น เราเปิด BUY 1 ล็อต และเปิด  SELL 1 ล็อตใน XAUUSD หรือการที่เราเปิด BUY และ SELL 1 ล็อต ใน GBPJPY เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การ Hedging อาจเป็นลักษณะของการ Hedging บางส่วนก็ได้เช่น เราเปิด BUY XAUUSD 1 ล็อต ในขณะที่ทำการเปิด SELL XAUUSD เพียง 0.5 ล็อต ก็ได้ ซึ่งหากเป็นลักษณะนี้ก็จะเรียกว่าเป็นการ Hedging บางส่วน ทั้งนี้การ Hedging มักจะทำไปเพื่อล็อกการขาดทุนมากกว่าล็อกกำไร โดยมักจะเกิดขึ้นเมื่อเทรดเดอร์ไม่ต้องการขาดทุนเพิ่มขึ้้น

       ข้อดีของการ Hedging

  1. ช่วยรักษากำไรหรือขาดทุนของพอร์ตไม่ให้รับความเสี่ยงจากการขึ้นหรือลงของราคา เพราะจะเป็นการหักล้างกำไรและขาดทุนของกันและกัน

           ตัวอย่างที่ 1 หากเราทำการเปิด BUY XAUUSD 1 ล็อต ต่อมาได้กำไร 1,000 USD

เราอาจจะทำการเปิด SELL XAUUSD 1 ล็อต เพื่อล็อกกำไรดังกล่าว เนื่องจากหากราคาขึ้นต่อไป ก็จะได้กำไรจากออเดอร์ BUY แต่ก็จะขาดทุนจากออเดอร์ SELL  ในทางกลับกัน หากราคาลงต่อไป ก็จะได้กำไร   จากออเดอร์ SELL แต่ก็จะขาดทุนจากออเดอร์ BUY ด้วยเช่นเดียวกัน ทำให้หักล้างกันพอดี กำไรในพอร์ตจึงไม่ลดลงและไม่เพิ่มขึ้นจากการ Hedging ดังกล่าว

          ตัวอย่างที่ 2 หากเราทำการ BUY XAUUSD 1 ล็อต ต่อมาขาดทุน 1,000 USD

เราอาจจะทำการเปิด SELL XAUUSD 1 ล็อต เพื่อล็อกขาดทุนดังกล่าว เนื่องจากหากราคาลงต่อไป ก็จะได้กำไรจากออเดอร์ SELL แต่ก็จะขาดทุนจากออเดอร์ BUY ในทางกลับกัน หากราคาขึ้นต่อไป ก็จะได้กำไรจากออเดอร์ BUY แต่ก็จะขาดทุนจากออเดอร์ SELL ด้วยเช่นเดียวกัน ทำให้หักล้างกันพอดี กำไรในพอร์ตจึงไม่ลดลงและไม่เพิ่มขึ้นจากการ Hedging ดังกล่าว 

    2. ช่วยรักษา Balance ในพอร์ตอันทำให้จิตวิทยาการเทรดดีขึ้น เนื่องจากการ Hedging เป็นการล็อกกำไรและขาดทุนโดยไม่ต้องทำการปิดออเดอร์ ฉะนั้น Balance จึงไม่เพิ่มและไม่ลดจากการ Hedging

  

         ข้อเสียของการ Hedging

  1. ทำให้ติดนิสัยไม่มองการขาดทุนตามความเป็นจริง เนื่องจากในกรณีที่พอร์ตของเราขาดทุน ต่อมาเราทำการ Hedging ไว้ เทรดเดอร์บางส่วนอาจจะคิดว่าพอร์ตยังไม่ขาดทุนเนื่องจากยังไม่ปิดออเดอร์ ทำให้ Balance ในพอร์ตไม่ลดลง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การจะดูว่าเงินในพอร์ตของเราเหลือเท่าไร จะต้องดูที่ค่า Equity ในพอร์ต ไม่ใช่ค่า Balance แต่อย่างใด

      2. ทำให้พอร์ตอาจเกิดการขาดทุนเพิ่มขึ้นได้จากการถ่างของสเปรด เนื่องจากแม้ว่าการ Hedging จะทำให้พอร์ตไม่ขาดทุนเพิ่มขึ้นจากการที่ราคาสินค้าเคลื่อนที่ขึ้นหรือลง แต่การ Hedging ก็มีความเสี่ยงจากการถ่างของสเปรด โดยหากสเปรดถ่างมากขึ้น ก็จะทำให้จำนวนการขาดทุนเพิ่มขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

             สรุป

           การ Hedging คือการออกออเดอร์ BUY และ SELL ในตราสารเดียวกัน โดยจะเป็นการช่วยไม่ให้พอร์ตขาดทุนและได้กำไรเพิ่มเติมจากการเพิ่มขึ้นและลดลงของราคา อย่างไรก็ตาม การ Hedging  จะทำให้เทรดเดอร์มีความเสี่ยงจากการถ่างของสเปรด ทำให้เทรดเดอร์ต้องระมัดระวังในการใช้กลยุทธ์ดังกล่าว

คล้ายกัน

ข่าวล่าสุด

ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 1,975 ดอลลาร์ ได้
ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ หากราคาไม่สามารถเคลื่อนที่ลงไปบริเวณ 1,975 ดอลลาร์ ได้

ก่อนหน้านี้ เรามีการประเมินว่าให้รอเข้าเทรด SELL XAUUSD ที่ระดับ 2,030 ดอลลาร์ โดยสามารถตั้งจุด TP ได้ที่บริเวณ 2,005

ฝากเงินกับระบบการชำระเงินในประเทศของคุณ

ประกาศการเก็บรวบรวมข้อมูล

FBS เก็บรักษาข้อมูลของคุณไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ เมื่อกดปุ่ม "ยอมรับ" ถือว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

โทรกลับ

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

เราได้รับคำร้องของคุณแล้ว

ผู้จัดการของเราจะโทรหาคุณในเร็ว ๆ นี้

คำขอโทรกลับครั้งต่อไปสำหรับหมายเลขโทรศัพท์นี้
จะพร้อมใช้งานใน

หากคุณมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อเราผ่านทาง
สนทนาออนไลน์

เกิดข้อผิดพลาดภายใน กรุณาลองใหม่อีกครั้งในภายหลัง

อย่ามัวเสียเวลา - ติดตามดูว่า NFP ส่งผลกระทบอย่างไร ต่อ USD แล้วทำกำไรเลยสิ!

คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันเก่ากว่านี้

อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือลองใช้เพื่อการเทรดที่สะดวกสบายและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

Safari Chrome Firefox Opera